xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ผบ.ตำรวจฮ่องกงคนใหม่” เรียกร้องสันติก่อนหน้าประท้วงใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงออกมาเรียกร้องให้ประชาชนทำการประท้วงอย่างสันติก่อนหน้าการประท้วงใหญ่ที่จะถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์(8 ธ.ค)ที่จะถึงซึ่งเป็นการประท้วงที่ได้รับอนุญาตเป็นครั้งแรกหลังจากผ่านการเลือกตั้งสภาเขตฮ่องกง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(6 ธ.ค)ว่า เมื่อวานนี้(5)ตำรวจฮ่องกงได้ให้อนุญาตคำขอการจัดการประท้วงที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์(8)ซึ่งถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มแนวหน้าสิทธิพลเมือง (Civil Human Rights Front)และสามารถประสบความสำเร็จจัดการประท้วงเรียกคนได้ร่วมล้านมาแล้วในช่วงหน้าร้อน ดังนั้นจึงเป็นที่คาดหมายได้ไม่ยากว่าการประท้วงที่จะเกิดขึ้นนี้เป็นการประท้วงที่สำคัญสำหรับกลุ่มฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่ คริสต์ ถัง (Chris Tang) ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งตามธรรมเนียมร้องขอให้ชาวฮ่องกงสร้างมาตรฐานให้เป็นแบบอย่างสำหรับโลก

“เราหวังว่าประชาชนของเราสามารถแสดงให้ทั้งโลกได้เห็นว่าฮ่องกงมีศักยภาพพร้อมที่จะสามารถจัดการประท้วงขนาดใหญ่ได้อย่างสันติและมีความเรียบร้อย”

ถังเดินทางไปยังจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำกระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีนในกรุงปักกิ่งและคาดว่าเขาจะเดินทางกลับมาถึงฮ่องกงในวันอาทิตย์(8)

การประท้วงในฮ่องกงกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งสำคัญที่สุดในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ซึ่งถึงแม้จะมีความรุนแรงในการประท้วงเพิ่มมากขึ้นแต่ทว่าผลการเลือกตั้งสภาเขตฮ่องกงที่ถูกจัดเมื่อวันที่ 24 พ.ยที่ผ่านมาพบว่าผู้สมัครฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยประสบความสำเร็จอย่างมโหฬารชนะไปเกือบ 90% ของที่นั่งทั้งหมดและการออกมาใช้สิทธิ์ของประชาชนพบว่าสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเลือกตั้งครั้งแรกในปี 1999

และนับตั้งแต่นั้นมาฮ่องกงกลับมาอยู่ในความสงบซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงคนใหม่หวังว่าสิ่งนี้จะยังคงดำเนินต่อไป โดยเขาชี้ว่า “ใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีความสงบโดยทั่วไปภายในเมือง” และกล่าวต่อว่า “เมื่อประชาชนมีโอกาสที่จะกลับมาได้หายใจได้มากขึ้น ทางเราหวังว่ากลุ่มพวกชอบความรุนแรงจะหยุดการกระทำผิดกฎหมาย”

ซึ่งในวันศุกร์(6)หลังจากนี้มีการวางแผนการเดินขบวนขนาดเล็กเพื่อรณรงค์ต่อต้านการใช้แก๊สน้ำตาของตำรวจที่คนเหล่านี้กล่าวว่า มีมากเกินความจำเป็นและเป็นอันตรายต่อผู้ผ่านไปมาที่ไม่รู้เรื่องด้วย แต่ทางตำรวจฮ่องกงชี้แจงว่าการใช้กำลังอยู่ในความควบคุม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...