xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เล็ง ‘รัฐไอโอวา’ เป็นสถานที่ลงนามข้อตกลงการค้าจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (1 พ.ย.) ว่าพิธีลงนามข้อตกลงการค้ากับจีนอาจจัดขึ้นที่ “รัฐไอโอวา” ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการรีดภาษีในสงครามการค้าซึ่งยืดเยื้อมานานเกือบ 16 เดือน

ทรัมป์ ออกมาเปรยเมื่อค่ำวานนี้ (1) ว่า ข้อตกลงการค้า “เฟสแรก” กับจีนเป็นไปด้วยดี และตนหวังจะใช้สถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ จัดพิธีลงนามร่วมกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เมื่อการเจรจาเสร็จสมบูรณ์

“เรามองสถานที่เอาไว้ 2-3 แห่ง อาจจะเป็นรัฐไอโอวาก็ได้” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาว “เรากำลังหารือเรื่องสถานที่กันอยู่ แต่ผมอยากให้ข้อตกลงเสร็จเรียบร้อยเสียก่อน”

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เคยคาดหมายว่า ทรัมป์ และ สี จะลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างการประชุมซัมมิตความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงซันติอาโกของชิลีระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย. นี้ ทว่าแผนดังกล่าวมีอันต้องพับไป เมื่อรัฐบาลชิลีออกมาประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (30 ต.ค.)

ทรัมป์ ยอมรับว่าอยากจะจัดพิธีลงนามในสหรัฐอเมริกา

“ผมอยากจะเซ็นข้อตกลงในสหรัฐฯ” ทรัมป์ ระบุ พร้อมยืนยันว่าประธานาธิบดี สี ก็ “เห็นด้วย” กับข้อเสนอนี้

ทรัมป์ ระบุด้วยว่า รัฐไอโอวาถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

“เรากำลังนึกถึงไอโอวา คุณก็รู้ว่าทำไม เพราะเรากำลังจะได้ออเดอร์ล็อตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ให้แก่เกษตรกรชาวอเมริกัน ดังนั้น สำหรับผมมันเมคเซนส์ ผมรักไอโอวา และมันมีความเป็นไปได้” ทรัมป์ กล่าว

ทรัมป์ ได้รับคะแนนโหวตจากรัฐไอโอวาถึง 51.1% ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 ขณะที่ ฮิลลารี คลินตัน จากฟากเดโมแครตได้ไปแค่ 41.7% ซึ่งถือเป็นส่วนต่างมากที่สุดสำหรับผู้สมัครรีพับลิกันตั้งแต่ยุคประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน ในปี 1980 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ ยังไม่มีคำยืนยันจากรัฐบาลจีนว่าจะยอมลงนามข้อตกลงการค้าในสหรัฐฯ หรือไม่ ทว่าประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลสำหรับรัฐฟาร์มเกษตรแห่งนี้

สี เคยไปเยือนรัฐไอโอวาเมื่อปี 1985 ในฐานะหัวหน้าคณะนักวิจัยด้านการเกษตรของรัฐบาลจีน และได้พบกับ เทียร์รี แบรนสตัด ผู้ว่าการรัฐไอโอวาในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง

หลังก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีจีน สี ก็ได้กลับไปเยือนเมืองมัสคาไทน์ (Muscatine) ในรัฐไอโอวาอีกครั้งเมื่อปี 2012 เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวที่เขาเคยไปพำนักอยู่ด้วยเมื่อปี 1985

แม้สงครามการค้ากับจีนจะส่งผลให้ยอดการส่งออกถั่วเหลืองและพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ ของสหรัฐฯ ลดลงอย่างน่าใจหาย แต่ ทรัมป์ ก็พยายามลดผลกระทบต่อเกษตรกรด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือ 28,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เขายังคงรักษาฐานเสียงเกษตรกรอเมริกันเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ผลสำรวจโดย Farm Journal Pulse ซึ่งได้จากการสอบถามเกษตรกรอเมริกัน 1,153 คนเมื่อช่วงเดือน ส.ค. พบว่า 71% ยังรู้สึกพึงพอใจในผลงานของทรัมป์ ลดลงจาก 79% ในช่วงเดือน ก.ค.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...