xs
xsm
sm
md
lg

นักการทูตจีนถูกจับกุมลงโทษ หลังมีปัญหาชู้สาวและขายความลับให้ต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: เคจี ชาน


รั่วไหล (ภาพถ่ายจากคลิปโทรทัศน์ซีซีทีวี)
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Chinese diplomat had affairs and sold secrets
By KG Chan
07/11/2019

รายงานของสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน (ซีซีทีวี) เปิดเผยว่ามีผู้ปฏิบัติงานรายหนึ่งถูกจับกุมและถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ภายหลังมีปัญหาชู้สาวและส่งเอกสารลับจำนวนมากให้พวกสายลับต่างชาติ

นักการทูตจีนระดับอาวุโสผู้หนึ่ง ซึ่งขณะรับตำแหน่งประจำการอยู่ในต่างประเทศ ได้ใช้ชีวิตแบบเพลย์บอย , เป็นพ่อของเด็ก 2 คนที่เกิดนอกสมรส, และมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับพวกสายลับต่างชาติ ได้ถูกส่งตัวขึ้นพิจารณาคดีในศาลด้วยข้อหาทำความลับระดับท็อปซีเครตของรัฐรั่วไหล

ผู้ปฏิบัติงานชาวจีนแซ่จางผู้นี้ ซึ่งกล่าวกันว่าทำงานอยู่ในกระทรวงที่รับผิดชอบด้านเทคโนโลยี ถูกส่งตัวฟ้องร้องต่อศาลด้วยข้อหาฉกรรจ์ๆ เกี่ยวกับการทำให้ความลับระดับสูงของรัฐจำนวนมากรั่วไหลไปถึงเหล่าสปายสายลับต่างชาติ และในที่สุดก็ถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตแต่ให้พักโทษนี้เอาไว้ก่อนเป็นเวลา 2 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน (China Central Television หรือ ซีซีทีวี) ได้เปิดเผย “โทษกรรมแห่งการหาประโยชน์ใส่ตัวอย่างเลวร้ายและการทรยศต่อประเทศชาติ” ของบุคคลผู้นี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในรายการที่มุ่งประจานการกระทำความผิดอันร้ายแรง ซึ่งออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ตอนกลางคืน

จุดมุ่งหมายของรายการดังกล่าวนี้ อยู่ที่การมุ่งเตือนบรรดาเจ้าหน้าที่และประชาชนให้ตระหนักตื่นรู้ว่า ประเทศจีนยังคง “คลาคล่ำด้วยพวกสายลับต่างชาติ” รวมทั้งผู้ที่ได้รับตำแหน่งไปประจำในต่างแดนก็จะต้องคอยระแวดระวังการที่อาจถูกยั่วยวนล่อลวงและถูกกระตุ้นยั่วยุ

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงฮานอย (ภาพจากสื่อสังคม “วีแชต” )
ซีซีทีวีไม่ได้เอ่ยว่าจางไปประจำปฏิบัติหน้าที่ยังประเทศใด แต่มีผู้โพสต์ข้อความซึ่งไม่ได้มีการตรวจสอบยืนยันแต่เผยแพร่ไปทางสื่อสังคมจีนอย่าง “วีแชต” และ “เว่ยปั๋ว” ระบุว่า เขากระทำการทรยศชาติขณะทำงานอยู่ในเวียดนาม

ยังมีการกล่าวอ้างกันด้วยว่า ลูกนอกสมรสไม่ถูกต้องตามกฎหมายของเขาได้ถูกใช้เป็นตัวประกันเพื่อบังคับให้เขาคอยป้อนความลับต่างๆ เพิ่มมากขึ้นอีก โดยมีทั้งความลับด้านการทูตของจีน, สถานการณ์ภายในประเทศของแดนมังกร ตลอดจนบันทึกเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำรัฐของจีนให้แก่สายลับต่างประเทศ

จางซึ่งเดิมเป็นล่ามแล้วเปลี่ยนมาเป็นนักการทูตผู้นี้ ถูกส่งไปยังกรุงฮานอยตั้งแต่เมื่อปี 1996 และมีรายงานว่าได้ถูกชักนำให้ทรยศชาติโดยพวกสายลับซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศของทางประเทศที่เขาไปประจำการอยู่ ตอนแรกทีเดียว สายลับเหล่านี้ยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อซื้อข่าวกรองจากจาง และต่อมาก็เสนอหญิงโสเภณีให้เขา

ทั้งนี้จางมีเมียลับจำนวนหนึ่งตลอดช่วงเวลาหลายปีซึ่งเขาอยู่ที่ประเทศนั้น และกระทั่งมีลุกนอกสมรสจำนวน 2 คน

ก่อนที่เขาจะลาออกจากงานในปี 2008 จางได้จัดส่งเอกสารต่างๆ ไปต่างแดนจำนวนมากถึงราว 5,200 ชิ้น โดยเป็นเอกสารซึ่งเขาก็อปปี้และดาวน์โหลดจากพวกเครื่องคอมพิวเตอร์ของที่ทำงาน และจากอินทราเน็ต (อินเทอร์เน็ตภายใน) ของกระทรวงที่เขาสังกัด ตามรายงานของซีซีทีวี ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนได้พบว่ามีเอกสาร 59 ชิ้นจากจำนวนนี้ซึ่งบรรจุความลับระดับลับสุดยอด และอีก 848 ไฟล์ซึ่งมีข้อมูลข่าวสารที่ปิดลับ

ในที่สุดแล้ว จางก็ถูกสำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐระดับมณฑลของกว่างซี (กวางสี) ตรวจสอบพบความผิด และถูกจับกุมในปี 2016

จีนนั้นได้ออกกฎหมายต่อต้านสปายสายลับเมื่อปี 2014 และในบทความชิ้นหนึ่งซึ่งเผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี่) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ยอมรับว่าจีนต้องเผชิญหน้ากับการบ่อนทำลายและการแทรกแซงเป็นจำนวนมาก

บทวิจารณ์ของเหรินหมินรึเป้ากล่าวว่า “พวกศัตรูต่างประเทศ” มีความโน้มเอียงที่จะวางคนวางสายให้แฝงฝังอยู่ในหน่วยงานอย่างกองทัพปลดแอกประชาชนจีน, พวกผู้รับเหมาทำงานด้านกลาโหม, และพวกสถาบันวิจัย เพื่อโจรกรรมข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยี โดยที่มีคนจีนซึ่งเป็นนักการทูต, นักศึกษา, และคนทำงานในต่างแดนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถูกปลุกปั่นยุยงให้แปรพักตร์ทรยศประเทศชาติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...