xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์คาดอาจลงนามในข้อตกลงการค้า'เฟส1'กับจีนก่อนกำหนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯในวันจันทร์(28ต.ค.) คาดหมายว่าเขาจะลงนามในข้อตกลงการค้าบางส่วนกับจีนก่อนกำหนด แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกรอบเวลาที่แน่ชัด

"เรากำลังมองถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการลงนามในส่วนที่ใหญ่มากของข้อตกลงการค้ากับจีน เราจะเรียกมันว่าเฟส 1 แต่มันเป็นส่วนที่ใหญ่มากๆ" ประธานาธิบดีสหัฐฯบอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่ฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส ก่อนออกเดินทางไปยังชิคาโก

เหล่าผู้นำของสองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อหาความเห็นพ้องต้องกันในร่างข้อตกลงการค้า "เฟส1" ที่แถลงโดยทรัมป์เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยในตอนนั้น ทรัมป์ แสดงความหวังว่าเขาจะลงนามในข้อตกลงกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ระหว่างการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ชิลี ในเดือนหน้า

อย่างไรก็ตามทรัมป์ในวันจันทร์(28ต.ค.) บอกว่าการลงนามวางแผนไว้ในระหว่างร่วมซัมมิตเอเปกจริง แต่อ้างถึงสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในชิลี ในความเป็นไปได้ที่อาจมีการลงนามก่อนกำหนด แม้เชื่อว่าชิลีจะคลี่คลายสถานการณ์ได้

ประธานาธิบดีสหรัฐฯรายนี้บอกว่าบางส่วนของข้อตกลงการค้าเฟส 1 จะดูแลบรรดาเกษตรกรและภาคธนาคารของอเมริกา "ผมอยากบอกว่าอาจมีการลงนามในข้อตกลงก่อนกำหนดเล็กน้อย หรือบางทีอาจเร็วขึ้นก่อนกำหนดพอสมควร"

สินค้าทางการเกษตรเป็นขอบเขตสำคัญของการเจรจาระหว่างสองชาติ โดยจีนต้องการให้สหรัฐฯยกเลิกมาตรการรีดภาษีในปัจจุบันของอเมริกาที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีน แลกกับคำสัญญาว่าจะเพิ่มการเข้าซื้อสินค้าสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆของสหรัฐฯ อาทิเช่นถั่วเหลือง

อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายมีความเห็นต่างกัน โดยสหรัฐฯต้องการให้ปักกิ่งสัญญาว่าจะซื้อสินค้าเหล่านี้ในกรอบเวลาที่เจาะจงและในราคาพิเศษ แต่ทางพวกผู้ซื้อจีนอยากใช้ดุลยพินิจเข้าซื้อบนพื้นฐานของสภาวการณ์ตลาดมากกว่า

ปักกิ่งและวอชิงตันพยายามหาทางสยบความขัดแย้งทางการค้าที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 16 เดือน ซึ่งสั่นคลอนตลาดการเงิน, ก่อความยุ่งเหยิงแก่ห่วงโซ่อุปทานและกัดเซาะโศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ยินยอมยกเลิกมาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,0000 ดอลลาร์ ที่เดิมกำหนดบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม เพื่อแลกกับการที่จีนจะซื้อสินค้าด้านการเกษตรของสหรัฐฯ, ยอมให้เข้าถึงตลาดบริการการเงินของจีนเพิ่มขึ้น, ยกระดับการปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญหาและจัดการกับความแตกต่างเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน

อย่างไรก็ตามเพื่อบรรลุข้อตกลงนี้ คาดหมายว่าปักกิ่งจะขอให้วอชิงตันยกเลิกแผนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 156,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกำหนดจะบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ในนั้นรวมถึงโทรศัพท์มือถือ, แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์และของเล่น

นอกจากนี้แล้วดูเหมือนว่าปักกิ่งยังต้องการให้สหรัฐฯถอนมาตรการรีดภาษี 15% ที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...