xs
xsm
sm
md
lg

นาจิบแถลงเสียงอ่อย “ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน” หลังแพ้พลิกล็อคเลือกตั้งมาเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย กล่าวในวันนี้ (10) ว่า เขายอมรับการตัดสินใจของประชาชนหลังจากพรรคแนวร่วมที่ปกครองประเทศนี้มานานกว่า 60 ปีพ่ายแพ้อย่างเหนือความคาดหมายให้กับอดีตผู้นำ มหาธีร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี

แต่เขาไม่ได้แสดงการยอมแพ้อย่างชัดเจนและเสริมว่า มันขึ้นอยู่กับกษัตริย์ของประเทศนี้ที่จะทรงตัดสินว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปเนื่องจากไม่มีพรรคใดได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา

นักวิเคราะห์หลายคนเตือนว่า เขาอาจกำลังพยายามซื้อเวลาเพื่อดึงคนจากพรรคอื่นๆ มายังพรรคบาริซัน เนชันแนล (บีเอ็น) ของเขา ในสิ่งที่จะเป็นอีกความพยายามหนึ่งเพื่อยื้ออำนาจต่อทั้งๆ ที่พ่ายแพ้อย่างถล่มทลาย

มหาธีร์ออกจากการเกษียณอายุมาเพื่อต่อสู้กับอดีตผู้อยู่ในการอุปถัมภ์ของเขา นาจิบ หลังจากผู้นำรายนี้มีส่วนพัวพันกับข่าวฉาวคอร์รัปชั่นขนานใหญ่ที่เกี่ยวข้องการกองทุน 1MDB ของรัฐที่สร้างความเสื่อมเสียต่อฐานะของมาเลเซียในนานาชาติ

ชัยชนะของนักการเมืองรุ่นเก๋ารายนี้ซึ่งถูกประกาศไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการหาเสียงอย่างดุเดือดด้วยเรื่องชาติพันธุ์ ลบล้างการคาดการณ์อย่างแพร่หลายว่าพรรคบีเอ็นจะชนะ และนำมาซึ่งการเฉลิมฉลองตามท้องถนนของกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อคืนนี้

ฝ่ายค้านเผชิญกับศึกหนักเนื่องจากสิ่งที่นักวิจารณ์ระบุว่าเป็นความพยายามกุมอำนาจต่อไปอย่างที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้ของนาจิบ

รัฐบาลของเขาถูกกล่าวหาว่าแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไม่ยุติธรรมในขณะที่นักเคลื่อนไหวระบุว่า เขาแจกเงินสดและของขวัญให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และมีปัญหากับบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีชื่อคนตายรวมอยู่ด้วย

ในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะครั้งแรกหลังจากประกาศผลการเลือกตั้ง นาจิบซึ่งดูสิ้นหวังจากความสูญเสียอย่างไม่คาดฝัน บอกในการแถลงข่าวว่า “เขายอมรับคำตัดสินของประชาชนและพรรคบีเอ็นเคารพหลักการของประชาธิปไตย”

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวเสริมว่า “เนื่องจากไม่มีพรรคไหนครองเสียงข้างมากในรัฐสภา สมเด็จพระราชาธิบดีจึงทรงเป็นผู้ตัดสินว่าใครจะได้รับไว้วางใจของรัฐสภา”

เพื่อครองเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาอย่างเด็ดขาด พรรคหรือแนวร่วมพรรคจะต้องได้รับ 112 ที่นั่ง

แนวร่วมฝ่ายค้าน Pact of Hope ร่วมกับพันธมิตรกลุ่มเล็กๆ บนเกาะบอร์เนียวได้ 121 ที่นั่ง ส่วนพรรคบีเอ็นได้เพียง 79 ที่นั่ง ลดลงจาก 133 ที่นั่งก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการเลือกตั้งลงคะแนนของพรรคแต่ละพรรคในกลุ่มแนวร่วมเมื่อพวกเขาเผยแพร่ผลการเลือกตั้ง ไม่ใช่คะแนนทั้งหมดของทั้งกลุ่มแนวร่วม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...