xs
xsm
sm
md
lg

ลือหึ่ง! สหรัฐฯ จะยอม ‘ระงับ’ ขึ้นภาษีสินค้าจีน แลกรับซื้อสินค้าเกษตร $50,000 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ทำเนียบขาวตกลงที่จะระงับการขึ้นภาษีศุลกากร รวมถึงลดภาษีให้แก่สินค้าจีนบางชนิด หลังจากที่ปักกิ่งให้สัญญาว่าจะรับซื้อสินค้าเกษตรอเมริกันเป็นมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 แหล่งข่าวเผยวานนี้ (12 ธ.ค.)

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งซึ่งได้ทราบผลการเจรจาทวิภาคี ระบุว่า สหรัฐฯ จะระงับการขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 160,000 ล้านซึ่งมีกำหนดเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 15 ธ.ค. และจะปรับลดอัตราภาษีที่มีอยู่เดิมบางส่วน

แหล่งข่าวในสหรัฐฯ อีก 2 คนยืนยันว่า จีนรับปากจะซื้อสินค้าเกษตรอเมริกันเป็นมูลค่าถึง 50,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 หรือเพิ่มเป็น 2 เท่าของยอดซื้อในปี 2017 ก่อนที่สงครามการค้าจะปะทุขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวยังไม่ได้แถลงยืนยันอย่างเป็นทางการ ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเงื่อนไขเหล่านี้เป็นที่ยอมรับทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่

แหล่งข่าวใกล้ชิด 2 คนออกมาให้สัมภาษณ์วานนี้ (12) ว่า คณะผู้เจรจาฝ่ายวอชิงตันเสนอที่จะหั่นอัตราภาษีที่เรียกเก็บจากสินค้าจีนลง 50% และระงับการขึ้นภาษีใหม่ในวันอาทิตย์นี้ (15) เพื่อผลักดันข้อตกลงการค้าเฟส 1 ให้สำเร็จลุล่วง

สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกเติบโตช้าลง และยังกระทบต่อผลกำไรและการลงทุนของบริษัททั่วโลก ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้เริ่มก่อสงครามก็ต้องงัดมาตรการชดเชยรายได้ถึง 28,000 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ถูกจีนปฏิเสธซื้อสินค้า

จีนนำเข้าสินค้าเกษตรจากอเมริการาวๆ 24,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2017 ตามข้อมูลจากกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เคยเปิดแถลงข่าวร่วมกับรองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีนที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงการค้าเฟส 1 ซึ่งว่าด้วยเรื่อง “ทรัพย์สินทางปัญญาและบริการทางการเงิน” รวมถึงการที่จีนจะรับซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจาก 40,000 เป็น 50,000 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จีนแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขรับซื้อสินค้าเกษตรตามจำนวนและกรอบเวลาที่กำหนด และเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการรีดภาษีสินค้าจีนก่อนจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1

รัฐบาล ทรัมป์ ได้เริ่มขึ้นภาษีศุลกากรต่อสินค้าจีนมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือน ก.ค. ปี 2018 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าเชื่อว่า หาก ทรัมป์ ไม่ยอมระงับการขึ้นภาษีสินค้าจีนล็อตใหม่ในวันที่ 15 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ปักกิ่งอาจใช้มาตรการรีดภาษีตอบโต้สินค้าเมริกัน และปฏิเสธการเจรจาเพิ่มเติมไปจนกระทั่งถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ย. ปี 2020

สำหรับคำขู่รีดภาษีระลอกใหม่ของ ทรัมป์ จะครอบคลุมสินค้าจีนราว 160,000 ล้านดอลลาร์ เช่น เครื่องเล่นวิดีโอเกมส์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์

เมื่อเดือน ส.ค. จีนประกาศจะขึ้นภาษีในอัตรา 5% และ 10% ต่อสินค้าอเมริกัน 75,000 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยครอบคลุมสินค้าจำพวกถั่วเหลือง, เนื้อหมู, เนื้อวัว, เคมีภัณฑ์ และน้ำมันดิบ ส่วนช่วงที่ 2 จะเริ่มมีผลบังคับในวันที่ 15 ธ.ค. โดยกระทบสินค้าตั้งแต่ข้าวโพด, ข้าวสาลี เรื่อยไปจนถึงเครื่องบินเล็กและแม่เหล็กแรร์เอิร์ธ

จีนยังประกาศจะรื้อฟื้นการเก็บภาษี 25% กับรถยนต์อเมริกัน และ 5% จากอะไหล่รถยนต์ในวันที่ 15 ธ.ค. หลังจากที่ระงับไว้เมื่อต้นนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...