xs
xsm
sm
md
lg

กอส์นตั้งโต๊ะแถลงในเลบานอน อ้างเป็นเหยื่อสมคบคิดไล่พ้นเก้าอี้ประธานนิสสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - คาร์ลอส กอส์น เปิดปากต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่หลบหนีกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่น โดยบอกกับพวกผู้สื่อข่าวในกรุงเบรุตในวันพุธ(8ม.ค.) ว่าพวกอัยการโตเกียวปฏิบัติกับเขาอย่าง "ทารุณ" และตัวเขาเองเป็นเหยื่อของการสมคบคิดเพื่อขับไล่เขาให้พ้นจากการกุมบังเหียนค่ายรถนิสสัน

กอส์น ซึ่งครั้งใหญ่เคยเป็นผู้ทรงอิทธิพลในอุตสาหกรรมยานยนต์เปิดแถลงข่าวที่เนืองแน่นไปด้วยผู้สือข่าว ว่าเขาไม่มีทางเผชิญการพิจารณาคดีที่ยุติธรรมในญี่ปุ่นและจะต้องวุ่นวายอยู่กับการยื่นอุทธรณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นเวลากว่า 5 ปี

ชายวัย 65 ปีรายนี้หลบหนีออกจากญี่ปุ่นเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ระหว่างที่เขากำลังรอการพิจารณาคดีตามข้อกล่าวหารายงานรายได้ต่ำเกินจริง, กระทำผิดต่อหน้าที่และยักยอกเงินของบริษัท ซึ่งเขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

กอส์นบอกว่าเขาหลบหนีมายังเลบานอน ประเทศที่เขาเคยใช้ชีวิตในวัยเด็ก เพื่อเคลียร์ชื่อเสียงของตนเอง และปฏิเสธเปิดเผยว่าเขาหลบหนีออกมาได้อย่างไร ท่ามกลางเรื่องราวที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับแผนหลบหนีออกนอกญี่ปุ่นของเขา

"คุณจะเลือกตายในญี่ปุ่น หรือจะคุณจะเลือกเดินทางออกมา" กอส์นอธิบายความรู้สึกของตนเอง "ผมรู้สึกเหมือนเป็นตัวประกันของประเทศที่ผมรับใช้มานาน 17 ปี ข้อกล่าวหาที่มีต่อผมมันไร้สาระ" เขากล่าวพร้อมย้ำคำกล่าวอ้างของเขาที่ว่านิสสันและเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นสมคบคิดเขี่ยเขาพ้นทาง หลังนิสสันต้องเผชิญกับภาวะตกต่ำและเพื่อแก้แค้นรัฐบาลฝรั่งเศสที่เข้ามาแทรกแซงในความเป็นพันธมิตรระหว่างค่ายรถยนต์แห่งนี้กับเรโนลต์

อย่างไรก็ตามหลังคำแถลงของกอส์น ทางสำนักงานอัยการโตเกียวระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ ว่า "คำกล่าวหาของจำเลยกอส์น ซึ่งเพิกเฉยต่อพฤติกรรมของตนเองและอีกด้านหนึ่งยังมีวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมทางอาญาของญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้โดยสิ้นเชิง"


กอส์นบอกว่าเขาไม่มีความตั้งใจควบรวมเรโนลต์กับนิสสันอย่างที่คนบางส่วนในญี่ปุ่นกังวล แต่ต้องการดึงทั้งสองบริษัทอยู่ภายใต้บริษัทโฮลดิ้ง (Holding company) ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างความปราถนาของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสที่ต้องการควบรวมกันและความประสงค์ของบริษัทญี่ปุ่นที่หวังเป็นอิสระต่อไป

หนึ่งในบุคคลที่ถูกกอส์นอ้างถึง ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า "หากกอส์นมีอะไรจะพูด อย่างแรกเลยเขาควรไปพูดอย่างเปิดเผยในศาลก่อนหลบหนีออกจากญี่ปุุ่นอย่างผิดกฎหมาย เรื่องราวสมคบคิดโดยปราศจากหลักฐานใดๆฟังแล้วดูเหมือนเป็นมุกตลก"

กอส์น ปฏิเสธให้ชื่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นที่เขาอ้างว่าเข้ามามีส่วนในแผนการโค่นล้มเขา โดยอ้างว่าไม่ต้องการสร้างความลำบากใจแก่รัฐบาลเลบานอน อย่างไรก็ตามเขาแย้มๆ ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นจะเกี่ยวข้อง

กระทรวงยุติธรรมญี่ปุ่นบอกก่อนหน้านี้ว่าจะพยายามหาทางนำตัว กอส์น กลับจากเลบานอน แม้เลบานอนจะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น ขณะที่สื่อมวลชนแห่งรัฐเลบานอน รายงานว่าอัยการรัฐเลบานอนเรียก กอส์น ไปสอบปากคำในวันพฤหัสบดี(9ม.ค.)

"ทำไมพวกเขาถึงขยายกรอบเวลาการสืบสวน ทำไมพวกเขาถึงจับกุมผมอีกรอบ ทำไมพวกเขาถึงดูตั้งใจนักที่จะขัดขวางผมจากการออกมาพูดและเปิดเผยข้อเท็จจริง" กอส์นกล่าวถึงเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น "ทำไมพวกเขาถึงใช้เวลา 14 เดือน พยายามทำลายกำลังใจของผม ห้ามผมติดต่อภรรยาโดยสิ้นเชิง"

อัยการญี่ปุ่นในวันอังคาร(7ม.ค.) ได้รับหมายจับ "แคโรล กอส์น" ภรรยาของ "คาร์ลอส กอส์น" อดีตประธานนิสสัน ฐานเบิกความเท็จระหว่างการพิจารณคดีสามีของเธอตามข้อกล่าวหายักยอกเงิน

เจ้าหน้าที่ตุรกีและญี่ป่นกำลังสืบสวนหาคำตอบว่ากอส์นลอบบินไปยังเบรุตได้อย่างไร และเลบานอนได้รับ “หมายแดง” จากตำรวจสากลเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ให้ควบคุมตัวอดีตประธานนิสสันรายนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...