xs
xsm
sm
md
lg

นักแสดงการละเล่นพื้นเมืองโดนโทษคุกรอบสอง ฐานล้อเลียนทหารพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - กลุ่มนักแสดงล้อเลียนพม่าถูกตัดสินจำคุกเป็นครั้งที่ 2 จากการแสดงที่วิพากษ์วิจารณ์ทหาร คำตัดสินที่นักแสดงกล่าวว่าได้เผยให้เห็นว่าผู้พิพากษาเป็นหุ่นเชิดของทหาร

กลุ่มนักแสดง 7 คน ของคณะ Peacock Generation ถูกจับกุมตัวหลังแสดงตังยัต การละเล่นพื้นเมืองที่ผสมผสานการร้องบทกวีและเต้นรำ โดยบทกวีมักมีเนื้อหาล้อเลียนเสียดสีประเด็นต่างๆ ของสังคมและการเมือง ในเดือน เม.ย.

ในการแสดงสดและถ่ายทอดผ่านทางเฟซบุ๊ก พวกเขาได้วิพากษ์วิจารณ์บทบาทของทหารในการเมืองผ่านการผสมผสานกันของบทกวี ความตลกขบขัน และดนตรี แต่เจ้าหน้าที่ดูเหมือนจะไม่สนุกไปด้วย และพวกเขาถูกควบคุมตัวในเรือนจำมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และกำลังเผชิญกับการฟ้องร้องหลายคดีความ

สมาชิก 6 ใน 7 คน ถูกตัดสินจำคุกตามมาตรา 505(a) ของประมวลกฎหมายอาญา

กฎหมายระบุว่า ความตั้งใจใดๆ ที่ทำให้เจ้าหน้าที่ หรือทหารขัดขืน เพิกเฉยต่อคำสั่งหรือล้มเหลวในหน้าที่ของตน ถือเป็นความผิด

“พวกเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการดูหมิ่นทหาร นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาถูกตัดสินโทษจำคุก 1 ปี” ผู้พิพากษา กล่าวในห้องพิจารณาคดี

อย่างไรก็ตาม มีสมาชิก 1 คนในกลุ่มที่ไม่ต้องโทษจำคุกในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตาม บรรดานักแสดงได้แสดงความไม่พอใจด้วยมองว่าการตัดสินที่เกิดขึ้นไม่ยุติธรรมอย่างเห็นได้ชัด

“ผู้พิพากษากำลังถูกทหารใช้เป็นหุ่นเชิดเพื่อกลั่นแกล้งพลเรือน” หนึ่งในผู้ที่ถูกตัดสินจำคุก กล่าวกับนักข่าวนอกศาล

นี่เป็นการตัดสินความผิดครั้งที่ 2 ภายใต้กฎหมายเดิมภายในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ โดยในเดือน ต.ค. สมาชิก 5 คน ของกลุ่มต้องโทษจำคุก 1 ปี ที่ศาลย่างกุ้งอีกแห่งหนึ่ง

นับตั้งแต่คณะนักแสดงได้ออกทำการแสดงในหลายพื้นที่ ทำให้เวลานี้พวกเขาเผชิญกับคดีความจำนวนมาก และสามารถเผชิญกับข้อหาเดียวกันในหลายเมือง

สำหรับการโพสต์รูปและคลิปวิดีโอลงบนเฟซบุ๊ก นักแสดงทั้งหมดยังเผชิญกับข้อหาตามมาตรา 66(d) ในกฎหมายโทรคมนาคม สำหรับ “การหมิ่นประมาททางออนไลน์” ความผิดที่มีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี

ทนายความฝ่ายจำเลยกล่าวว่า พวกเขาวางแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ถึงประธานาธิบดี และนางอองซานซูจี

องค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวตำหนิคำตัดสินของผู้พิพากษาว่าเป็นการโจมตีเสรีภาพในการแสดงออก

“คำตัดสินใหม่ที่เกิดขึ้นกับ Peacock Generation เป็นสัญญาณของการโจมตีอย่างไม่ลดละต่อเสรีภาพในการแสดงออกในพม่า มันเป็นเรื่องน่าขันที่นักแสดงเหล่านี้ยังต้องเผชิญกับข้อหาและโทษจำคุกเพิ่มอีกในอนาคต เจ้าหน้าที่ต้องยุติการกระทำที่บ้าคลั่งเหล่านี้ และปล่อยพวกเขาทั้งหมดทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข” เจ้าหน้าที่จากองค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...