xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สื่อทางการเตหะรานอ้าง “ทหารสหรัฐฯ” สูญเสียกว่า 80 หลังโดนมิสไซล์อิหร่านถล่ม สายการบินยกเลิก-เปลี่ยนเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานล่าสุดว่ามียอดสูญเสียทหารสหรัฐฯ 80 นายเป็นอย่างน้อยหลังจากอิหร่านโจมตีฐานที่มั่น 2 แห่งของสหรัฐฯ ในอิรัก กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านเรียกร้องให้ชาวอเมริกันกดดันทำเนียบขาว พบระบบมิสไซล์ใต้ดินของอิหร่านอยู่ในขั้นเตรียมพร้อม สิงคโปร์แอร์ไลน์สออกคำสั่งให้ทุกเที่ยวบินหลีกเลี่ยงน่านฟ้าอิหร่าน ฟลายดูไบสั่งยกเลิกเที่ยวบิน ส่วนอินเดียและปากีสถานออกคำสั่งเตือนพลเมืองรวมไปถึงสถานทูตไทยประจำกรุงเทลอาวีฟ

สปุตนิคนิวส์ สื่อรัสเซียรายงานวันนี้ (8 ม.ค.) ว่า สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานล่าสุดว่า ***ยอดตัวเลขสูญเสียของทหารสหรัฐฯ หลังจากถูกโจมตีด้วยมิสไซล์ของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน IRGC อยู่ที่ 80 นาย*** และได้มีรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์กองทัพสหรัฐฯ และเครื่องมือทางการทหารของสหรัฐฯ ได้รับความเสียหายหนักเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ 15 ลูกของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนชี้ว่า คำกล่าวอ้างถึงตัวเลขการสญเสียของทหารสหรัฐฯ นั้นน่าจะไม่เป็นความจริง

และสถานีโทรทัศน์อิหร่านยังรายงานต่อว่า “ไม่มีขีปนาวุธของอิหร่านลูกไหนโดนยิงสกัด”

แต่อย่างไรก็ตาม วอชิงตันยังไม่มีความเห็นออกมาในเรื่องนี้

สำนักข่าวฟาร์นิวส์ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์ฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวสหรัฐฯ กดดันทำเนียบขาวเพื่อให้ถอนกำลังทหารออกไปจากภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายและป้องกันไม่ให้ผู้ปกครองสหรัฐฯ ทำให้ชีวิตกองกำลังของตัวเองตกอยู่ในอันตรายจากการที่มีความเกลียดชังเพิ่มมากขึ้น

และฟาร์นิวส์รายงานต่อว่า หัวรบมิสไซล์อิหร่านใต้ดินทั้งหมดที่อยู่ตามเมืองต่างๆ ในเวลาอยู่ในขั้นเตรียมความพร้อม การโจมตีเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนพิธีฝังพลเอกกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์

สายการบินฟลายดูไบ (Flydubai) ในวันพุธ (8) ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินของตัวเองไปกรุงแบกแดด ในขณะที่เที่ยวบินไปยังเมืองบาสรา (Basra) และเมืองนาจาฟ (Najaf) ยังบินตามปกติ อ้างอิงจากรอยเตอร์ ส่วนสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์สเปลี่ยนเส้นทางทุกเที่ยวบินให้ห่างจากน่านฟ้าอิรักในเวลานี้ พร้อมกันนี้ยังแถลงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในขณะที่ปากีสถานได้ออกคำเตือนพลเมืองให้ใช้ความระมัดระวังขั้นสูงสุด โดยระบุว่าสำหรับพลเมืองที่อยู่ในอิรักขอให้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับทางสถานทูตในกรุงแบกแดด ส่วนอินเดียออกคำเตือนการท่องเที่ยว ขอให้พลเมืองที่ไม่มีกิจธุระสำคัญให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังอิรัก

นอกจากนี้ รัฐบาลอินเดียยังขอให้สายการบินของตัวเองให้หลีกเลี่ยงการผ่านน่านฟ้าอิรัก อิหร่าน อ่าวเปอร์เซีย และอ่าวโอมานในภูมิภาค แหล่งข่าวการบินพลเรือนอินเดียให้สัมภาษณ์กับสปุตนิคนิวส์

ซึ่งก่อนหน้าการโจมตีของอิหร่านในวันนี้ (8) พบว่า อ้างอิงจากเฟซบุ๊กแฟนเพจทุกเรื่องเมืองยิวกล่าวว่า “สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ” ได้ออกคำเตือนคนไทยให้ใช้ความระมัดระวัง ที่ 2/2563 เรื่อง การเพิ่มความระมัดระวังของคนไทยในอิสราเอล โดยมีใจความดังต่อไปนี้ว่า

ตามที่ไต้เกิดเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2563 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งอาจมีพัฒนาการนำไปสู่ความรุนแรงและความไม่สงบในภูมิภาค นั้น

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอความร่วมมือทุกท่านให้ติดตามข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีความเสี่ยง รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำและมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นของท่าน โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบเป็นระยะๆ รวมทั้งแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th