xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซีย-อิหร่านจวก ‘ทรัมป์’ ส่งทหารคุมน้ำมันในซีเรีย-เตือนอย่าปล้นทรัพยากรชาติอื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(จากซ้ายไปขวา) โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน, เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย และ เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เปิดแถลงข่าวร่วมที่นครเจนีวาเมื่อค่ำวานนี้ (29 ต.ค.)
รอยเตอร์ - รัสเซียและอิหร่านประณามผู้นำสหรัฐฯ ที่ส่งทหารอเมริกันเข้าไปคุมแหล่งน้ำมันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ เซียร์เก ลาฟรอฟ ของรัสเซียออกมาพูดดักคอว่า หากอเมริกาเข้าไปปล้นทรัพยากรของชาติอื่นจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถูกนักกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานวิจารณ์อย่างหนัก หลังเสนอไอเดียให้เอ็กซอนโมบิล (Exxon Mobil) หรือบริษัทน้ำมันรายอื่นๆ ของสหรัฐฯ เข้าไปลงทุนขุดเจาะแหล่งน้ำมันในซีเรีย

มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (25) ว่า สหรัฐฯ จะยกระดับกิจกรรมทางทหารในซีเรียด้วย “กองกำลังยานเกราะ” (mechanized forces) เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับเข้ามายึดบ่อน้ำมันและกอบโกยรายได้

โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ได้ร่วมประชุมกับ ลาฟรอฟ และ เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีที่นครเจนีวาเมื่อค่ำวานนี้ (29) และให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผนการของ ทรัมป์ ว่า “ดูเหมือนสหรัฐฯ ต้องการคงทหารเอาไว้ปกป้องน้ำมัน อย่างน้อยประธานาธิบดี ทรัมป์ ก็ซื่อสัตย์พอที่จะประกาศว่าสหรัฐฯ คิดทำอะไร”

“อิหร่านและรัสเซียเข้าไปที่นั่นตามคำเชิญของรัฐบาลซีเรีย และเราตั้งใจจะคงทหารเอาไว้ตราบเท่าที่รัฐบาลและพลเมืองซีเรียต้องการให้เราอยู่”

ด้าน ลาฟรอฟ ชี้ว่า สหรัฐฯ ส่งทหารกลับเข้าไปในซีเรียหลังจากที่เพิ่งจะถอนกำลังออกไปยังอิรัก “โดยอ้างว่าต้องการปกป้องแหล่งน้ำมันไม่ให้ตกไปอยู่ในมือพวกไอเอส”

“แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ หากมีการกอบโกยทรัพยากรของรัฐที่มีอธิปไตยโดยไม่ได้รับอนุญาต จะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเราเห็นตรงกันในประเด็นนี้”

“เพื่อนร่วมงานของเราในสหรัฐฯ ก็ทราบจุดยืนของเราดี และเราจะยืนหยัดปกป้องจุดยืนนี้ไว้”

ฟาห์เรตติน อัลตุน ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ทวีตข้อความวานนี้ (29) ว่า “ทรัพยากรธรรมชาติในซีเรียถือเป็นสมบัติของชาวซีเรีย”

“น้ำมันและรายได้จากแหล่งอื่นๆ สมควรถูกนำมาใช้เพื่อฟื้นฟูบ้านเมือง เช่น ซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคในท้องถิ่น ตลอดจนช่วยเหลือพลเรือน, คนพลัดถิ่น และผู้ลี้ภัย นอกจากมีสิทธิ์กำหนดอนาคตทางการเมืองของตัวเองแล้ว ชาวซีเรียก็ควรจะได้รับโอกาสในการตัดสินใจว่าจะใช้ทรัพยากรของตนอย่างไรด้วย” อัลตุน กล่าว

โจเอล เรย์เบิร์น ทูตพิเศษสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการซีเรีย ให้สัมภาษณ์สื่อที่นครเจนีวาเมื่อวานนี้ (29) ว่า รู้สึกกังวลเกี่ยวกับ “สถานการณ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียที่ยังจัดว่าอันตรายอยู่” และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันสร้างเสถียรภาพ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...