xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ นำศพ ‘บักดาดี’ ผู้นำสูงสุด IS ไปทำพิธีฝังในทะเลแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สหรัฐฯ จัดการกับศพของ อบูบาการ์ อัล-บักดาดี ผู้นำกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ตามขั้นตอนทางศาสนา และได้นำไปประกอบพิธีฝังในทะเลแล้ว หลังจากที่หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายรายนี้ตัดสินใจปลิดชีพตนเองระหว่างปฏิบัติการล่าสังหารของหน่วยคอมมานโดสหรัฐฯ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันเสาร์ (26 ต.ค.)

รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า นักรบญิฮาดชาวอิรักซึ่งมีชื่อเสียงจากการตั้งตนเป็น “คอลีฟะห์” (กาหลิบ) ผู้ปกครองชาวมุสลิมและผู้นำสูงสุดไอเอส เสียชีวิตจากการกดระเบิดฆ่าตัวตายพร้อมลูกๆ ขณะหลบหนีเข้าไปในอุโมงค์ที่เป็นทางตัน

เจ้าหน้าที่อเมริกัน 3 คนผู้ไม่ประสงค์ออกนามยืนยันว่า ศพของ บักดาดี ถูกนำไปฝังในทะเลแล้ว ทว่าไม่ขอเปิดเผยสถานที่หรือระยะเวลาในการทำพิธี ขณะที่ 2 ใน 3 คนเชื่อว่าศพของหัวหน้าไอเอสถูกนำขึ้นเครื่องบินไปหย่อนลงทะเล

พล.อ. มาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ เปิดแถลงข่าวที่ตึกเพนตากอนเมื่อวันจันทร์ (28) ว่ากองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติต่อศพของ บักดาดี “อย่างเหมาะสมตามกระบวนการอันเป็นมาตรฐานของเรา และสอดคล้องกับหลักกฎหมายสงคราม”

ด้วยลักษณะการตายของบักดาดี ทำให้เชื่อว่ากองทัพสหรัฐฯ อาจไม่สามารถประกอบพิธีทางศาสนาได้อย่างสมบูรณ์แบบทุกขั้นตอนเหมือนที่กระทำกับศพของ อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ ซึ่งมีรายงานว่าถูกยิงเข้าที่ศีรษะระหว่างปฏิบัติการจู่โจมของหน่วยซีลในปากีสถานเมื่อปี 2011

ในกรณีของบินลาดิน ศพของเขาถูกส่งขึ้นเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน จากนั้นมีพิธีอาบน้ำศพ ห่อด้วยผ้าขาว และมีการอ่านบทสวดทางศาสนาอิสลามเหนือร่างผู้ตาย

อย่างไรก็ตาม การนำร่างอดีตผู้นำอัลกออิดะห์ไปฝังในทะเลก็เรียกทั้งเสียงวิจารณ์เชิงบวกและลบ โดยอิหม่ามผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งในสหรัฐฯ ระบุว่า นี่เป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลามซึ่งกำหนดให้ฝังร่างผู้ตายบนแผ่นดิน ขณะที่วอชิงตันก็มีเหตุผลว่าไม่ต้องการให้สุสานของ บินลาดิน กลายเป็นเสมือน ‘ศาสนสถาน’ ของพวกนักรบหัวรุนแรง

นอกจากนี้ บางคนในสหรัฐฯ ยังตั้งคำถามว่า ศพของชายผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันเกือบ 3,000 คนเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ปี 2001 สมควรได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพเช่นนี้หรือไม่
ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณจุดที่เชื่อกันว่าเป็นบ้านของ อบูบาการ์ อัล-บักดาดี ผู้นำสูงสุดกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ใกล้ๆ กับหมู่บ้านบาริชา (Barisha) ในซีเรีย
พล.อ. มิลลีย์ ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับพิธีศพของบักดาดี แต่ยืนยันว่าก่อนที่จะนำไปฝังได้มีการส่งศพไปยังสถานที่ปลอดภัยแห่งหนึ่งเพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอแล้ว

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาแย้มเป็นนัยๆ เมื่อวันจันทร์ (28) ว่า อาจจะมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการล่าสังหาร บักดาดี ให้สาธารณชนได้เห็น โดยเชื่อกันว่าคลิปดังกล่าวคงจะมีทั้งภาพถ่ายทางอากาศ หรือแม้กระทั่งภาพจากกล้องที่ติดอยู่บนตัวทหารซึ่งบุกเข้าไปในรังของ บักดาดี

“เรากำลังพิจารณาอยู่... และอาจจะนำออกเผยแพร่เป็นบางส่วน" ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนจะขึ้นเครื่องบินไปยังนครชิคาโก

อย่างไรก็ดี พล.อ. มิลลีย์ ปฏิเสธที่จะพูดว่ามีคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ภายในบ้านซึ่งเขายืนยันว่า บักดาดี “พักอาศัยอยู่เป็นประจำ” หรือไม่ และจะรอจนกว่ารายละเอียดทุกอย่างได้รับการเปิดเผยอย่างเหมาะสม “ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า”

ทรัมป์ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (27) ว่า บักดาดี เสียชีวิตในสภาพที่ “คร่ำครวญและกรีดร้อง” ในขณะที่ พล.อ. มิลลีย์ ไม่ยืนยันข้อมูลดังกล่าว แต่ก็ระบุว่าประธานาธิบดีอาจจะรับรู้ข้อมูลมาจากหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ โดยตรง ซึ่งตนยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้

พล.อ. มิลลีย์ ยืนยันว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชาย 2 คนที่น่าจะเป็นสมาชิกไอเอส แต่ไม่ขอเอ่ยถึงข่าวกรองที่รวบรวมได้จากสถานที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันในวันจันทร์ (28) ว่า อบู อัล-ฮัสซัน อัล-มุฮาญีร์ โฆษกและแกนนำระดับสูงของไอเอส ก็ถูกหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ สังหารแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...