xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นสหรัฐฯพุ่ง,ทองดิ่ง$26,น้ำมันขึ้น จีนกับอเมริกาตกลงทยอยถอนรีดภาษี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ - วอลล์สตรีทพุ่งแรงในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) หลัง จีนและสหรัฐฯเห็นพ้องทยอยลดระดับมาตรการรีดภาษีที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าของอีกฝ่าย ในสัญญาณความคืบหน้าล่าสุดของการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้า ปัจจัยนี้ดันราคาน้ำมันปิดบวก แต่ฉุดทองคำดิ่งลงกว่า 26 ดอลลาร์

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 182.24 จุด (0.66 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,674.80 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 8.40 จุด (0.27 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,085.18 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 23.89 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,434.52 จุด

กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่าทั้งสองประเทศตกลงยกเลิกมาตรการรีดภาษีในเฟสต่างๆของข้อตกลงการค้า แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลาอย่างเจาะจง ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม ก็ยืนยันเช่นกันเกี่ยวกับแผนลดระดับการรีดภาษี ในส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้า "เฟส1" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีเป้าหมายจรดปากกาลงนามก่อนสิ้นปี

ข้อตกลงการค้าชั่วคราวได้รับคาดหมายอย่างกว้างขวางว่าจะประกอบด้วยคำสัญญาของสหรัฐฯว่าจะละทิ้งแผนรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 156,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกำหนดบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ในนั้นรวมถึงโทรศัพท์มือถือ, แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์และของเล่น

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวรายงานก่อนหน้านี้ว่าคณะผู้แทนเจรจาของจีนต้องการให้สหรัฐฯยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 15% มูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน นอกจากนี้ปักกิ่งยังหวังปลดเปลื้องภาระภาษี 25% ที่สหรัฐฯกำหนดเล่นงานก่อนหน้านั้น ต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ไล่ตั้งแต่เครื่องจักร, เซมิคอนดัคเตอร์ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์

นอกจากนี้แล้ว สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนยังรายงานในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) ด้วยว่ากำลังพิจารณาที่จะยกเลิกข้อจำกัดต่อการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯชะลอความร้อนแรงลงในช่วงท้ายของการซื้อขาย หลังรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวหลายคนระบุว่าแผนค่อยๆถอนมาตรการรีดภาษีที่กำหนดเล่นงานจีนของทำเนียบขาวนั้น ถูกคัดค้านอย่างดุเดือดจากบุคคลในรัฐบาลสหรัฐฯเองและยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

กระนั้นก็ดีด้วยการที่จีนแย้มถึงความคืบหน้าในข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯ ช่วยเพิ่มความหวังยุติข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานาน ซึ่งฉุดการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและอุปสงค์ทางพลังงาน และปัจจัยนี้เองที่ดันราคาน้ำมันในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) ขยับขึ้นพอสมควร

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 80 เซ็นต์ ปิดที่ 57.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 55 เซนต์ ปิดที่ 62.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แนวโน้มสหรัฐฯและจีนบรรลุข้อตกลงบางส่วนและชั่วคราว ผลักนักลงทุนเมินสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ ฉุดราคาทองคำในวันพฤหัสบดี(7พ.ย.) ปิดลบหลัก แตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 26.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,466.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...