xs
xsm
sm
md
lg

ผวาภูเขาไฟนิวซีแลนด์ระเบิดซ้ำ ทีมกู้ภัยระงับแผนเข้าไปเก็บกู้ร่างเหยื่อ15ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ด้วยความหวาดวิตกว่าภูเขาไฟลูกหนึ่งในนิวซีแลนด์อาจระเบิดอีกรอบ หลังจากที่มันคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 15 ศพ ทีมกู้ภัยจึงสรุปว่ามันอันตรายเกินไปที่จะเข้าไปเก็บกู้ร่างไร้วิญญาณของเหยื่อ จากการเปิดเผยของตำรวจในวันพุธ(11ธ.ค.) ในขณะที่แพทย์กำลังพยายามอย่างหนักในการยื้อชีวิตบรรดาเหยื่อผู้รอดชีวิตซึ่งได้รับบาดเจ็บบาดแผลไฟไหม้อย่างน่าสยดสยอง

ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการหลังการระเบิดของภูเขาไฟบนเกาะไวท์เมื่อวันจันทร์(9ธ.ค.) ยังอยู่ที่ 6 ศพ แต่ตำรวจปรับเพิ่มบัญชีผู้สูญหายเป็น 9 คน จากเดิมซึ่งตัวเลขอยู่ที่ 8 คน

เชื่อว่าศพผู้เสียชีวิตน่าจะอยู่บนเกาะ แต่ตอนนี้มันยังอันตรายเกินไปที่ทีมกู้ภัยจะเดินทางไปที่นั่น เช่นเดียวกับเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชพยาธิวิทยา, ทันตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านระบุเอกลักษ์บุคคลเหยื่ออื่นๆ

"ทุกๆวันที่ผ่านพ้นไปด้วยยังไม่สามารถเก็บกู้ศพพวกเขาได้ มันคงเป็นวันที่ปวดร้าวสำหรับทุกคนที่รักพวกเขา แต่ตอนนี้ พวกนักวิทยาศาสตร์บอกกับเราว่า มันเสี่ยงเกินไป" ซาราห์ สจ๊วร์ต แบล็ค ผู้อำนวยการหน่วยฉุกเฉินแห่งสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนกล่าว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเปิดเผยว่ามีผู้รอดชีวิต 22 คน ที่ยังคงนอนรักษาตัวในแผนกแผลไหม้ ตามโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศ และพวกเขายังคงอยู่ในอาการวิกฤต จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ


พวกเขาเปิดเผยว่าเนื้อหนังสำหรับการปลูกถ่าย 1.2 ล้านตารางเซนติเมตร ถูกส่งมาจากออสเตรเลียและสหรัฐฯเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการรักษาเหยื่อบาดแผลไฟไหม้ ขณะที่ สจ๊วร์ต แนสช์ รัฐมนตรีมหาดไทย บอกว่าอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนรุนแรงเสียจนตัวเหยื่อไม่สามารถระบุตัวตนตัวเองได้ "หลายคนที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลไม่สามารถสื่อสารได้ พวกเขามีแผลไม้รุนแรงไม่ใช่แค่เฉพาะผิวหนัง แต่ยังรวมถึงอวัยวะภายใน"

เชื่อกันว่าตอนที่ภูเขาไฟระเบิด มันได้พ่นไอน้ำความร้อนสูง, เถ้าถ่านและก้อนหินหมือนกระสุนปืนใหญ่ ออกมาจากหลุมปล่องภูเขาไฟด้วยความเร็วระดับซูเปอร์โซนิก

ตำรวจระบุว่า มีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะไวท์ซึ่งเป็นเกาะท่องเที่ยวของเอกชน รวมทั้งหมด 47 คนตอนที่ภูเขาไฟระเบิด โดยประกอบด้วยชาวออสเตรเลีย 24 คน, อเมริกา 9 คน, นิวซีแลนด์ 5 คน, เยอรมัน 4 คน, จีนและอังกฤษประเทศละ 2 คน และมาเลเซีย 1 คน

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย กล่าวว่ามีพลเมืองของพวกเขา 13 คนอยู่ในบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บที่นอนพักรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ แต่ยังมีพลเมืองของออสเตรเลียอีก 11 คนที่ยังสูญหาย พร้อมเผยว่าได้จัดส่งเครื่องบินทหารพร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเดินทางไปรับตัวผู้รอดชีวิตบางส่วนกลับมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...