xs
xsm
sm
md
lg

เทกซัสสังเวย 2 ศพ จากพายุฮาร์วีย์ เตือนฝนตกหนัก-น้ำท่วมร้ายแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - เทกซัสพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เมื่อวันเสาร์ (26 ส.ค.) จากอิทธิพลของพายุฮาร์วีย์ ที่รุนแรงสุดเท่าที่เคยพัดถล่มรัฐนี้ในรอบกว่า 50 ปี ทำให้ประชาชนกว่า 230,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ คาดแม้พายุอ่อนกำลังลงแล้ว แต่จะทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมอย่างรุนแรงอีกหลายวัน โดยเฉพาะในเมืองฮูสตัน และ คอร์ปัส คริสตี

เหยื่อรายที่สองถูกระบุว่าเป็นผู้หญิงที่เสียชีวิตขณะขับรถฝ่าน้ำท่วมบนถนนสายหนึ่งทางตะวันตกของเมืองฮูสตัน และเมื่อคืนวันศุกร์ (25 ส.ค.) เหยื่ออีกคนที่ยังไม่มีการระบุชื่อได้เสียชีวิตจากไฟไหม้บ้านในเมืองร็อคพอร์ต นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่าสิบคนในบริเวณดังกล่าว

พายุฮาร์วีย์พัดขึ้นฝั่งในเทกซัสเมื่อคืนวันศุกร์ ด้วยความเร็วลม 209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จัดเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 4 และเป็นพายุทรงพลังที่สุด เท่าที่เคยถล่มรัฐนี้นับจากปี 1961 รวมทั้งยังเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่าทศวรรษสำหรับแผ่นดินใหญ่อเมริกาทั้งหมด

นับจากคืนวันศุกร์ ฮาร์วีย์ทำให้ฝนตกหนักมีปริมาณน้ำฝน 5 - 8 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ในฮูสตัน และมาพร้อมพายุทอร์นาโดที่ทำให้บ้านเรือนเสียหาย ต้นไม้โค่น ประชาชนกว่า 230,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ การผลิตน้ำมันและก๊าซส่วนใหญ่ต้องระงับไว้ก่อน ส่งผลให้ราคาพลังงานพุ่งขึ้นทันที

ทั้งนี้ ประมาณ 45% ของศักยภาพการกลั่นน้ำมันของอเมริกาอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก ขณะที่เกือบ 1 ใน 5 ของปริมาณการผลิตน้ำมันดิบอยู่นอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติแถลงว่า แม้ฮาร์วีย์ลดระดับเป็นพายุเขตร้อนเมื่อวันเสาร์ แต่คาดว่าจะยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักถึง 102 เซนติเมตรในบางพื้นที่

ขณะเดียวกัน “เดอะ เว็ทเตอร์ แชนเนล” รายงานว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงในฮูสตัน ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดอันดับ 1 ในอเมริกา อาจสูงถึง 13 - 15 เซนติเมตรต่อชั่วโมง และทำให้ถนนหลายสายใช้การไม่ได้

สำหรับ ร็อคพอร์ต ซึ่งเป็นทางผ่านของฮาร์วีย์โดยตรง มีน้ำท่วมบนถนนหลายสายและสายไฟขาดเมื่อวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม ช่วงค่ำขบวนรถทหารเดินทางถึงเมืองนี้เพื่อช่วยกู้ภัยและฟื้นฟูสภาพร่วมกับประชาชน และทางการประกาศเคอร์ฟิว

ก่อนพายุถล่ม นายกเทศมนตรีร็อคพอร์ต เตือนประชาชนให้เขียนชื่อตัวเองบนแขนเผื่อไว้ในกรณีที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โครงสร้างโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง โรงแรม ศูนย์ที่พักผู้สูงวัย และอาคารอีกหลายแห่งในเมืองนี้ได้รับความเสียหาย

เกร็ก แอ็บบอตต์ ผู้ว่าการรรัฐเทกซัส เผยว่า ได้นำทหาร 1,800 นายมาช่วยฟื้นฟูทั่วรัฐ และยังมีประชาชน 1,000 คนอาสากู้ภัยและค้นหา

ถนนหลายสายของเมืองคอร์ปัส คริสตีที่มีประชากรราว 320,000 คน กลายเป็นถนนร้าง ป้ายโฆษณาต่างๆ เสียหาย และยังมีลมแรง ทางการขอให้ประชาชนลดการใช้ชักโครกและก๊อกน้ำเนื่องจากไฟฟ้าดับทำให้โรงงานบำบัดน้ำเสียต้องหยุดทำงาน

กรมยุติธรรมทางอาญาของรัฐเทกซัสอพยพผู้ต้องขัง 4,500 คนจากเรือนจำ 3 แห่งในรัฐที่อยู่ใกล้แม้น้ำบราโซสที่มีระดับน้ำสูงขึ้น

หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ช่วยประชาชน 20 คนจากเรือหลายลำที่ประสบปัญหาเมื่อวันเสาร์ และกำลังเฝ้าติดตามเรือสำราญ 2 ลำของ “คาร์นิวาล คอร์ป” ที่บรรทุกผู้โดยสารหลายพันคนและยังคงติดอยู่ในอ่าวเปอร์เซียเนื่องจากผลกระทบจากฮาร์วีย์

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันเสาร์ว่า ศูนย์กลางของฮาร์วีย์แทบไม่เคลื่อนที่ และอยู่ห่างจากฮูสตันไม่ถึง 240 กิโลเมตร โดยมีแรงลม 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีฮูสตัน ให้สัมภาษณ์เมื่อบ่ายวันเสาร์ว่า ประชาชนควรงดเดินทาง และเตรียมพร้อมรับ “เหตุการณ์เกี่ยวกับน้ำครั้งใหญ่” เจ้าหน้าที่ยังเตือนด้วยว่า ฝนที่ตกอย่างหนักระหว่างฮูสตันและคอร์ปัส คริสตีในช่วงหลายวันข้างหน้า อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

การพยากรณ์อากาศล่าสุดของบริการสภาพอากาศแห่งชาติระบุว่า ฮาร์วีย์กำลังวกกลับสู่บริเวณชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกก่อนมุ่งหน้าขึ้นเหนืออีกครั้งในวันอังคาร (29 ส.ค.) และจะทำให้เกิดอุทกภัยรุนแรงและยืดเยื้อจนถึงสัปดาห์หน้า

ระดับความรุนแรงของฮาร์วีย์ทำให้หลายคนนึกถึงเฮอร์ริเคนแคทรีนา ซึ่งเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 3 เมื่อปี 2005 ที่ถล่มนิวออร์ลีนส์โดยตรง ทำให้เขื่อนป้องกันน้ำท่วมนับสิบแห่งพังทลาย มีผู้เสียชีวิตราว 1,800 คนในภัยพิบัติที่ถูกซ้ำเติมจากความล่าช้าในการรรับมือเหตุฉุกเฉินของรัฐบาล

สำหรับครั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เผชิญภัยพิบัติธรรมชาติใหญ่ครั้งแรกนับจากเข้ารับตำแหน่ง ลงนามคำแถลงภัยพิบัติเมื่อวันศุกร์ และหารือกับคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ในวันต่อมาเกี่ยวกับแผนการรับมือภัยพิบัติ

หลังจากนั้น ทำเนียบขาวแถลงว่า ทรัมป์ย้ำให้ทุกกระทรวงและหน่วยงานของรัฐ มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และกำหนดให้การปกป้องชีวิตประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...