xs
xsm
sm
md
lg

งานกร่อย!ปูตินงดร่วมประชุมเอเปกในชิลี แต่แจงไม่เกี่ยวเหตุประท้วงรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ไม่มีแผนเข้าร่วมประชุมซัมมิตความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ชิลีในเดือนนห้า วังเครมลินเปิดเผยในวันพุธ(30ต.ค.) อย่างไรก็ตามพวกเขาชี้แจงว่ามันไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นในชิลี ณ ขณะนี้

"มันไม่เกี่ยวข้องกับเหตุจลาจลท้องถิ่น" ดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินบอกกับพวกผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการตัดสินใจของปูตินที่จะไม่เข้าร่วมประชุมเอเปก พร้อมเผยต่อว่าในระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว ปูตินมีแผนร่วมการประชุมหนึ่งในรัสเซีย เพื่อจัดการกับประเด็นปัญหาต่างๆภายในประเทศ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นแม้ว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีโอโดโร ริเบรา รัฐมนตรีต่างประเทศของชิลีประกาศกร้าวว่ารัฐบาลจะไม่ยอมให้การก่อจลาจลรุนแรงทำลายแผนการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมซัมมิตเอเปกระหว่างวันที่ 16-17 พฤศจิกายนนี้
ผู้ชุมนุมจุดไฟเผาสัญญาณไฟจราจรระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลชิลีในกรุงซันติอาโก เมื่อวันอังคาร(29ต.ค.)
เมื่อราวๆ 1 สัปดาห์ก่อน การประท้วงกลุ่มเล็กๆเกี่ยวกับการขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินได้ลุกลามบานปลายเข้าสู่เหตุจลาจลอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 17 รายและมากกว่า 7,000 คนถูกจับและธุรกิจต่างๆของประเทศได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 1,400 ล้านดอลลาร์

ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวชิลีนับล้านคนเดินขบวนในย่านชานกรุงซันติอาโก เรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงต้นแบบทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ

พิเนรา นักธุรกิจมหาเศรษฐีที่ผันตัวเข้าสู่แวดวงการเมือง ให้สัญญาว่าจะขึ้นภาษีคนรวย เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำและเบี้ยบำนาญ รวมถึงปรับลดค่ายาและเข้าถึงระบบประกันสุขภาพที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามผลสำรวจความคิดเห็นหนึ่งซึ่งจัดทำโดยสำนักโพล Cadem ระบุเมื่อวันอาทิตย์(27ต.ค.) พบว่าชาวชิลีกว่า 80% มองว่าข้อเสนอของเขานั้นยังไม่เพียงพอ และชาวชีลีจำนวนมากออกมารวมตัวกันบนท้องถนนกันอีกครั้งเมื่อวันอังคาร(29ต.ค.)ที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...