xs
sm
md
lg

“มหาเธร์” เสือปืนไว ประกาศเปิดทำการ “สถานทูตมาเลเซีย” ในเปียงยางใหม่อีกรอบหลังซัมมิต ชี้ “คิมน้อย” ทุ่มเงินกับอาวุธมากไป ส่วนทรัมป์ “เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเธร์ โมฮัมหมัด แถลงฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนืออีกครั้ง ประกาศให้สถานทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางกลับมาเปิดรอบใหม่ หลังปิดไปก่อนหน้าช่วงปัญหาพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองนัม ถูกลอบสังหารกลางสนามบินแดนเสือเหลืองระหว่างรอเครื่องบินกลับไปไต้หวัน

หนังสือพิมพ์สเตรทไทม์สของสิงคโปร์รายงานเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ว่าผู้นำแดนเสือเหลือง มหาเธร์ โมฮัมหมัด ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ธุรกิจญี่ปุ่น นิกเกอิ เอเชียน รีวิว 1 วันก่อนหน้าการประชุมซัมมิตทรัมป์-คิม จองอึน ว่า “ใช่ ทางเราจะทำการเปิดสถานทูตใหม่อีกครั้ง”

มหาเธร์ได้กล่าวถึงการประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในวันถัดมา (12) ว่าทางมาเลเซียไม่ควรที่จะสงสัยในความจริงใจของเกาหลีเหนือในการเจรจากับสหรัฐฯ เป็นเพราะการสงสัยเช่นนั้นจะอาศัยอยู่ในความร่วมมือ “เราควรจะมองเกาหลีเหนือตามมูลค่าที่เห็นปรากฏ หรือให้เข้าสู่การเจรจาระหว่างประเทศเพื่อที่จะลดทัศนคติอย่างแข็งกร้าวที่เคยมีในอดีต” และชี้ว่า “ควรยอมรับอย่างเป็นสิ่งที่แท้จริง และพยายามที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีรวมไปถึงความสัมพันธ์ทางการค้ากับเกาหลีเหนือ”

มหาเธร์ยืนยันว่าจะช่วยลดความตรึงเครียดระดับภูมิภาคไปได้มากหากว่าทางเกาหลีเหนือยอมยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ได้จริง

“เปียงยางไม่ควรเสียเงินไปกับสงครามเชิงสัญลักษณ์ที่ทำราวกับว่ากำลังจะเข้าสู่สงครามจริงๆ เพราะได้ใช้จ่ายเงินไปเป็นจำนวนมหาศาลในอาวุธยุทโธปกรณ์เพราะความกลัวต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้”

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางสื่อนิกเกอิ เอเชียน รีวิว ถามผู้นำมาเลเซียถึงทรัมป์ ที่ทางมหาเธร์เคยวิเคราะห์ว่า ***ผู้นำสหรัฐฯคนใหม่เป็นคนที่ยากจะประเมินเป็นเพราะสามารถเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา*** ในเรื่องนี้ทางมหาเธร์ตอบกลับมาว่า “ดังนั้น ทางเราไม่สามารถประเมินเขาได้ทางด้านนโยบายเพราะเขามักเปลี่ยนใจ” และเสริมต่อว่า “บางคราเขากล่าวบางสิ่ง และเปลี่ยนใจและกลับไปยังจุดเดิม ซึ่งนั่นเป็นการยากที่ทางเราจะเข้าใจถึงนโยบายที่เขาเสนอ”

สื่อสิงคโปร์ชี้ว่า มาเลเซียมีความสัมพันธ์ทางการทูตและทางการค้ากับเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด แต่ทว่าหลังเหตุลอบสังหารคิม จองนัม พี่ชายประธานาธิบดีคิม จองอึน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ภายในท่าอากาศยานานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ส่งผลทำให้ทางมาเลเซียออกคำสั่งถอนเจ้าหน้าที่การทูตออกมาและปิดที่ทำการสถานทูตกลางกรุงเปียงยาง ซึ่งทางรอยเตอร์รายงานว่า สถานทูตมาเลเซียประจำเกาหลีเหนือไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่ผ่านมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...