xs
xsm
sm
md
lg

รมต.ยุติธรรมญี่ปุ่นตอบโต้เดือด! หลัง “คาร์ลอส กอส์น” จวกระบบยุติธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นแสดงความคิดเห็นตอบโต้ คาร์ลอส กอส์น อดีตผู้บริหารบริษัทยานยนต์ที่กลายมาเป็นผู้หนีคดีข้ามชาติ หลังจากเขากล่าวโจมตีระบบยุติธรรมของญี่ปุ่นว่าทำให้เขา “ไม่เหลือโอกาส” ที่จะได้รับการพิจารณาดีอย่างเป็นธรรม ในขณะที่เขาพยายามสร้างความชอบธรรมให้กับการหลบหนีไปกรุงเบรุต

หลังจากเดินทางไปเลบานอนอย่างกะทันหันมื่อเดือนที่แล้ว กอส์นออกมาเปิดปากเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (8) กล่าวว่า เขาได้รับการปฏิบัติอย่าง “ป่าเถื่อน” จากคณะอัยการโตเกียว เขากล่าวว่า พวกเขาสอบปากคำเขานาน 8 ชั่วโมงโดยไม่มีทนายและพยายามบีบเค้นให้เขารับสารภาพ

ในความพยายามลบล้างคำพูดของกอส์นที่จะโน้มน้าวกระแสสังคมเข้าข้างฝ่ายตน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม มาซาโกะ โมริ ออกถ้อยแถลงตามมาในทันที มีการแปลเป็นทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส และจัดการแถลงข่าวหลังเที่ยงคืนและอีกครั้งเมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. เช้าวันพฤหัสบดี (9) เพื่อปกป้องระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น

“ดิฉันตัดสินใจทำเช่นนี้เพราะว่าจำเลยกอส์นกำลังพยายามสร้างความชอบธรรมให้กับการหลบหนีออกจากญี่ปุ่นด้วยการเผยแพร่ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับระบบยุติธรรมของเรา” เขา กล่าวในการแถลงข่าวครั้งที่ 2

“ดิฉันรู้สึกว่าเราจำเป็นต้องตอบโต้ในทันทีเพื่อถ่ายทอดความเข้าใจที่ถูกต้องกับคนทั่วโลก”

กอส์น อดีตผู้บริหารบริษัท นิสสัน มอเตอร์ และ เรโนลต์ เอสเอ บินออกจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่เขากำลังรอการพิจารณาข้อกล่าวหาไม่แจ้งรายได้ ละเมิดต่อหน้าที่ และยักยอกเงินทุนบริษัท ข้อกล่าวหาซึ่งเขาปฏิเสธทั้งหมด


โมริ กล่าวว่า การหลบหนีจากการพิจารณาคดีของกอส์นอาจเข้าข่ายอาชญากรรมที่จะไม่ได้รับการยอมรับไม่ว่าจะประเทศไหนๆ

“ควาแปลกใจของดิฉันในขณะรับฟังเขาคือ แทบไม่มีข้อความใดเลยที่มีหลักฐานจริงๆ รองรับ” เธอกล่าว “หากเขาต้องการพิสูจน์ความบริสุทธ์ เขาควรเผชิญหน้าการพิจารณาคดีอย่างยุติธรรมที่นี่” เธอกล่าวเสริม และย้ำว่า ข้อกล่าวหาที่เขาได้รับล้วนเกี่ยวข้องกับความผิดทางการเงินในญี่ปุ่น

“นั่นถึงจะเป็นคุณลักษณะของนักธุรกิจชั้นแนวหน้าและพลเมืองที่ดี”

โมริโจมตีกอส์นว่าละเมิดสิทธิประกันตัวด้วยการหลบหนีออกจากประเทศโดยที่ “ไม่แสดงหนังสือเดินทางและแหกกฎหมายระหว่างประเทศที่ทุกคนปฏิบัติตาม”

“มันเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือที่ไม่อาจให้อธิบายให้เด็กๆ ของเราเข้าใจได้” เธอกล่าว

ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่นถูกจับจ้องในขณะที่โมริกำลังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสภาคองเกรสแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา (United Nations Congress on Crime Prevention and Criminal Justice) ในเดือนเมษายน ซึ่งมีการจัดทุกๆ 5 ปี

โมริกล่าวปกป้องการกักขังกอส์นของทางการว่า ในญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัยจะถูกจับกุมได้ก็ต่อเมื่อมีหมายศาลจากศาลเท่านั้น ต่างกับบางประเทศที่สามารถกักขังได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล

เธอกล่าวเสริมว่า คำฟ้องในญี่ปุ่นจะถูกยื่นก็ต่อเมื่อมีหลักฐานบ่งชี้ความผิดเพียงพอ ดังนั้น การวิจารณ์อัตราการลงโทษ 99 เปอร์เซ็นต์ของญี่ปุ่นจึงไม่อาจยอมรับได้

โมริย้ำว่า ญี่ปุ่นจะพยายามหาทางนำตัวกอส์นกลับมาจากเลบานอน อินตอร์โพลได้ออกหมายจับระหว่างประเทศตามคำขอของญี่ปุ่นแล้ว ซึ่ง กอส์น กล่าว่า ทีมทนายของเขาอาจต่อสู้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...