xs
xsm
sm
md
lg

จีนรับปากนำเข้าสินค้าอเมริกันเพิ่ม แถลงการณ์งดพาดพิงสงครามภาษี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – จีน - อเมริกา ตกลงหารือเพื่อคลี่คลายข้อพิพาททางการค้าต่อ ซึ่งส่วนหนึ่งรวมถึงข้อเสนอจากจีนในการสั่งซื้อสินค้าในภาคพลังงานและเกษตรกรรม รวมทั้งบริการเพิ่มล็อตใหญ่ แต่ที่น่าสังเกต คือ ไม่มีการเอ่ยถึงเป้าหมายการรีดภาษี 200,000 ล้านดอลลาร์ ที่ทำเนียบขาวขู่ไว้ก่อนหน้านี้

แถลงการณ์ร่วมที่ออกมาในวันเสาร์ (19 พ.ค.) ภายหลังการเจรจาตึงเครียดในวอชิงตัน ระบุว่า สองฝ่ายเห็นควรดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดยอดขาดดุลการค้าของอเมริกาต่อจีนอย่างยั่งยืน และจีนจะสั่งซื้อสินค้าและบริการจากอเมริกาเพิ่มจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการในการบริโภคและการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพภายในประเทศ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่เก็บภาษีสินค้าจีนมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้แนวทางปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมของปักกิ่งต่อทรัพย์สินทางปัญญาของธุรกิจอเมริกัน รวมถึงนโยบายบีบบังคับให้มีการถ่ายโอนเทคโนโลยีให้บริษัทจีน

ปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดและขู่ตอบโต้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ซึ่งรวมถึงการเก็บภาษีสินค้าส่งออกสำคัญของอเมริกา เช่น เครื่องบิน ถั่วเหลือง รถยนต์

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ล่าสุดไม่ได้กล่าวถึงมาตรการทางภาษีศุลกากรที่ขู่ตอบโต้กัน

ถึงกระนั้น รายงานของสำนักข่าวซินหวาของทางการจีน อธิบายว่า แถลงการณ์นี้เป็นการยืนยันว่า จะไม่มีการเปิดสงครามการค้าระหว่างกัน และถือเป็นชัยชนะของทั้งคู่ เนื่องจากช่วยลดยอดขาดดุลการค้าของอเมริกาด้วยการเพิ่มการส่งออกไปยังจีน ส่วนจีนก็จะสามารถเพิ่มความหลากหลายและคุณภาพของสินค้านำเข้า

สื่อแดนมังกรสำทับว่า จีนยืนกรานตลอดมาจะไม่ยอมรับข้อเรียกร้องไร้เหตุผลและเงื่อนไขที่จำกัดของสหรัฐฯ

นอกจากนั้น อเมริกาจะส่งทีมไปจีนเพื่อศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเพิ่มการส่งออกสินค้าเกษตรและพลังงาน แต่ไม่ได้ระบุกำหนดเวลาที่แน่นอน

เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งของอเมริกา เผยว่า ระหว่างการหารือกับสมาชิกสำนักงานประธานาธิบดีจีน ปักกิ่ง ระบุว่า กำลังพิจารณาแพกเกจการสั่งซื้อก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ล็อตใหญ่จากอเมริกา ซึ่งรวมถึงสัญญาจ้างบริษัทอเมริกันสร้างโรงงานรับและแปรรูปแอลเอ็นจีในจีน

แพกเกจนี้ที่รวมถึงข้อตกลงใหม่เกี่ยวกับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา อาจมีการตกลงกันในช่วงกลางปีนี้ระหว่างการเยือนวอชิงตันของรองประธานาธิบดี หวัง ฉีซาน

รายงานระบุว่า ระหว่างการเจรจาเมื่อวันพฤหัสบดี (17 พ.ค.) เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังคงกดดันให้จีนตกลงลดยอดเกินดุลการค้าที่มีต่ออเมริกาลง 200,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าเป็นไปไม่ได้

นอกจากนั้น แถลงการณ์ล่าสุดยังขาดความชัดเจน ในส่วนทรัพย์สินทางปัญญา โดยระบุเพียงว่า สองประเทศตระหนักถึงความสำคัญสูงสุดในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และจีนจะเดินหน้าแก้ไขเนื้อความที่เกี่ยวข้องในกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ ซึ่งรวมถึงกฎหมายสิทธิบัตร

สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ และผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าบางคนกังวล ว่า ทรัมป์อาจให้ความสำคัญกับการลดยอดขาดดุลการค้ามากกว่าการจัดการกับการละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของจีน และปักกิ่งสามารถกลับลำเรื่องการเพิ่มการนำเข้าสินค้าอเมริกันอย่างง่ายดาย

แถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่า จะมีการผ่อนคลายมาตรการลงโทษแซดทีอี บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนหรือไม่

มาตรการลงโทษดังกล่าวประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว จากกรณีที่แซดทีอีละเมิดมาตรการแซงก์ชันของอเมริกาต่ออิหร่าน โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ สั่งห้ามบริษัทอเมริกันขายเซมิคอนดักเตอร์ หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ให้แซดทีอี ทำให้บริษัทแห่งนี้ต้องระงับปฏิบัติการหลัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ทวีตสั่งให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยให้แซดทีอีกลับมาทำธุรกิจได้ต่อไป และว่า สถานการณ์ของบริษัทแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าโดยรวมกับจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...