xs
xsm
sm
md
lg

จีน,สหรัฐฯเห็นพ้องทยอยถอนรีดภาษีส่วนหนึ่งในข้อตกลงการค้า'เฟส1'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จีนและสหรัฐฯเห็นพ้องทยอยลดระดับมาตรการรีดภาษีที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าของอีกฝ่าย ส่วนหนึ่งใน "เฟสแรก" ของข้อตกลงการค้า จากคำยืนยันของเจ้าหน้าที่สองประเทศในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) นับเป็นสัญญาณแห่งความก้าวหน้าครั้งใหม่ แม้สองฝ่ายยังคงมีความเห็นแตกต่างกันในข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานนับปี

กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่าทั้งสองประเทศตกลงยกเลิกมาตรการรีดภาษีในเฟสต่างๆของข้อตกลงการค้า แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลาอย่างเจาะจง ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ก็ยืนยันเช่นกันเกี่ยวกับแผนลดระดับการรีดภาษี ในส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้า "เฟส1" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีเป้าหมายจรดปากกาลงนามก่อนสิ้นปี

ข้อตกลงการค้าชั่วคราวได้รับคาดหมายอย่างกว้างขวางว่าจะประกอบด้วยคำสัญญาของสหรัฐฯว่าจะละทิ้งแผนรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 156,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกำหนดบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ในนั้นรวมถึงโทรศัพท์มือถือ, แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์และของเล่น

ทรัมป์ใช้มาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ เป็นอาวุธในการทำสงครามการค้าระหว่างสองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก แต่แนวโน้มความเป็นไปได้ที่จะละทิ้งมัน แม้จะดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ก็ได้เรียงเสียงคัดค้านอย่างดุเดือดจากที่ปรึกษาของเขาหลายคนทั้งในและนอกทำเนียบขาว หรือแม้แต่ทีมหาเสียงของเขาเอง

เกา เฝิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่าการยกเลิกมาตรการรีดภาษีคือเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับข้อตกลงใดๆ พร้อมระบุว่าทั้งสองฝ่ายต้องพร้อมใจกันยกเลิกมาตรการรีดภาษีบางอย่างที่กำหนดเล่นงานสินค้าของอีกฝ่าย เพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าดเฟส1 "สงครามการค้าเริ่มต้นด้วยการรีดภาษี และมันควรจบด้วยการยกเลิกรีดภาษี"

นอกจากนี้แล้ว เกา เเฝิง บอกต่อว่าการยกเลิกรีดภาษีต้องมีสัดส่วนที่เท่ากันระหว่างสองฝ่ายเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้า "เฟส1" แต่ปริมาณของการยกเลิกนั้นสามารถเจรจากันได้ "ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหน้าคณะเจรจาจากทั้งสองประเทศมีการหารืออย่างจริงจังและสร้างสรรค์เพื่อหาทางคลี่คลายประเด็นต่างๆที่เป็นแก่นกลางของความกังวลอย่างเหมาะสม" เขากล่าว "ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องยกเลิกรีดภาษีเพิ่มเติมในเฟสต่างๆ ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าในการเจรจา"

อีกหนึ่งสัญญาณที่เพิ่มมุมมองในทางบวก สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) ว่ากำลังพิจารณาที่จะยกเลิกข้อจำกัดต่อการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐฯ

ทั้งนี้ จีนได้สั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกและไข่จากสหรัฐฯนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2015 หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก ทำให้การส่งออกสัตว์ปีกของสหรัฐฯทรุดตัวลง

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวรายงานก่อนหน้านี้ว่าคณะผู้แทนเจรจาของจีนต้องการให้สหรัฐฯยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 15% มูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน นอกจากนี้ปักกิ่งยังหวังปลดเปลื้องภาระภาษี 25% ที่สหรัฐฯกำหนดเล่นงานก่อนหน้านั้น ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ไล่ตั้งแต่เครื่องจักร, เซมิคอนดัคเตอร์ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์

ขณะเดียวกันแหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่าจีนกำลังกดดันให้วอชิงตันถอนมาตรการรีดภาษีทั้งหมดอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ข้อตกลงการค้าเฟสแรกอาจลงนามโดยทรัมป์และสีภายในเดือนนี้ แต่จะมีขึ้น ณ สถานที่ใดนั้นยังไม่ได้ข้อสรุป

ปัจจุบันมีหลายสิบสถานที่ที่อยู่ภายใต้การพิจรณาสำหรับจัดประชุมระหว่างสองผู้นำ หลังจากสถานที่เดิมซึ่งกำหนดไว้รอบนอกการประชุมซัมมิตเอเปกในชิลีได้ถูกยกเลิกไปแล้ว โดยหนึ่งในสถานที่ที่เป็นไปได้ก็คือลอนดอน ด้วยผู้นำทั้งสองอาจพบปะกันหลังการประชุมซัมมิตนาโต้ ซึ่งทรัมป์มีกำหนดเข้าร่วมในวันที่ 3 ถึง 4 ธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม เกา ปฏิเสธยืนยันว่าการประชุมซัมมิตเพื่อลงนามนั้นจะมีขึ้นเมื่อไหร่และที่ไหน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น