xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเหยื่อ ‘ภูเขาไฟนิวซีแลนด์’ ระเบิดเพิ่มเป็น 8 ศพ-คาดตัวเลขจะพุ่งขึ้นอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากการระเบิดของภูเขาไฟนิวซีแลนด์ขยับเพิ่มเป็น 8 รายในวันนี้ (12 ธ.ค.) หลังจากผู้บาดเจ็บ 2 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีก 8 คนที่คาดว่าน่าเสียชีวิตแล้วบนเกาะ รวมถึงผู้บาดเจ็บอีก 20 คนที่เป็นแผลไฟไหม้รุนแรง และยังรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยหนัก

ทางการนิวซีแลนด์ระบุว่า ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ (White Island) ยังอยู่ในสภาพที่ “ไม่เสถียรอย่างยิ่ง” และอาจระเบิดซ้ำขึ้นอีกในเร็วๆ นี้ ซึ่งทำให้ทีมกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้ และจากการเฝ้าสังเกตก็ไม่พบสัญญาณว่าจะมีผู้รอดชีวิตบนเกาะ

ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริปยอดนิยมเกิดปะทุขึ้นโดยไร้สัญญาณเตือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (9) ส่งผลให้เถ้าถ่านและไอน้ำร้อนจัดปกคลุมทั่วทั้งเกาะ

ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะรวม 47 คน โดยแบ่งเป็นชาวออสเตรเลีย 24 คน, ชาวอเมริกัน 9 คน, ชาวนิวซีแลนด์ 5 คน, ชาวเยอรมนี 4 คน, ชาวจีน 2 คน, ชาวอังกฤษ 2 คน และชาวมาเลเซียอีก 1 คน

นิโค โฟร์เนียร์ นักภูเขาไฟวิทยาจากศูนย์ธรณีวิทยาแห่งนิวซีแลนด์ (GNS Science) ระบุว่า อุปกรณ์มอนิเตอร์บนเกาะยังคงทำงานได้เป็นปกติ และบ่งชี้ว่ามีโอกาส 50-60% ที่ภูเขาไฟจะปะทุรุนแรงอีกครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

“เราเชื่อว่ามีการเคลื่อนไหวของแมกมา หรือหินหลอมละลายในระดับตื้น ซึ่งทำให้แรงสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” โฟร์เนียร์ ให้สัมภาษณ์ พร้อมเตือนว่าหากเกิดการระเบิดขึ้นอีกครั้ง ใครก็ตามที่อยู่บนเกาะจะ “เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว” จากเศษก้อนหินที่ร่วงลงมา เถ้าถ่าน และแก๊สร้อนที่มีอุณหภูมิหลายร้อยองศาเซลเซียส

ไมค์ คลีเมนต์ รองผู้กำกับการตำรวจนิวซีแลนด์ ยอมรับว่า โอกาสที่ภูเขาไฟจะระเบิดซ้ำและแก๊สพิษบนเกาะทำให้สุ่มเสี่ยงเกินไปที่จะส่งหน่วยกู้ภัยลงพื้นที่ แต่พวกเขายังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา

ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่มีบาดแผลไฟไหม้รุนแรง และแพทย์จำเป็นต้องนำเข้าชิ้นส่วนผิวหนังประมาณ 1.2 ล้านตารางเซนติเมตรเพื่อทำการปลูกถ่ายให้ ซึ่งจำนวนนี้เทียบเท่ากับผิวหนังจากผู้บริจาคถึง 60 คน ในขณะที่นิวซีแลนด์เองมีผู้บริจาคผิวหนังประมาณปีละ 5-10 คนเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ยืนยันว่า ทีมแพทย์ได้ส่งตัวพลเมืองออสเตรเลีย 5 คนกลับมารักษาที่บ้านเกิดแล้ว และอีก 7 คนจะได้รับการอพยพกลับประเทศภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนอีก 1 คนที่เหลือจำเป็นต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนิวซีแลนด์ต่อไปก่อน

ด้านนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ประกาศจะตั้งทีมสืบสวนโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น โดยจะพิจารณาเรื่องการเข้าถึงภูเขาไฟแห่งอื่นๆ ในนิวซีแลนด์ด้วย

เกาะไวท์ซึ่งเป็นเกาะส่วนตัวได้รับการโฆษณาว่าเป็น “ภูเขาไฟที่มีพลังกลางทะเลที่สามารถเข้าถึงง่ายที่สุดในโลก” โดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวแวะไปเยี่ยมเยือนมากกว่า 10,000 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...