xs
sm
md
lg

ลิ่วล้อออกมาขอโทษหลังผสมโรง “ทรัมป์” ด่ากราดนายกฯ แคนาดาจากข้อพิพาทจี 7

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ(ซ้าย) กับ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระหว่างการประชุมจี7 ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว
รอยเตอร์ - ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาทางการค้าของทรัมป์ ออกมาขอโทษในวันอังคาร (12 มิ.ย.) สำหรับคำพูดที่รุนแรงของเขาต่อ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ตามหลังการประชุมซัมมิตจี 7 ที่เต็มไปด้วยข้อพิพาทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า นาวาร์โร ยอมรับว่าตนเองทำผิดพลาดภายในงานสัมมนาหนึ่งที่ทางสื่อแห่งนี้เป็นเจ้าภาพในวันอังคาร (12 มิ.ย.)

“หน้าที่ของผมคือส่งสัญญาณแห่งความเข้มแข็งด้วยความหนักแน่น” นาวาร์โรกล่าว “ปัญหานี้คือการถ่ายทอดข้อความ ผมใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม”

ในการให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ (10มิ.ย.) นาวาร์โร ใช้คำพูดดุเดือดตอบโต้ถ้อยแถลงปิดการประชุมจี 7 ของผู้นำแคนาดา ที่ไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการใช้ความมั่นคงของชาติเป็นข้ออ้างในการเรียกเก็บภาษีศุลกากรเหล็กกล้าและอลูมิเนียม

“ในนรกมีพื้นที่พิเศษสำหรับผู้นำต่างชาติที่ดำเนินการทางการทูตโดยไร้ความจริงใจกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ้ำยังพยายามแทงข้างหลังเขาตรงประตูทางออก และนั่นคือสิ่งที่ จัสติน ทรูโด ผู้ซึ่งไร้ความจริงใจทำกับการประชุมนี้ สิ่งที่ จัสติน ทรูโด ทำ คือความอ่อนแอและไม่ซื่อสัตย์” นาร์วาร์โรกล่าวกับรายการฟ็อกซ์นิวส์ ซันเดย์

ไม่กี่นาทีหลังจากที่ประชุมสุดยอดจี 7 เผยแพร่แถลงการณ์ร่วมเมื่อวันเสาร์ (9 มิ.ย.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตเดือดโจมตีทรูโด เจ้าภาพการประชุมว่า อ่อนแอและโป้ปด และสั่งให้คณะผู้แทนสหรัฐฯ ยกเลิกการรับรองแถลงการณ์ร่วม

ที่มาการทิ้งระเบิดของทรัมป์มาจากคำแถลงหลังปิดประชุมของทรูโด ซึ่งไม่เห็นด้วยที่ผู้นำสหรัฐฯ ใช้ความมั่นคงของชาติเป็นข้ออ้างในการเรียกเก็บภาษีศุลกากรเหล็กกล้าและอะลูมิเนียม และยังบอกว่าแคนาดาจะออกมาตรการตอบโต้ในวันที่ 1 กรกฎาคมด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรจากสินค้าเข้าของอเมริกันในระดับเดียวกับที่สหรัฐฯ เรียกเก็บจากเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมแคนาดา

แลร์รี คัดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจของทำเนียบขาว ก็ออกมาโจมตี ทรูโด เช่นกัน โดยบอกว่าทรูโดแทงข้างหลังอเมริกา และกระทำการที่ส่งผลร้ายแรงต่อจี7 เขายังปกป้องปฏิกิริยาของทรัมป์ในการประชุมจี7 ว่า เพื่อไม่ให้ผู้นำเกาหลีเหนือคิดว่า อเมริกาอ่อนแอ อ้างถึงการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับคิม จองอึน ในวันอังคาร (12 มิ.ย.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...