xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเกาหลีใต้ไม่รับคำร้องคัดค้านข้อตกลงเยียวยา “สตรีเพื่อการผ่อนคลาย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ปฏิเสธคำร้องของกลุ่มผู้รอดชีวิตจากการตกเป็นทาสค้ากามสมัยสงครามเกี่ยวกับข้อตกลงอันเป็นที่ถกเถียงระหว่างโซลและโตเกียว ในขณะที่สองประเทศพยายามหาทางปรับปรุงความสัมพันธ์ท่ามกลางภัยคุกคามจากเปียงยาง

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งต่างเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ และเป็นประชาธิปไตย ติดพันในความขัดแย้งขมขื่นเกี่ยวกับประเด็นทางประวัติศาสตร์ที่ลุกลามกลายเป็นข้อพิพาทการค้า

ข้อตกลงปี 2015 กับโตเกียวภายใต้ประธานาธิบดี พัค กึนฮเย ของโซลได้จัดตั้งกองทุน 8.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับ “ผู้หญิงเพื่อการผ่อนคลาย” ซึ่งถูกบังคับให้บริการทางเพศกับทหารญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่คำร้องปี 2016 ของกลุ่มผู้รอดชีวิตและครอบครัวพวกเขาอ้างว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่ยุติธรรม

ในวันศุกร์ (27) ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า “มันเป็นการยากที่จะสรุปว่าข้อตกลงดังกล่าวอาจละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของเหยื่อ”

ศาลระบุว่า ข้อตกลงปี 2015 เป็นข้อตกลงทางการเมือง ดังนั้นการพูดคุยแวดล้อมจึงขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมืองด้วย

คำร้องดังกล่าว จากผู้รอดชีวิต 29 คนและสมาชิกครอบครัว 12 คน อ้างว่า คณะบริหารพัคไม่ได้ปรึกษากับพวกเขาก่อนลงนามข้อตกลงปี 2015 และว่า มันละเมิดสิทธิส่วนตัวของพวกเขาที่จะเรียกร้องค่าชดเชย ในเวลานั้นสองรัฐบาลเห็นพ้องว่า มันเป็นขั้นสุดท้ายและไม่อาจย้อนกลับได้

เมื่อช่วงก่อนหน้าในปีนี้ ความสัมพันธ์ของโซลและโตเกียวได้รับความเสียหายจากคำตัดสินของศาลเกาหลีใต้ที่ว่า บริษัทญี่ปุ่นที่บังคับใช้แรงงานเมื่อหลายสิบปีที่แล้วต้องจ่ายค่าชดเชย

ต่อมามันทำให้เกิดข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศ โดยฝ่ายเกาหลีใต้ขู่ว่าจะยกเลิกข้อตกลงข่างกรองทางทหารกับโตเกียวจนกระทั่งแนวคิดดังกล่าวถูกยกเลิกเมื่อเดือนที่แล้ว

ประธานาธิบดี มุน แจอิน ที่ประณามข้อตกลงปี 2015 มาโดยตลอดว่าเป็น “การแก้ไขปัญหาผิดๆ” พยายามลดอุณหภูมิความตึงเครียดท่ามกลางภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและแรงกดดันจากวอชิงตัน พันธมิตรความมั่นคงของโซล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...