xs
xsm
sm
md
lg

In Cips :อดีตทูตอเมริกันประจำยูเอ็นแฉ “ทิลเลอร์สัน” รวมหัว “อดีตหัวหน้าคณะทำเนียบขาว” ขอให้ไม่ทำตามทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - หนังสือความทรงจำของ นิกกี เฮลีย์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติเปิดเผยว่า เธอถูกขอจาก เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯและอดีตหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว จอห์น เคลลี ขอให้อย่าทำตามคำสั่งผู้นำสหรัฐฯ เพราะเชื่อว่าทรัมป์ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่

CNBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้(11 พ.ย)ว่า ในหนังสือความทรงจำ “ด้วยความเคารพทั้งปวง” หรือ “With All Due Respect” ของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ นิกกี เฮลีย์ ที่จะออกมาในวันอังคาร(12) พบว่าเฮลีย์ได้เปิดเผยว่า เธอเคยถูกที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดีสหรัฐฯขอไม่ให้ทำตามการสั่งการของประธานาธิบดี

เฮลีย์เปิดเผยผ่านหนังสือว่า อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกของทรัมป์ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และหัวหน้าคณะทำงานประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 2 จอห์น เคลลี ได้เปิดเผยความลับกับเฮลีย์ว่า พวกเขากำลังพยายามที่จะต่อต้านทรัมป์ และขอให้เธอร่วมมือ

“เคลลีและทิลเลอร์สันเชื่อมั่นในตัวดิฉันจนถึงในจุดที่ว่าเมื่อพวกเขาต่อต้านประธานาธิบดี พวกเขาไม่ได้กำลังต่อต้านต่อคำสั่ง แต่พวกเขากำลังช่วยเหลือประเทศ” รายงานจากส่วนหนึ่งในหนังสือความทรงจำของนิกกี เฮลลี

และเธอเสริมว่า “มันเป็นการตัดสินใจของคนเหล่านั้น ไม่ใช่ของประธานาธิบดี แต่เป็นผลประโยชน์ที่สุดต่ออเมริกาพวกเขากล่าว ประธานาธิบดีไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่”

เฮลีย์ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนาจากพรรครีพับลิกันก่อนดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติกล่าวว่า เธอปฎิเสธที่ฟังคำสั่งการของคนเหล่านี้ และมีหน้าที่ในการทำตามการสั่งการของประธานาธิบดีสหรัฐฯนับตั้งแต่เขาได้รับการเลือกตั้งจากผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน

CBS News ชี้ว่า "นิกกี เฮลีย์" ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งจากพรรครีพับลิกันในการลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปีหน้าแต่ทว่ามาถึงเวลานี้ เฮลีย์ยังคงยืนยันว่าเธอจะไม่ลงชิง

ในการให้สัมภาษณ์วันอาทิตย์(10)กับสถานีโทรทัศน์ CBS เฮลีย์กล่าวว่า “มันเกิดขึ้นจริง” และเสริมว่า “แทนที่จะกล่าวกับดิฉัน พวกเขาสมควรที่จะกล่าวโดยตรงกับประธานาธิบดี ไม่ใช่ชวนให้ดิฉันเข้าร่วมแผนการกับพวกเขา มันไม่ควรเป็นเช่นนั้น ไปบอกประธานาธิบดีถึงความเห็นที่ไม่ตรงกัน หรือไม่ก็ลาออกหากว่าไม่เห็นด้วยในสิ่งที่เขาทำ”

เฮลีย์ยืนยันว่า “การเป็นบ่อนทำลายประธานาธิบดีถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก และยังเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และเป็นสิ่งตรงข้ามกับสิ่งที่ชาวอเมริกันต้องการ และมันเป็นการดูหมิ่น”

ทิลเลอร์สันยังกล่าวกับเธอด้วยว่า ผู้คนจะต้องตายหากทรัมป์ไม่ได้รับการตรวจสอบ

สำหรับการสอบสวนถอดถอนที่กำลังดำเนินอยู่ในเวลานี้ เฮลีย์กล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยกับความพยายามของพรรคเดโมแครตถึงแม้เธอจะยอมรับว่า เธอไม่เห็นด้วยในการกระทำของทรัมป์ในการใช้เงินช่วยเหลือต่างประเทศเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...