xs
xsm
sm
md
lg

มะกันหย่อนศพผู้นำไอเอสลงทะเล เผยขโมยชั้นในเช็คดีเอ็นเอก่อนบุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ (ซ้าย) พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ (ขวา) แถลงร่วมกันว่า ศพของ อาบู บาการ์ อัล-บักดาดีได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมและครบถ้วนตามกฎหมายสงคราม
เอเจนซีส์ – อเมริกาเผยทำพิธีฝังศพ อาบู บาการ์ อัล-บักดาดี อย่างเหมาะสมในทะเล ขณะที่มีการเปิดเผยว่า กองกำลังเคิร์ดในซีเรีย เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้หน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯ เข้าถึงแหล่งกบดานอันนำไปสู่จุดจบของผู้นำไอเอสรายนี้ ทั้งยังมีการขโมยกางเกงในมาตรวจดีเอ็นเอก่อนจะทำการบุกจู่โจม

นักรบเคิร์ดในซีเรียอ้างว่า กลุ่มของตนเป็นแหล่งข่าวกรองสำคัญที่ทำให้อเมริกาเข้าถึงตัวบักดาดี หลังจากตามล่ามาหลายปีระหว่างที่ชายผู้นี้ยึดดินแดนกว้างขวางในอิรักและซีเรีย และสถาปนาเป็นรัฐอิสลามขนาดพอๆ กับประเทศอังกฤษ

นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยภาพวีรบุรุษ 4 ขา หรือสุนัขทหารตัวหนึ่งที่ไม่ระบุชื่อเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยสุนัขตัวนี้ซึ่งน่าจะเป็นพันธุ์เบลเยียมมาลินอยส์ ได้รับบาดเจ็บระหว่างตามล่าบักดาดีเข้าสู่อุโมงค์ที่เป็นทางตันในแหล่งกบดานทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.) และเป็นจุดที่ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) รายนี้ปลิดชีพตัวเองและลูกสามคนด้วยเสื้อกั๊กติดระเบิด

เมื่อวันจันทร์ (28 ต.ค.) มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า การตายของผู้ก่อตั้งและผู้นำทางจิตวิญญาณของไอเอสผู้นี้ส่งผลอย่างรุนแรงต่อสมาชิกไอเอสที่เหลืออยู่ พร้อมยกย่องหน่วยรบพิเศษจำนวนเกือบร้อยนายที่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปลงในถิ่นทุรกันดารในเมืองอิดลิบของซีเรีย เพื่อทำปฏิบัติการอันซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยการประสานงานกับกองกำลังรัสเซีย เคิร์ด ตุรกี และซีเรีย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโจมตีเครื่องบินรบของสหรัฐฯ

พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ เผยว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการนี้ และสามารถควบคุมตัวนักโทษชาย 2 คน ส่วนศพของบักดาดีนั้นถูกนำไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอและยืนยันอัตลักษณ์ ศพของบักดาดีได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมและครบถ้วนตามกฎหมายสงคราม

เจ้าหน้าที่เพนตากอนคนหนึ่งยืนยันว่า ศพของบักดาดีถูกนำขึ้นเครื่องบินไปหย่อนลงทะเลในบริเวณที่ไม่เปิดเผย เช่นเดียวกับศพของ อุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ ที่ถูกหน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯ บุกสังหารในปากีสถานเมื่อปี 2011

อย่างไรก็ตาม ด้วยลักษณะการตายของบักดาดี ทำให้เชื่อว่ากองทัพสหรัฐฯ อาจไม่สามารถประกอบพิธีทางศาสนาได้อย่างสมบูรณ์แบบทุกขั้นตอนเหมือนที่กระทำกับศพของ อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ ซึ่งมีรายงานว่าถูกยิงเข้าที่ศีรษะระหว่างปฏิบัติการจู่โจมของหน่วยซีลในปากีสถาน โดยในกรณีของบินลาดิน ศพของเขาถูกส่งขึ้นเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน จากนั้นมีพิธีอาบน้ำศพ ห่อด้วยผ้าขาว และมีการอ่านบทสวดทางศาสนาอิสลามเหนือร่างผู้ตาย

ขณะเดียวกัน โพลัต แคน ที่ปรึกษาอาวุโสของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่นำโดยชาวเคิร์ดเผยว่า นับจากวันที่ 15 พฤษภาคม เอสดีเอฟร่วมกับสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) แกะรอยและติดตามบักดาดีอย่างใกล้ชิด เอสดีเอฟมีสายลับที่สามารถเข้าถึงบ้านพักของบักดาดี

แคนเสริมว่า ผู้นำไอเอสย้ายที่อยู่บ่อยมาก และว่า แหล่งข่าวกรองของเอสดีเอฟเกี่ยวข้องในการส่งผู้ประสานงาน ชี้จุดกระโดดร่ม มีส่วนร่วมและทำให้ปฏิบัติการนี้สำเร็จจนถึงนาทีสุดท้าย

เขาสำทับว่า แหล่งข่าวของเอสดีเอฟนำกางเกงในของบักดาดีไปตรวจดีเอ็นเอเพื่อให้แน่ใจว่า บุคคลที่เป็นเป้าหมายในปฏิบัติการคือบักดาดีจริง

เมื่อวันจันทร์ ทำเนียบขาวแถลงว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซาลมานของซาอุดีอาระเบีย แสดงความยินดีกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับปฏิบัติการครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เอสเปอร์ระบุว่า การตายของบักดาดีไม่ได้ทำให้ความขัดแย้งในซีเรียยุติลง แต่จะเป็นสัญญาณเตือนชัดเจนถึงผู้ก่อการร้ายที่คิดว่า ตัวเองสามารถหลบซ่อนได้ตลอดไป และสำทับว่า ประเทศต่างๆ ไม่ควรหวังให้อเมริกาเป็นผู้แก้ไขทุกข้อพิพาทและนำสันติภาพสู่ภูมิภาคดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...