xs
xsm
sm
md
lg

จบเร็ว!อิหร่านอ้างมีชัยเหนือความไม่สงบ ปัดข่าวกวาดล้างเหี้ยมผู้ชุมนุมตายนับร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พวกผู้ชุมนุมโปรรัฐบาลอิหร่าน เผาธงชาติสหรัฐฯระหว่างเดินขบวนสนับสนุนรัฐบาลอิหร่าน ที่เมืองอาร์ดาบิล เมื่อวันพุธ(20พ.ย.)
รอยเตอร์ - ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านในวันพุธ(20พ.ย.) อ้างมีชัยชนะเหนือสถานการณ์ความไม่สงบ ที่ทางเตหะรานกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของศัตรูต่างชาติ หลังการประท้วงต่อต้านขึ้นราคาน้ำมันสั่นคลอนประเทศแห่งนี้ได้ไม่ถึงสัปดาห์ พร้อมกับปฏิเสธรายงานข่าวที่บอกว่ามีคนตายมากกว่า 100 คน ระบุเป็นเพียงแค่การ "คาดเดา"

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่ามีประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมชุมนุมสนับสนุนรัฐบาลในวันพุธ(20พ.ย.) ขณะที่ภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นว่ามีการชุมนุมกันตามเมืองต่างๆทั้งที่เมืองราชท์, กอร์กัน และอาร์ดาบิล ทางภาคเหนือของประเทศ, เมืองฮามาดัน ทางภาคตะวันตก และเมืองชาห์รยาร์ ทางใต้ของกรุงเตหะราน

ด้านสำนักข่าวฟาร์สนิวส์ สื่อมวลชนกึ่งรัฐรายงานว่าบุคคล 2 สัญชาติอิหร่านเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมในเมืองอัลบอร์ซ ทางภาคเหนือของประเทศ โดยกองกำลังด้านความมั่นคงบอกว่ากลุ่มบุคคลที่ถือ 2 สัญชาติ เยอรมนี, ตุรกีและอัฟกานิสถานเหล่านี้ ได้รับการฝึกฝนและเงินทุนจากหน่วยงานต่างชาติเพื่อดำเนินการทำลายโครงสร้างพื้นฐานและปลุกปั่นอารยะขัดขืน

รายงานข่าวระบุด้วยว่าบุคคลที่ถือสองสัญญาเหล่านี้มีเครื่องไม้เครื่องมือพิเศษสำหรับใช้ในการบ่อนทำลาย แต่ไม่ได้ให้หลักฐานหรือรายละเอียดใดๆเพิ่มเติม

"เป็นอีกครั้งที่ประชาชนชาวอิหร่านประสบความสำเร็จผ่านบททดสอบครั้งประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นว่าพวกเขาจะไม่ปล่อยให้พวกศัตรูฉวยประโยชน์จากสถานการณ์นี้ แม้ว่าบางทีพวกเขาอาจมีข้อขับข้องใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการประเทศอยู่บ้างก็ตาม" สำนักข่าว IRIB เผยแพร่ถ้อยแถลงของรูฮานี บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ขณะเดียวกันทางคณะผู้แทนอิหร่านประจำสหประชาชาติ ระบุในวันพุธ(20พ.ย.) ปฏิเสธรายงานข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตจำนวนมากของผู้ชุมนุมต่อต้านขึ้นราคาน้ำมัน โดยระบุว่ามันเป็นเพียงแค่ "การคาดเดาและไม่น่าเชื่อถือ" จนกว่าจะมีการยืนยันจากรัฐบาลเตหะราน

"คำกล่าวหาที่ไร้หลักฐานและเป็นตัวเลขที่ประดิษฐ์ขึ้นเองโดยองค์กรตะวันตกเหล่านั้น จะไม่บั่นทอนความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการตัดสินใจทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ในขณะเดียวกันก็จะเคารพต่อสิทธิมนุษยชนของประชาชน ในนั้นรวมถึงสิทธิเสรีในการประท้วงในสภาพแวดล้อมที่สันติ" โฆษกของคณะผู้แทนอิหร่านประจำสหประชาชาติกล่าว

ชาวอิหร่านหลายพันคนออกมารวมตัวบนท้องถนนของเมืองอารัค ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเตหะราน เพื่อแสดงพลังสนับสนุนรัฐบาลอิหร่าน
เตหะรานกล่าวโทษพวกอันธพาลที่เกี่ยวข้องกับพวกที่ลี้ภัยใต่างแดนและศัตรูต่างชาติ อย่างสหรัฐฯ, อิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย สำหรับสถานการณ์ความไม่สงบ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว(15พ.ย.) หลังมีการปรับขึ้นราคาเบนซิน 50% และออกข้อกำหนดเกี่ยวกับปันส่วน ซึ่งลุกลามเป็นเรื่องทางการเมืองอย่างรวดเร็ว

อยาตอลเลาะห์ คาเมนาอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุเมื่อวันอังคาร(19พ.ย.) ว่าการประท้วงเป็นประเด็นด้านความมั่นคง ไม่ใช่ความเคลื่อนไหวของประชาชน และประสบความสำเร็จในการจัดการกับม็อบเป็นที่เรียบร้อย

ในวันเดียวกันนั้น องค์การนิรโทษกรรมสากล อ้างว่าผู้ประท้วงมากกว่า 100 คนที่เสียชีวิตตามเมืองต่างๆ 21 แห่งในอิหร่าน ระหว่างสถานการณ์ความไม่สงบที่ปะทุขึ้นจากการประท้วงต่อต้านขึ้นราคาเชื้อเพลิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้วยอิหร่านจำกัดการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต จึงเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่พวกผู้ประท้วงจะโพสต์วิดีโอของการชุมนุมลงบนสื่อสังคมออนไลน์

อย่างไรก็ตามทางคณะผู้แทนอิหร่านประจำสหประชาชาติระบุว่ารายงานขององค์การนิรโทษกรรมสากลนั้น "เป็นคำกล่าวหาที่ไร้หลักฐานและปั่นแต่งตัวเลขขึ้นมา"

เจ้าหน้าที่เผยว่ามีผู้ประท้วงถูกจับกุมราวๆ 1,000 คน ส่วนสำนักข่าวอิสนา สื่อมวลชนกึ่งรัฐรายงานเมื่อวันจันทร์ (18 พ.ย.) ว่า สมาชิกกองกำลังด้านความมั่นคงและตำรวจเสียชีวิตในเหตุประท้วงเช่นกัน ในนั้น 3 นายถูกแทงตายใกล้เตหะราน

ความผิดหวังเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆต่อค่าเงินที่อ่อนค่าลงและราคาขนมปัง,ข้าวและวัตถุดิบหลักอื่นๆที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่สหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านทำไว้กับเหล่าชาติมหาอำนาจโลก แล้วกลับมาคว่ำบาตรเตหะรานรอบใหม่

รัฐบาลระบุว่าการปรับขึ้นราคาน้ำมันก็เพื่อระดมทุน 2,550 ล้านดอลลาร์ต่อปี เพื่อเป็นเงินอุดหนุนพิเศษแก่ครอบครัวยากจน 18 ล้านครัวเรือนที่มีรายได้น้อย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...