xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนยัวะสหรัฐฯ ขู่เดินหน้า “แซงก์ชัน” การค้า-ยันปักกิ่งพร้อมตอบโต้จนถึงที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - สื่อแดนมังกรออกมาตอบโต้คำประกาศของสหรัฐฯ ที่ว่าจะเดินหน้าใช้มาตรการแซงก์ชันการค้าและจำกัดการลงทุนของบริษัทจีนวันนี้ (30 พ.ค.) โดยยืนยันว่าปักกิ่งพร้อมตอบโต้หากวอชิงตันคิดที่จะเปิดสงครามการค้า

สหรัฐฯ แถลงเมื่อวันอังคาร (20) ว่ายังอยู่ระหว่างจัดเตรียมแผนรีดภาษีนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์ตามที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ และจะบังคับใช้อย่างแน่นอนหากปักกิ่งไม่พยายามแก้ไขเรื่องการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทอเมริกัน

คำประกาศจากทำเนียบขาวมีขึ้น หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงเมื่อต้นเดือน พ.ค. ว่าจะหาลู่ทางลดมูลค่าการค้าของจีนที่เกินดุลสหรัฐฯ อยู่ถึง 375,000 ล้านดอลลาร์ และเพียงไม่กี่วันก่อนที่ วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะไปเยือนปักกิ่งอีกครั้งเพื่อหารือเพิ่มเติม

กระทรวงพาณิชย์จีนได้แถลงตอบโต้สั้นๆ ในวันนี้ (30) ว่า รู้สึกประหลาดใจ และเห็นว่าท่าทีของทำเนียบขาวขัดแย้งกับสิ่งที่จีนและสหรัฐฯ ได้ตกลงกันไปก่อนหน้านี้

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์ของจีนวิจารณ์สหรัฐฯ ว่ากำลัง “หลงผิด” พร้อมเตือนว่า “การละเมิดสัญญาการค้าจะทำให้วอชิงตันต้องเป็นฝ่ายเดือดร้อนเอง”

“รัฐบาลจีนจะมีมาตรการตอบสนองที่จำเป็นหากสหรัฐฯ ละเมิดข้อตกลง และหากสหรัฐฯ ต้องการเล่นเกม จีนก็พร้อมเสมอที่จะเล่นด้วยจนกว่าจะรู้ดำรู้แดงกันไป”

ความกังวลเรื่องสงครามการค้าเพิ่งจะซาลงหมาดๆ หลังจากรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประกาศว่าบรรลุข้อตกลงช่วยเหลือ ZTE Corp บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน โดยก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้สั่งห้ามบริษัทอเมริกันจำหน่ายชิ้นส่วนไฮเทคให้แก่ ZTE เป็นเวลา 7 ปี เพื่อลงโทษที่ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านและเกาหลีเหนือ

ด้านสำนักข่าวซินหวาของจีนระบุว่า ทางการจีนยังหวังว่าสหรัฐฯ คงจะไม่ทำอะไรหุนหันพลันแล่น แต่จีนก็พร้อมที่จะปกป้องผลประโยชน์ของตนเต็มที่

“ทัศนคติที่จีนยึดถือมาตลอดก็คือ เราไม่อยากต่อสู้กับใคร แต่ถ้าจำเป็นต้องสู้ก็ไม่กลัว” ซินหวา ระบุ

“รัฐบาลจีนจะปรึกษาหารือกับคณะผู้แทนสหรัฐฯ ต่อไป และหวังว่าสหรัฐฯ จะทำในสิ่งที่สอดคล้องกับถ้อยแถลงร่วม”

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเดินทางเยือนปักกิ่งระหว่างวันที่ 2-4 มิ.ย. และคาดว่าจะพยายามโน้มน้าวจีนให้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะนำเข้าสินค้าอเมริกันเพิ่มขึ้นอีกเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงลดยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ลงนั้นเป็นคนละส่วนกับกระบวนการสอบสวนเรื่องที่จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยวานนี้ (29) ว่า สหรัฐฯ มีแผนที่จะลดอายุวีซ่าสำหรับพลเมืองจีนบางราย โดยเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ป้องกันไม่ให้ประเทศคู่แข่งเข้ามาขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

สหรัฐฯ ยังจะพิจารณาจำกัดวีซ่าสำหรับนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากบางประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่า “ทรัพย์สินทางปัญญาของชาวอเมริกันจะไม่ถูกถ่ายโอนไปยังคู่แข่ง” เจ้าหน้าที่คนเดิมระบุ โดยอ้างเอกสารที่รัฐบาลทรัมป์ออกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี ระบุว่า การที่สหรัฐฯ กล่าวหาซ้ำซากว่าจีนบังคับให้บริษัทต่างชาติต้องถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่หุ้นส่วนในแดนมังกรนั้นเป็นแค่ข้ออ้างกีดกันการค้าซึ่งไม่มีหลักฐานรองรับ และการถ่ายโอนเทคโนโลยีระหว่างบริษัทอเมริกันกับคู่ค้าในจีนเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันอยู่แล้วตามปกติ ไม่ได้มีการข่มขู่บังคับแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...