xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “กอส์น” หนีออกไปได้ หลังบ.รักษาความปลอดภัยนิสสันเลิกตามเฝ้า “ญี่ปุ่น” ประกาศขันน็อตระบบเข้าเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นแถลงวันนี้(4 ม.ค)ให้คำมั่นสัญญาจะทำการสอบสวนอย่างเต็มกระบวนการเพื่อค้นพบเบื้องหลังการหลบหนีออกนอกประเทศของ คาร์ลอส กอส์น อดีตผู้บริหารบริษัทรถนิสสัน มีรายงานบริษัทรักษาความปลอดภัยที่บริษัทนิสสันว่าจ้างเลิกตามเฝ้าไม่เกินวันที่ 29 ธ.ค ทำให้มีโอกาสหลบหนี

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานวันนี้(5 ม.ค)ว่า ญี่ปุ่นออกคำสั่งปรับให้ระบบเข้าเมืองมีความเข้มงวดมากขึ้น เกิดขึ้นหลัง "คาร์ลอส กอส์น" อดีตผู้บริหารบริษัทนิสสันสามารถหาช่องทางหลบหนีออกไปได้สำเร็จ

โดยในแถลงการณ์วันอาทิตย์(5)ของรัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่น มาซาโกะ โมริ(Masako Mori) ได้ประกาศให้คำมั่นที่จะทำการสอบสวนในเรื่องการหลบหนีอย่างเต็มกระบวนการเพื่อหาความจริงในเรื่องนี้ให้กระจ่างว่า กอส์นสามารถหนีออกไปนอกประเทศได้อย่างไร โดยเธอยืนยันว่าไม่มีการบันทึกถึงการเดินทางออกนอกประเทศอย่างเป็นทางการของเขา

รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นกล่าวต่อว่า ไม่มีเหตุผลที่จะแสดงได้ต่อการหนีการประกันของเขา และเธอยังกล่าวว่าศาลญี่ปุ่นได้เพิกถอนการประกันซึ่งมีวงเงินประกันจำนวน 4.5 ล้านดอลลาร์แล้ว

“ระบบอาญาประเทศของเราได้กำหนดกระบวนการอย่างเหมาะสมเพื่อแสดงข้อเท็จจริงของคดีและการดำเนินการอย่างเหมาะสม ในขณะเดียวกันก็ให้หลักประกันสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของบุคคล” โมริแถลงอ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์

และในแถลงการณ์ยังระบุต่อว่า “เที่ยวบินของจำเลยที่อยู่ในระหว่างประกันไม่ชอบด้วยเหตุผล”

รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นยืนยันว่า คาร์ลอส กอส์น ได้ถูตำรวจสากลออกหมายแดง แต่ทว่านิเคอิ เอเชียน รีวิว ระบุว่า หมายที่ออกมาไม่ใช่หมายจับสากล และอีกทั้งไม่มีข้อกำหนดสำหรับเลบานอนที่ต้องปฎิบัติด้วยการจับกุมตามที่ได้รับแจ้ง

ในขณะเดียวกันสำนักงานอัยการญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์ต่างหากประณาม “เที่ยวบิน” ที่กอส์นใช้เดินทางออกนอกประเทศนั้น “ผิดกฎหมาย” พร้อมชี้ว่า กอส์นไม่ได้ให้ความเคารพอย่างเห็นได้ชัดต่อกระบวนการทางยุติธรรมญี่ปุ่น และทั้ง 2 ชาติยังไม่มีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน

รอยเตอร์รายงานว่า กอส์นมีโอกาสหลบหนีเมื่อบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ถูกจ้างโดยบริษัทนิสสันหยุดการเฝ้าจับตาตัวเขา อ้างอิงจากแหล่งข่าว 3 แหล่งที่ใกล้ชิด โดยได้เปิดเผยว่า บริษัทที่ถูกว่าจ้างเลิกเฝ้าจับตากอส์นภายในวันที่ 29 ธ.ค ที่ผ่านมา

ในขณะที่นิเคอิ เอชียน รีวิวรายงานในวันอาทิตย์(5)ว่า ผู้จัดการบริษัทเครื่องบินเจ็ตส่วนบุคคลสัญชาติตุรกี MNG Jet มีรายงานว่า ออกมายอมรับว่ามีส่วนช่วยเหลืออดีตประธานรถนิสสันหลบหนีออกนอกญี่ปุ่น โดยแถลงต่อศาลว่า คนที่รู้จักในกรุงเบรุต เลบานอน ได้บังคับให้ตัวเขาต้องร่วมมือโดยข่มขู่ภรรยาและลูกๆของเขา

แต่อย่างไรก็ตามผู้จัดการสายการบิน MNG Jet ยืนยันว่า เขาไม่ทราบว่าผู้โดยสารคือ คาร์ลอส กอส์น การเปิดเผยมีขึ้นเมื่ออัยการเลบานอนประกาศที่จะสอบปากคำกอส์น ที่เชื่อว่าเร็วสุดน่าจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้(6)

โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลเลบานอนกล่าวว่า กระบวนการทางยุติธรรมเปิดโอกาสที่จะรับฟังจากตัวเขา แต่ยังคงสามารถตัดสินได้ว่าจะทำการจับกุมเขาหรือยังคงปล่อยตัวเขาเป็นอิสระเช่นเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น