xs
xsm
sm
md
lg

จีนซัดรัฐสภามะกันให้ท้าย “อาชญากร” ขู่ตอบโต้หนักถ้าไม่เลิกแทรกแซงฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักหนังสือพิมพ์เดินอยู่ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค วันพฤหัสบดี (21 พ.ย.) ซึ่งยังมีผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆ ปฏิเสธไม่ยอมออกไป โดยที่สำคัญคือกลัวจะถูกตำรวจปราบจลาจลที่ปิดล้อมอยู่ จับกุมดำเนินคดี
เอเจนซีส์ - จีนประณามรัฐสภาสหรัฐฯ ที่ผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงว่า เป็นการเปิดทางให้เหล่าอาชญากรก่อความรุนแรงและเพื่ออเมริกาจะได้ก้าวก่ายหรือกระทั่งทำลายฮ่องกง พร้อมเตือนหากไม่เลิกแทรกแซง ปักกิ่งพร้อมตอบโต้ขั้นเด็ดขาด ขณะเดียวกันกลุ่มประท้วงฮาร์ดคอร์ใน “โพลียู” ยังไม่ยอมมอบตัวและบางส่วนยังคงพยายามหาทางหลบหนีออกจากมหาวิทยาลัยที่ถูกตำรวจปราบจลาจลล้อมอยู่

หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐแห่งรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวกับวิลเลียม โคเฮน อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระหว่างการประชุมในปักกิ่งวันพฤหัสฯ (21 พ.ย.) ว่า กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกงที่รัฐสภาสหรัฐฯ โหวตรับรอง เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างโจ๋งครึ่ม

ทั้งนี้ วันพุธ (20) ที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงคะแนน 417 ต่อ 1 รับรองร่างกฎหมายดังกล่าว หลังจากวุฒิสภาเพิ่งอนุมัติด้วยคะแนนเอกฉันท์ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน

ร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกงฉบับนี้ กำหนดให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องทบทวนการให้สถานะพิเศษทางการค้าแก่ฮ่องกงเป็นประจำทุกปี โดยจะมีการเพิกถอนสถานะดังกล่าว หากสิทธิเสรีภาพของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ถูกจีนลิดรอน

แหล่งข่าววงในเผยว่า ทำเนียบขาวไม่ได้ขู่ยับยั้งร่างกฎหมายดังกล่าว และคาดว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามรับรองเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

วันพฤหัสฯ ระหว่างแถลงข่าวตามปกติ เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ประณามและคัดค้านการผ่านกฎหมายเกี่ยวกับฮ่องกงของรัฐสภาสหรัฐฯ รวมทั้งเตือนว่าจีนจะดำเนินการตอบโต้ขั้นเด็ดขาด หากอเมริกาไม่เลิกแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงและจีน

นอกจากนั้น โกลบัลไทมส์ แท็บลอยด์ในเครือของพรรคคอมมิวนิสต์จีน สำทับว่า กฎหมายของอเมริกาไม่สามารถยับยั้งไม่ให้ปักกิ่งใช้กำลังเข้าแทรกแซงเพื่อยุติ “ความวุ่นวาย” ก่อนที่หลักนิติธรรมของฮ่องกงจะล่มสลาย

สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า สี เฟิง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนในฮ่องกง เรียกกงสุลใหญ่อเมริกันเข้าพบเพื่อประณามกฎหมายสนับสนุนม็อบฮ่องกงว่า เป็นการแทรกแซงและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ผู้ประท้วงคนหนึ่งในโทรศัพท์มือถือภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค วันพฤหัสบดี (21 พ.ย.)

เจ้าหน้าที่ช่วยกันเข็นเตียงนำผู้ประท้วงคนหนึ่งออกไปจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค วันพฤหัสบดี (21 พ.ย.)
ทางด้านรัฐบาลฮ่องกงออกคำแถลงระบุว่า ร่างกฎหมายใหม่ของคองเกรส “เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่ได้รับการรับรอง” อีกทั้งยังอาจทำลายความสัมพันธ์และผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างฮ่องกงกับอเมริกา

สำหรับสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงนั้น ผู้ประท้วงที่เหลืออยู่ราวครึ่งร้อยยังคงปักหลักอยู่ในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค (โพลียู) ท่ามกลางวงล้อมของตำรวจปราบจลาจลเป็นวันที่ 5 โดยผู้ประท้วงบางคนพยายามหาทางหลบหนี บางคนหลบซ่อนอยู่ในอาคาร โดยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ไม่คิดมอบตัวเนื่องจากไม่ได้ทำผิด

บริเวณโดยรอบโพลียูเต็มไปด้วยขยะและเศษซากวัสดุจากระเบิดขวด ผู้ประท้วงหลายคนทิ้งอุปกรณ์เกลื่อนกลาดบนสนาม ซึ่งรวมถึงหน้ากากป้องกันแก๊สพิษและร่ม

อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกจำนวนมากภายในมหาวิทยาลัยได้รับความเสียหาย ห้องเรียนถูกทำลาย กระจกหน้าต่างแตกหรือร้าว อย่างไรก็ดี ระบบไฟฟ้าและน้ำประปายังใช้ได้ตามปกติ

โพลียูที่ตั้งอยู่บนฝั่งเกาลูน เป็นมหาวิทยาลัยล่าสุดที่ยังมีผู้ประท้วงซ่องสุมอยู่ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ถือเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เกิดความรุนแรงและความตึงเครียดสูงสุดบนเกาะแห่งนี้

สำหรับอุโมงค์ลอดข้ามท่าเรือวิกตอเรียที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูน ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับโพลียู รวมทั้งระหว่างที่ผู้ประท้วงยึดมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็ได้ยึดอุโมงค์ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรสำคัญยิ่งนี้เอาไว้ด้วย จนถึงวันพฤหัสฯก็ยังคงปิดอยู่ เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีของผู้ประท้วง เช่นเดียวกับรถไฟใต้ดินบางสายที่ยังไม่เปิดให้บริการ ขณะที่สถานีรถไฟเหยียนหลงปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 14.00 น. เพื่อป้องกันการโจมตีของผู้ประท้วง ตามมาตรการที่ใช้มานาน 4 เดือนนับจากผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มอั้งยี่รุมทำร้ายผู้ประท้วงและประชาชนที่ใช้บริการรถไฟในสถานีดังกล่าว

ทางด้านพนักงานจำนวนมากในย่านเซนทรัล ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจใจกลางเกาะฮ่องกง ยังคงใช้เวลาช่วงพักกลางวันเข้าร่วมการประท้วง เหมือนที่เป็นมาทุกวันนับจากสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ตำรวจกันให้ฝูงชนอยู่บนทางเท้าเพื่อไม่ให้ขัดขวางการจราจร

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า เมื่อวันพุธผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งซึ่งบางตากว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาก พยายามหยุดรถไฟด้วยการเปิดประตูฉุกเฉิน รวมทั้งปิดถนน

วิกฤตการเมืองฮ่องกงที่ดำเนินมาเกือบ 6 เดือน มีจุดเริ่มต้นมาจากความไม่พอใจร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่แม้ขณะนี้ยกเลิกเป็นการถาวรแล้ว แต่ชาวฮ่องกงยังคงกังวลกับการแทรกแซงของปักกิ่งและเพิ่มข้อเรียกร้องหลักให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งอย่างเสรี ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ฯลฯ ทว่า รัฐบาลจีนและฮ่องกงยืนกรานปฏิเสธข้อเรียกร้องเหล่านั้น

คนฮ่องกงที่รวมตัวกันอยู่ใน ไอเอฟซี มอลล์ ในฮ่องกงวันพฤหัสบดี (21 พ.ย.) พากันชูมือขึ้นเพื่อแสดงถึงข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลรวม 5 ข้อของพวกเขา  โดยมีบางคนถือธงชาติสหรัฐฯ ขณะเดียวกันพวกเขาพากันตะโกนว่า “ผ่านกฎหมาย ช่วยฮ่องกง”  เป็นการแสดงความสนับสนุนให้รัฐสภาอเมริกันออกกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...