xs
xsm
sm
md
lg

ตัวแทนพลังหญิง! ผู้สื่อข่าวสาวญี่ปุ่นชนะคดีฟ้องถูก “ผู้ประกาศข่าวดัง” ข่มขืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ศาลโตเกียวสั่งจ่ายค่าเสียหาย 3.3 ล้านเยน (ราว 90,000 บาท) ให้ผู้สื่อข่าวสาว ชิโอริ อิโต ที่กล่าวหาอดีตผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์รายหนึ่งว่าข่มขืนเธอ นับเป็นหนึ่งในคดีโด่งดังที่สุดที่เกี่ยวข้องกับกระแส #MeToo ในญี่ปุ่น

คดีแพ่งนี้เป็นข่าวใหญ่ในญี่ปุ่นและต่างแดน เนื่องจากไม่บ่อยนักที่เหยื่อข่มขืนจะแจ้งความกับตำรวจ อ้างจากการสำรวจของญี่ปุ่นเมื่อปี 2017 มีผู้หญิงเพียง 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ออกมาแจ้งความ

อิโต วัย 30 ปี กลายเป็นสัญลักษณ์ความกล้าหาญสำหรับกระแส #MeToo ในญี่ปุ่น ประเทศที่การเคลื่อนไหวต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศขับเคลื่อนได้ยากลำบาก

เธอเรียกร้องค่าเสียหาย 11 ล้านเยนจาก โนริยูกิ ยามากุชิ อดีตผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ หลังกล่าวหาว่า เขาข่มขืนเธอหลังจากเชิญเธอไปรับประทานอาหารค่ำเพื่อคุยเรื่องโอกาสการทำงานเมื่อปี 2015

ยามากุชิปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิดและยื่นฟ้องกลับอิโต เรียกร้องเงินชดเชย 130 ล้านเยน


“เราชนะ คำฟ้องกลับถูกปัดตก” อิโต กล่าวนอกศาล พร้อมชูป้ายเขียนคำว่า “ชัยชนะ” ในขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนโห่ร้องและปรบมือ

“ความจริงฉันยังไม่รู้เลยว่าฉันรู้สึกอย่างไร” เธอบอกผู้สื่อข่าว ขณะพยายามกลั้นน้ำตาเอาไว้ “อย่างไรก็ตาม การชนะคดีนี้ไม่ได้หมายความว่าการล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้เกิดขึ้น มันยังไม่จบ” เธอ กล่าวเสริม

เธอกล่าวว่า เธอหวังว่าคดีนี้จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เธอเรียกว่าเป็น “กฎหมายไม่พัฒนา” และมุมมองทางสังคมต่อการข่มขืนในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเพิ่มโทษจำคุกขั้นต่ำสำหรับผู้ก่อคดีข่มขืนจาก 3 เป็น 5 ปี และขยายคำจำกัดความของเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศให้ครอบคลุมผู้ชายเป็นครั้งแรกในปี 2017

สมาชิกสภานิติบัญญัติมีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะแก้ไขกฎหมายปี 1907 เพื่อบังคับใช้บทลงโทษที่หนักขึ้นกับผู้กระทำผิดทางเพศและทำให้การฟ้องร้องง่ายยิ่งขึ้น ในขณะที่พวกเขากำลังหาทางเพิ่มจำนวนการลงโทษในญี่ปุ่น

รายงานล่าสุดของ World Economic Forum ว่าด้วยช่องว่างทางเพศที่เผยแพร่หนึ่งวันก่อนคดีนี้จัดญี่ปุ่นอยู่ในลำดับที่ 121 จากทั้งหมด 153 ประเทศ ร่วงลงจากอันดับที่ 110 ของเมื่อปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...