xs
xsm
sm
md
lg

รร.ต้องปิด หลัง'ประท้วง'ป่วนไม่เลิกทั่วฮ่องกง รบ.ปฏิเสธข่าวลือเล็งประกาศเคอร์ฟิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายผู้หนึ่ง (กลาง) ถูกพวกผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ทุบตีทำร้ายภายหลังทะเลาะมีปากเสียงกัน ระหว่างการออกมาชุมนุมประท้วงของพวกผู้ประท้วงและพนักงงานออฟฟิศในย่านเซนทรัล ใจกลางเขตธุรกิจของฮ่องกง เมื่อวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.)
เอเจนซีส์ - ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ยังคงพยายามบีบคั้นสร้างความปั่นป่วนโกลาหลอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ในวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.) ด้วยการกระจายกำลังไปกีดขวางการจราจรและระบบขนส่งสาธารณะตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้ ส่งผลให้โรงเรียนและห้างร้านต่างๆ ต้องปิดทำการ ขณะที่ตำรวจขอกำลังเสริมมาช่วยเหลือ ด้านสื่อจีนประณามนักศึกษาฮ่องกงกำลังเปลี่ยนมหาวิทยาลัยเป็นสนามรบแบบเดียวกับซีเรีย ขณะที่แท็บลอยด์ชื่อดังทวิตว่า รัฐบาลฮ่องกงอาจประกาศเคอร์ฟิวช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนลบอย่างไวหลังโพสต์ไม่ถึงชั่วโมง และรัฐบาลฮ่องกงออกมาปฏิเสธเรื่องนี้

การประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อกว่า 5 เดือนที่แล้ว กลายพันธุ์จากการเดินขบวนอย่างสงบกลายเป็นการตระเวนสร้างความรุนแรงและการเผชิญหน้ากับตำรวจในทุกที่โดยกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำ

สัปดาห์นี้การประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงชายวัย 70 ปีคนหนึ่งที่ถูกนำส่งโรงพยาบาลเมื่อวันพุธ (13) หลังถูกทุบด้วยก้อนอิฐขณะพยายามเคลียร์พื้นผิวถนนให้สามารถใช้การได้อีกครั้ง

แก๊สน้ำตาระลอกแรกของวันพฤหัสฯ (14) ถูกยิงออกไปตั้งแต่ช่วงเช้าในบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค หลังจากตำรวจที่ลาดตระเวนอยู่บริเวณนั้นถูกยิงด้วยลูกธนู

ตามจุดต่างๆ ในฮ่องกง ผู้ประท้วงชุดดำและนักศึกษากระจายกำลังกันเผารถและอาคารหลายแห่ง ขว้างระเบิดขวดใส่สถานีตำรวจและขบวนรถไฟใต้ดิน เทขยะจากสะพานลอยลงบนถนน โจมตีห้างสรรพสินค้าและมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ขัดขวางการให้บริการรถไฟใต้ดินและรถโดยสารประจำทาง ยึดถนนสายสำคัญๆ ในย่านศูนย์กลางธุรกิจซึ่งเป็นที่ตั้งโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ได้ชื่อว่า ราคาแพงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก รวมถึงบริเวณทางเข้าอุโมงค์ข้ามอ่าวที่เชื่อมตัวเกาะฮ่องกงกับฝั่งเกาลูน ตลอดจนทางหลวงระหว่างเกาลูนกับเขตนิวเทอร์ริทอรีส์

ชายอายุ 70 ​​ปี (นอนพื้น) เป็นหนึ่งในผู้ที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นมากกว่า 20 คนที่กำลังเคลียร์ก้อนอิฐที่ถูกขว้างมาโดยผู้ประท้วง (กลุ่มกางร่มดำด้านซ้ายภาพ) นอกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Sheung Shui (ภาพจากคลิปวิดีโอ / เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
ทางการสั่งปิดโรงเรียนจนถึงสัปดาห์หน้า ขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งประกาศปิดทำการจนถึงสิ้นปี และโรงพยาบาลต่างๆ เปิดให้บริการเฉพาะแผนกฉุกเฉิน นอกจากนั้นรัฐบาลยังขอให้นายจ้างผ่อนปรนให้พนักงานที่ไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้

มหาวิทยาลัยแบปติสต์ที่อยู่ติดกับค่ายศูนย์บัญชาการกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ในฝั่งเกาลูน ขอร้องให้นักศึกษางดเดินทางไปยังมหาวิทยาลัย

ตำรวจหลายสิบคนลาดตระเวนนอกมหาวิทยาลัยหลายแห่งตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่นักศึกษานำเสาเหล็ก ก้อนอิฐ และเก้าอี้มาตั้งขวางทางเข้า

ที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิก ซึ่งอยู่ใกล้ทางเข้าอุโมงค์ฝั่งเกาลูน นักศึกษาหลายร้อยคนสวมหน้ากากป้องกันแก๊สพิษเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับตำรวจ โดยมีการจัดวางระเบิดขวดน้ำมันหลายกล่องในจุดได้เปรียบที่มองลงไปเห็นถนนด้านล่างและอุโมงค์ นอกจากนั้นนักศึกษายังเทน้ำมันพืชบนพื้นเพื่อขัดขวางหากตำรวจพยายามบุกเข้าไป

รายงานระบุว่า นักศึกษาหลายพันคนซ่องสุมอยู่ในมหาวิทยาลัยหลายแห่งท่ามกลางกองเสบียง ก้อนอิฐ ระเบิดขวด ธนูและลูกดอก หนังสติ๊ก และอาวุธแบบผลิตเองมากมาย

ซากขยะที่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงทิ้งไว้ดูต่างหน้า
ตำรวจฮ่องกงระบุว่า มหาวิทยาลัยจีน (ไชนีสยูนิเวอร์ซิตี้ออฟฮ่องกง) ในย่านนิวเทอร์ริทอรีส์ได้กลายเป็นโรงงานผลิตอาวุธและคลังแสง รวมทั้งแหล่งผลิตระเบิดขวดน้ำมัน

“พฤติการณ์ของพวกเขาคือการก้าวเข้าไปใกล้ๆ การก่อการร้ายอีกก้าวหนึ่ง” เจ๋อ ชุนชุง โฆษกตำรวจฮ่องกงกล่าวในการแถลงข่าววันพฤหัสบดี (14)

ขณะเดียวกัน ตำรวจแถลงด้วยว่า จากการก่อจลาจลที่ก่อเหตุขนาดใหญ่พร้อมๆ กับหลายๆ เขต และมีความรุนแรงยิ่ง จึงต้องเสริมกำลังให้แก่บรรดาตำรวจซึ่งอยู่แนวหน้า โดยจะแต่งตั้งจากพวกเจ้าหน้าที่ 100 คนของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลนักโทษในเรือนจำ

ทางด้านสื่อแดนมังกรต่างประณามการใช้ความรุนแรงของผู้ประท้วงในฮ่องกง เริ่มจากหนังสือพิมพ์โกลบัลไทมส์ แท็บลอยด์ในเครือหนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่พาดหัวตัวโตบนหน้าแรกว่า ม็อบฮ่องกงกำลังทำให้มหาวิทยาลัยกลายเป็นเขตสงครามแบบซีเรีย ขณะที่ไชน่าเดลี่ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีนกล่าวหาผู้ประท้วงทำให้มหาวิทยาลัยกลายเป็นฐานของการปฏิวัติ และเหรินหมินรึเป้า เรียกร้องให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดควบคุมและกำจัดการใช้ความรุนแรง

นอกจากนั้นในวันพฤหัสฯ โกลบัลไทมส์ยังทวิตเป็นภาษาอังกฤษว่า รัฐบาลฮ่องกงอาจประกาศเคอร์ฟิวช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนลบออกในเวลาไม่ถึงชั่วโมง โดย หู สีจิน บรรณาธิการใหญ่ระบุว่า มีข้อมูลสนับสนุนไม่เพียงพอ

ในเวลาต่อมา รัฐบาลฮ่องกงออกมาแถลงว่า ข่าวลือนี้ “ไม่มีมูลอย่างสิ้นเชิง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...