xs
sm
md
lg

In Pics :จีนแนะ “คลายคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ” หลังซัมมิต – KCNA สื่อเกาหลีเหนืออ้าง “ทรัมป์” ตกลงยกเลิกคว่ำบาตร! “โซล” มองโลกแง่ดี เชื่อ “ยกเลิกซ้อมรบร่วม” ช่วยคุยปลอดนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หนังสือพิมพ์ทางการเกาหลีเหนือรายงานความสำเร็จของการประชุมซัมมิตเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) หลังจากการประชุมซัมมิตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือสิ้นสุดลง จีนออกแถลงการณ์ชี้ เห็นสมควรให้มีการพิจารณามาตรการ “ผ่อนคลาย” การลงโทษคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งจีนเป็นหนึ่งในชาติยอมลงนามเพิ่มการลงโทษเกาหลีเหนือให้หนักขึ้นตามมติการลงโทษของสหประชาชาติ แต่ตลอดมาปักกิ่งยังย้ำว่า การคว่ำบาตรรสมควรที่ต้องเดินควบคู่ไปกับการเจนจาทางการเมือง ด้านสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA ชี้ ทรัมป์ “ตกลง” ยกเลิกคว่ำบาตรควบคู่พัฒนาความสัมพันธ์ ส่วนสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าว เป็นไปได้ที่จะยกเลิกการร่วมซ้อมรบชั่วคราวกับสหรัฐฯ เชื่ออาจช่วยเจรจาปลอดนิวเคลียร์

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ว่า หลังแถลงการณ์ร่วมสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือที่ลงนามโดยผู้นำทั้งสองชาติออกมาในช่วงบ่ายวันอังคาร (12) โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า

“มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติที่ผ่านมาได้เคยกล่าวไว้ว่า หากเมื่อใดที่ทางเกาหลีเหนือยอมรับและปฎิบัติสอดคล้องกับมติ ดังนั้นแล้วมาตรการคว่ำบาตรสามารถถูกปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งรวมไปถึงการยกเลิกหรือการระงับมาตรการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้อง”

และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า “จีนเคยย้ำหลายครั้งว่า การคว่ำบาตรไม่ใช่เป้าหมายในตัวเอง นโยบายเชิงปฎิบัติCheong Wa Daeของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติควรสนับสนุนและสร้างต่อความพยายามของการเจรจาทางการทูตปัจจุบันที่จะนำไปสู่การปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีในที่สุด และรวมไปถึงสนับสนุนทางแก้ไขตามแนวทางการเมืองสำหรับคาบสมุทร”

ทั้งนี้ จีนมองปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นปัญหาด้านความมั่นคง และสิ่งสำคัญสำหรับจีนคือการที่สหรัฐฯและเกาหลีเหนือสามารถนั่งลงพูดคุยบนโต๊ะเจรจาเดียวกันได้สำเร็จ สามารถร้างความเชื่อมั่นร่วมกัน และขจัดความยุ่งยาก และสามารถบรรลุข้อตกลงพื้นฐานสำเร็จ ซึ่งทางจีนมีความต้องการที่จะมีบทบาทในเรื่องนี้อย่างสร้างสรรค์

ในวันพุธ (13) พบว่าสื่อเกาหลีเหนือได้รายงานอ้างว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯรับปากที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ รอยเตอร์ชี้ โดยในรายงานของสื่อธุรกิจไฟแนนเชียลไทม์สวันนี้ (13) กล่าว สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ “ตกลงที่จะยกมาตรการคว่ำบาตร” พร้อมไปกับการเดินหน้าพัฒนาความสัมพันธ์ร่วมกันผ่านการประชุมและการเจรจา อย่างไรก็ตาม สื่อธุรกิจชี้ว่าในการแถลงข่าวหลังซัมมิต ผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า มาตรการคว่าบาตรจะยังคงอยู่เช่นเดิม จนกว่า “ทางเราจะมั่นใจว่านิวเคลียร์ไม่ใช่ปัจจัยของปัญหาอีกต่อไป”

ไฟแนนเชียลไทม์สชี้ว่า ทาง KCNA ได้รายงานตอกย้ำถึงการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ประกาศยกเลิกการร่วมซ้อมรบร่วมกับทางเกาหลีใต้ชั่วคราว” และสื่อทางการเกาหลีเหนือได้ชี้คำกล่าวของทรัมป์ที่ว่า การร่วมซ้อมรบเป็นเสมือน “การยั่วยุ” ซึ่งทางเกาหลีเหนือมองว่า เท่ากับเป็นการที่ทางผู้นำสหรัฐฯ ประกาศยอมแพ้ครั้งใหญ่ต่อเปียงยาง ซึ่งทำให้เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมากในสหรัฐฯ และยังสร้างความวิตกให้กับทางญี่ปุ่น

แต่อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากสำนักข่าวยอนฮับ เกาหลีใต้ ที่มีรายงานว่า ในทางตรงกันข้ามฝั่งเกาหลีใต้กลับเชื่อว่า การยุติการซ้อมรบชั่วคราวอาจช่วยต่อการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีได้

โดยชง วา แด (Cheong Wa Dae)จากสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ออกมาชี้ในวันพุธ (13) ว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่จะระงับการฝึกทางการทหารร่วมระหว่าง 2 ชาติชั่วคราวเพื่อประโยชน์ในการเจรจาปลอดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีและสร้างเสรีภาพถาวรให้เกิดขึ้น

ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงฉุกเฉินในวันพฤหัสบดี (14) ต่อปัญหาเหล่านี้แล้ว ยอนฮับรายงาน




หนังสือพิมพ์ทางการเกาหลีเหนือรายงานการเดินทางชมสิงคโปร์ของผู้นำคิม จองอึน












Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...