xs
xsm
sm
md
lg

เครื่องบินยูเครนตกในเตหะรานตายยกลำ 176 คน เบื้องต้นระบุเครื่องยนต์มีปัญหา แต่ผู้เชี่ยวชาญยังผวาถูกขีปนาวุธ สายการบินทั่วโลกหนีน่านฟ้าอิรัก-อิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>เจ้าหน้าที่กู้ภัยลำเลียงร่างของผู้เสียชีวิต ในเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารยูเครนตกที่ลงบริเวณไร่นา ชานเมืองด้านตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่านเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ทั้งนี้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 176 คนสิ้นชีพยกลำ </i>
เอเจนซีส์ - ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนระอุ โดยที่อิหร่านเพิ่งประกาศว่าได้ปฏิบัติการแก้แค้นด้วยการยิงขีปนาวุธทิ้งตัว (ballistic missile) จำนวนกว่า 20 ลูกเข้าใส่ฐานทัพ 2 แห่งในอิรักซึ่งทหารอเมริกันประจำการอยู่ เครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนลำหนึ่งก็เกิดไฟลุมท่วมกลางอากาศหลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 176 คนเสียชีวิต รายงานเบื้องต้นระบุว่า สาเหตุมาจากเครื่องยนต์ขัดข้อง อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินสหรัฐฯ สั่งห้ามสายการบินอเมริกาทั้งหมดบินเหนืออิหร่าน อิรัก และอ่าวเปอร์เซีย จากนั้นสายการบินของหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงการบินไทย ทยอยปรับเปลี่ยนและยกเลิกเส้นทางบินในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวแล้ว

สถานเอกอัครราชทูตยูเครนในอิหร่านแถลงโดยอ้างอิงข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า เครื่องยนต์ของครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ลำดังกล่าว ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงเคียฟของยูเครน เกิดขัดข้องและเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก ไม่ใช่เกิดจากการก่อการร้าย

ขณะที่ เพอร์ฮอสเซน คูลิแวนด์ ผู้อำนวยการหน่วยงานบริการฉุกเฉินของอิหร่านระบุว่า เครื่องบินลุกไหม้กลางอากาศก่อนดิ่งลงกระแทกพื้นและระเบิดรุนแรงจนฝ่ายปฏิบัติการกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

ด้านสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แถลงว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อยืนยันสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ซึ่งถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งแรกของสายการบิน และเสริมว่า เจ้าหน้าที่ยูเครน อิหร่าน และโบอิ้งจะร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงว่า ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 176 คนเสียชีวิต และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อเหล่านั้น

วาดิม พริสไทโก รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนแถลงว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตประกอบด้วยชาวอิหร่าน 82 คน, แคนาดา 63 คน, ยูเครน 11 คน, สวีเดน 10 คน, เยอรมนีและอังกฤษประเทศละ 3 คน

สื่ออิหร่านรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่การบินท้องถิ่นคนหนึ่งว่า นักบินไม่ได้แจ้งสถานะฉุกเฉิน และสถานีทีวีไออาร์ไอบีระบุบนเว็บไซต์ว่า พบกล่องดำ 1 ใน 2 กล่องแล้ว

ขณะเดียวกัน ไฟลต์เรดาร์ 24 บริการติดตามการบินให้ข้อมูลว่า เครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุเป็นเครื่องโบอิ้ง 737-800 เอ็นจี ที่เพิ่งใช้งานเพียง 3 ปี และบำรุงรักษาตามกำหนดครั้งล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (6)

<i>เศษซากของเครื่องบินโดยสารยูเครน ซึ่งตกเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ไม่นานหลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานแห่งหลักของกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน  </i>
โบอิ้ง 737-800 เป็นหนึ่งในเครื่องบินรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลก มีประวัติความปลอดภัยที่ดี และไม่ได้ใช้ระบบซอฟต์แวร์ซับซ้อนที่เป็นสาเหตุให้เครื่องบิน 737 แม็กซ์ถูกระงับใช้งานทั่วโลกหลังโศกนาฏกรรม 2 ครั้งที่มีผู้เสียชีวิตรวม 346 คน

ภายใต้กฎสากลที่กำกับดูแลโดยสหประชาชาติ อิหร่านจะมีบทบาทนำในการสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้ ส่วนสหรัฐฯ ในฐานะประเทศที่ออกแบบและผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งปกติแล้วจะได้รับอนุญาตให้มีส่วนร่วมในการสอบสวนด้วยนั้น ยังไม่ได้เคลื่อนไหวใดๆ เนื่องจากวอชิงตันและเตหะรานกำลังเผชิญหน้าทางทหารที่อาจลุกลามกลายเป็นสงคราม

สตีเฟน ไรต์ ศาสตราจารย์ด้านการบินจากมหาวิทยาลัยเทมเปอราในฟินแลนด์ ตั้งข้อสังเกตว่า เครื่องบินที่ตกยังใหม่มากและทะยานขึ้นในทิศทางที่ถูกต้อง ดังนั้น จึงน่าสงสัยว่าเครื่องบินอาจถูกขีปนาวุธของอิหร่านยิงหรือเกิดเหตุขัดข้องร้ายแรงบางอย่าง

ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวตกหลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพของอเมริกาในอิรักเพื่อแก้แค้นที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ (3)

สถานีทีวีของทางการอิหร่านรายงานเมื่อวันพุธว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธ 15 ลูกใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักในช่วงเช้า ขณะที่กองทัพอเมริกันระบุว่า ฐานทัพอย่างน้อย 2 แห่งในอิรักที่มีทหารสหรัฐฯและทหารของชาติพันธมิตรในกองกำลังนานาชาติประจำการอยู่ ถูกโจมตีเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของอิรัก (05.30 น.ตามเวลาไทย) ส่วนอิรักระบุว่า มีขีปนาวุธยิงเข้าไปรวม 22 ลูก

ขณะเดียวกัน หลังจากเตหะรานยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอเมริกันเมื่อเช้าวันพุธ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) สั่งห้ามสายการบินที่จดทะเบียนในอเมริกาบินเหนืออิรัก อิหร่าน อ่าวโอมาน และอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากกิจกรรมการทหารและความตึงเครียดทางการเมืองในระดับสูงในตะวันออกกลาง

ใช่เพียงสายการบินของอเมริกาเท่านั้นที่ตื่นตัว วันพุธ สายการบินหลายแห่งทั่วโลกเริ่มปรับเปลี่ยนเส้นทางบินเพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าอิรักและอิหร่านด้วยเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส, มาเลเซีย แอร์ไลน์ส และไชน่า แอร์ไลน์สของไต้หวันที่ประกาศงดบินผ่านอิหร่าน

การบินไทย, แควนตัส แอร์เวย์ส ของออสเตรเลีย, ลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี, แอร์ฟรานซ์ และโคเรียน แอร์ไลน์ส ต่างปรับเส้นทางบินเพื่อหลีกเลี่ยงการบินผ่านอิรักและอิหร่าน ขณะที่เอมิเรตส์ แอร์ไลน์ส และฟลายดูไบ สายการบินต้นทุนต่ำของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ยกเลิกเที่ยวบินไปยังแบกแดด

<i>เจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาบริเวณจุดเครื่องบินยูเครนตกเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) </i>
เครื่องบินยูเครนตกในเตหะรานตายยกลำ-สายการบินทั่วโลกหนีน่านฟ้าอิรัก-อิหร่าน
เครื่องบินยูเครนตกในเตหะรานตายยกลำ-สายการบินทั่วโลกหนีน่านฟ้าอิรัก-อิหร่าน
เอเจนซีส์ – ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนระอุ โดยที่อิหร่านเพิ่งประกาศว่าได้ปฏิบัติการแก้แค้นด้วยการยิงขีปนาวุธทิ้งตัวจำนวนกว่า 20 ลูกเข้าใส่ฐานทัพ 2 แห่งในอิรักซึ่งทหารอเมริกันประจำการอยู่ เครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนลำหนึ่งก็เกิดไฟลุมท่วมกลางอากาศหลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 176 คนเสียชีวิต รายงานเบื้องต้นระบุว่า สาเหตุมาจากเครื่องยนต์ขัดข้อง อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินสหรัฐฯ สั่งห้ามสายการบินอเมริกาทั้งหมดบินเหนืออิหร่าน อิรัก และอ่าวเปอร์เซีย จากนั้นสายการบินของหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงการบินไทย ทยอยปรับเปลี่ยนและยกเลิกเส้นทางบินในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...