xs
xsm
sm
md
lg

ทหารนิวซีแลนด์เสี่ยงชีวิตเข้าเก็บกู้ศพเหยื่อ ‘ภูเขาไฟระเบิด’ ได้แล้ว 6 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ทหารนิวซีแลนด์เข้าเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต 6 รายบนเกาะภูเขาไฟซึ่งเกิดการระเบิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ได้แล้วในวันนี้ (13 ธ.ค.) ซึ่งถือเป็นปฏิบัติการสุ่มเสี่ยงที่ครอบครัวผู้เสียชีวิตบนแผ่นดินใหญ่ต่างเฝ้ารออย่างใจจ่อใจจ่อ

เฮลิคอปเตอร์ได้นำหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปปฏิบัติภารกิจนี้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังมีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเป็นไปได้ 50-60% ที่ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ (White Island) จะระเบิดซ้ำภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ตำรวจระบุว่า ร่างผู้เสียชีวิต 6 จากทั้งหมด 8 ร่างถูกเก็บกู้และส่งต่อไปยังเรือตรวจการณ์ของกองทัพเรือเพื่อนำกลับสู่แผ่นดินใหญ่ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล

อย่างไรก็ตาม หน่วยเก็บกู้ทั้ง 8 นายยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 คนกลับออกมาได้ เนื่องจากอุปกรณ์ป้องกันที่พวกเขาจำเป็นต้องสวมนั้นทำให้การปฏิบัติงานค่อนข้างล่าช้า

“มันเป็นปฏิบัติการที่ยากลำบากมาก แต่ก็สำคัญเป็นอันดับแรก” นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ ออสเตรเลียน บรอดคาสติง เรดิโอ คอร์ป เช้าวันนี้ (13) “เราต้องการพาบุคคลที่รักกลับบ้าน”

ไมค์ บุช ผู้กำกับการตำรวจนิวซีแลนด์ ระบุว่าได้มีการส่งทีมนักประดาน้ำเข้าไปร่วมค้นหารอบๆ เกาะซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาเมารีว่า “วากาอารี” (Wakaari) ส่วนปฏิบัติการค้นหาทางอากาศจะเริ่มขึ้นในวันนี้ (13)

ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริปยอดนิยมเกิดปะทุขึ้นโดยไร้สัญญาณเตือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (9) ส่งผลให้เถ้าถ่านและไอน้ำร้อนจัดปกคลุมทั่วทั้งเกาะ

ขณะเกิดเหตุมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะรวม 47 คน โดยแบ่งเป็นชาวออสเตรเลีย 24 คน, ชาวอเมริกัน 9 คน, ชาวนิวซีแลนด์ 5 คน, ชาวเยอรมนี 4 คน, ชาวจีน 2 คน, ชาวอังกฤษ 2 คน และชาวมาเลเซียอีก 1 คน

ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการยังอยู่ที่ 8 ราย เนื่องจากร่างผู้เสียชีวิตบนเกาะถูกจัดว่าเป็น ‘ผู้สูญหาย’ จนกว่าจะมีการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเสียก่อน

ผู้บาดเจ็บอีกกว่า 20 คนถูกส่งไปรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย โดยส่วนใหญ่มีบาดแผลไฟไหม้รุนแรง

ตำรวจค่อนข้างมั่นใจว่าศพทั้ง 6 ร่างอยู่บริเวณใดเนื่องจากสังเกตเห็นได้ทางอากาศ แต่ย้ำว่าการค้นหาอีก 2 ร่างอาจไม่ใช่เรื่องง่าย

มารีส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่า เธอได้รับแจ้งว่าร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 6 ที่เก็บกู้ออกมาได้แล้วนั้นเป็นชาวออสเตรเลีย ส่วนผู้บาดเจ็บชาวออสซี่อีก 11 คนก็ถูกส่งกลับมารักษาในแดนจิงโจ้แล้ว เหลืออีกเพียง 1 คนซึ่งก็คาดว่าจะถูกส่งกลับบ้านได้ในอีกไม่กี่วัน

ชาวออสเตรเลียเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่อยู่บนเกาะขณะที่ภูเขาไฟเกิดระเบิดขึ้นโดยไร้สัญญาณเตือน ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารของเรือสำราญ รอยัล แคริบเบียน ครูสส์ ซึ่งเข้าไปท่องเที่ยวแบบวันเดย์ทริป

รัฐบาลแคนเบอร์ราได้ประสานไปยังสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ เพื่อนำเข้าชิ้นส่วนผิวหนังประมาณ 1.2 ล้านตารางเซนติเมตรสำหรับทำการปลูกถ่ายให้แก่ผู้บาดเจ็บ ซึ่งจำนวนนี้เทียบเท่ากับผิวหนังจากผู้บริจาคถึง 60 คน มากกว่ายอดบริจาครายปีในนิวซีแลนด์และออสเตรเลียหลายเท่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...