xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ปฏิเสธส่งทนายเข้าร่วมการไต่สวน ‘อิมพีชเมนต์’ ของสภาคองเกรส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ทำเนียบขาวส่งหนังสือแจ้งไปยังสมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตเมื่อวันอาทิตย์ (1 ธ.ค.) ระบุประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่ส่งที่ปรึกษากฎหมายเข้าร่วมรับฟังการไต่สวนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการถอดถอนเขาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี (impeachment) ในวันที่ 4 ธ.ค. นี้ โดยอ้างว่าการไต่สวนดังกล่าว “ขาดความเป็นธรรมขั้นพื้นฐาน”

การตัดสินใจของทำเนียบขาวมีขึ้น ในขณะที่กระบวนการไต่สวนของฝ่ายเดโมแครตเริ่มเบนเป้าหมายจากการสืบค้นข้อเท็จจริงไปสู่การพิจารณาว่าจะตั้งข้อหาอาญาเพื่อถอดถอน ทรัมป์ กรณีข่มขู่ประธานาธิบดียูเครนให้ตรวจสอบ โจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญ และบุตรชายหรือไม่

เจอร์โรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎรได้ให้เวลา ทรัมป์ จนถึง 18.00 น. (6.00 น. วันนี้ตามเวลาในไทย) เพื่อแจ้งว่าจะเข้าร่วมหรือส่งทนายมาร่วมรับฟังกระบวนการไต่สวนของคณะกรรมาธิการในวันพุธนี้ (4) หรือไม่

แพต ซิโพลโลนี หนึ่งในที่ปรึกษาทำเนียบขาว ได้ยื่นจดหมายต่อ แนดเลอร์ โดยระบุว่า “เราไม่อาจถูกคาดหวังให้เข้าร่วมการไต่สวนทั้งๆ ที่ยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนของพยาน และยังไม่แน่ว่าคณะกรรมาธิการจะให้ความเป็นธรรมกับประธานาธิบดีผ่านกระบวนการไต่สวนเพิ่มเติมหรือไม่”

ซิโพลโลนี ยังอ้างว่าการไต่สวนอิมพีชเมนต์ขาดหลักกระบวนการอันควรทางกฎหมาย (due process) และความเป็นธรรมขั้นพื้นฐาน (fundamental fairness) ต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ และยืนยันว่าทำเนียบขาวจะให้คำตอบอีกครั้งภายในวันศุกร์นี้ (6) ว่า ทรัมป์ จะนำเสนอหลักฐานและพยานเพื่อต่อสู้คดีในกระบวนการไต่สวนขั้นต่อๆ ไปหรือไม่

คณะกรรมาธิการสภาคองเกรสต้องการสืบหาความจริงกรณีที่ ทรัมป์ ถูกกล่าวว่าใช้อิทธิพลกดดันรัฐบาลยูเครนให้ตรวจสอบอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตัวเต็งผู้สมัครชิงประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต โดยหวังว่าจะได้ข้อมูลเชิงลบมาเล่นงานคู่แข่งรายนี้ รวมไปถึงทฤษฎีสมคบคิดที่ว่ายูเครนอยู่เบื้องหลังการแทรกแซงศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปี 2016 ไม่ใช่รัสเซีย

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรซึ่งมีอำนาจตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการลงมติอิมพีชเมนต์ ยังไม่เคยออกมาพูดว่า ทรัมป์ สมควรถูกถอดถอนหรือไม่ ทว่าในจดหมายที่ส่งถึงผู้สนับสนุนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอเรียกร้องให้ ทรัมป์ รับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำลงไป

ทรัมป์ ออกมาประณามกระบวนการถอดถอน และยังคงยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

ทั้งนี้ ประธานคณะกรรมาธิการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎรยังให้เวลา ทรัมป์ จนถึง 17.00 น. ของวันศุกร์นี้ (6) เพื่อแจ้งว่าจะเดินทางมาเอง หรือส่งทนายเข้าร่วมการไต่สวนพยานหลักฐานต่างๆ ในสัปดาห์หน้าหรือไม่

คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร 3 ชุดซึ่งทำหน้าที่ไต่สวน ทรัมป์ เตรียมจะเผยแพร่รายงานอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ หลังจากที่พวก ส.ส. กลับมาเปิดประชุมสภาอีกครั้งในวันอังคาร (3) หลังวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

ผู้ช่วยของพรรคเดโมแครตเผยว่า คณะกรรมาธิการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรอาจเสนอบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอน (articles of impeachment) ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะนำไปสู่กระบวนการโหวตในสภาผู้แทนราษฎรแบบเต็มคณะก่อนเทศกาลคริสต์มาส

ทั้งนี้ หากสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอดถอนทรัมป์ เรื่องก็จะถูกส่งต่อไปยังวุฒิสภาเพื่อทำการไต่สวนว่าประธานาธิบดีสมควรถูกขับพ้นตำแหน่งหรือไม่ แต่ก็มีโอกาสน้อยมากที่ ส.ว.รีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาจะกลับใจมาช่วยฝ่ายเดโมแครตโค่น ทรัมป์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...