xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินกับเซเลนสกีพบปะกันครั้งแรกในปารีส หารือยุติความขัดแย้งภาคตะวันออกยูเครน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย(ที่ 3 จากซ้าย) และ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน(ซ้ายสุด)  พบปะกันครั้งแรกในวันจันทร์(9ธ.ค.) ณ ที่ประชุมซัมมิตปารีส โดยมีประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส(ที่ 2 จากซ้าย) และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี(ที่4จากซ้าย) เป็นคนกลาง
เอเอฟพี - วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียและ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน พบปะกันครั้งแรกในวันจันทร์(9ธ.ค.) ณ ที่ประชุมซัมมิตปารีส โดยมีเป้าหมายหาความเห็นพ้องในมาตรการต่างๆสำหรับช่วยยุติความขัดแย้งทางภาคตะวันออกของยูเครนที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 ปี

แม้ไม่คาดหมายว่าจะมีข้อตกลงสันติภาพอย่างครอบคลุมคลอดออกมาจากการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เป็นคนกลาง แต่เหล่าผู้แทนทูตคาดหวังว่าการประชุมจะช่วยสร้างเสริมความไว้วางใจระหว่างผู้นำทั้งสองคน

การประชุมที่พระราชวังเอลีเซ เริ่มต้นด้วยการหารือ 4 ฝ่าย จากนั้นก็ตามด้วยการพบปะหารือทวิภาคีเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่าง ปูติน อดีตสายลับเคจีบี ซึ่งอยู่ในอำนาจมานานกว่า 2 ทศวรรษ กับ เซเลนสกี อดีตดาวตลก ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผู้นำทั้ง 4 คนยังมีกำหนดหารือกันระหว่างรับประทานอาหารค่ำ ก่อนจะมีการแถลงข่าวร่วมอีกครั้งหนึ่ง "พวกผู้นำหารือกันเกี่ยวกับร่างถ้อยแถลงและเงื่อนขอของแต่ละฝ่ายได้ถูกหยิบยกมาหารือด้วยความกระตือรือร้น" รองหัวหน้าคณะทำงานของเซเลนสกีเผย "บรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาอะไร"

มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนและประชาชนกว่า 1 ล้านคนต้องหลบหนีจากที่พักอาศัย นับตั้งแต่กบฏฝักใฝ่รัสเซียทางภาคตะวันออกของยูเครน เปิดสงครามแยกตัวเป็นเอกราชในปี 2014 เริ่มต้นความขัดแย้งที่ทำความบาดหมางระหว่างรัสเซียกับตะวันตกเลวร้ายลงไปอีก

พวกกบฏเข้ายึดแคว้นโดเนตส์กและลูกานส์ก ไม่นานหลังจากรัสเซียผนวกแหลมไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน


อย่างไรก็ตามประเด็นไครเมีย ซึ่งช่วยเพิ่มคะแนนนิยมแก่ปูตินในรัสเซีย แต่อีกด้านหนึ่งมันกระตุ้นให้นานาชาติกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโก ไม่ถูกหยิบยกมาพูดคุยระหว่างการประชุมคราวนี้

ในส่วนของเป้าหมายของการประชุม ในนั้นรวมถึงหาข้อตกลงสลายกลุ่มนักรบผิดกฎหมาย, กำจัดพวกนักรบต่างชาติออกจากโดเนตส์กและลูกานส์ก รวมถึงเปิดทางให้ยูเครนกลับมารับหน้าที่ควบคุมชายแดนติดกับรัสเซีย

นอกจากนี้แล้วประเด็นหลักของการหาข้อตกลง ยังรวมไปถึงปฏิทินสำหรับการจัดเลือกตั้งเทศบาลท้องถิ่นในโดเนตส์กและลูกานส์กภายใต้กฎหมายของยูเครน 2 แคว้นซึ่งอยู่ในสถานะพิเศษ ในแนวคิดที่เรียกกันว่า Steinmeier Formula

เครมลินส่งสัญญาณว่าพวกเขาพร้อมทำงานกับเซเลนสกี บุคคลที่ทางปูตินให้คำจำกัดความว่าเป็นคนน่าคบและจริงใจ อย่างไรก็ตามผู้นำรัสเซียไม่ต้องการกลับบ้านมือเปล่าและจะผลักดันให้มีการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร

การประชุมในวันจันทร์(9ธ.ค.) ถือเป็นการประชุมระหว่างผู้นำรัสเซียและยูเครนครั้งแรกในรอบ 3 ปี และเป็นความพยายามหาทางบังคับใช้ข้อตกลงมินส์คปี 2015 ซึ่งเรียกร้องให้ถอนอาวุธหนัก, คืนสถานะให้เคียฟกลับมาเป็นผู้ควบคุมตามแนวชายแดน, เพิ่มอำนาจในการปกครองตนเองของโดเนตส์กและลูกานส์กยิ่งขึ้น รวมถึงจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น

ทั้งนี้การประชุมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่งต่อทุกฝ่ายที่เข้าร่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซเลนสกี ซึ่งอยู่ภายใต้แรงกดดันไม่อ่อนข้อแก่รัสเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น