xs
xsm
sm
md
lg

InClip : ศาลสูงนอร์เวย์ไม่รับอุทธรณ์ “อันเดิร์ส เบรวิก” ขวาจัดนีโอนาซีสังหารหมู่ปี 2011 ทนายดิ้นเล็งยื่นศาลสิทธิมนุษยชนฯ ยุโรปต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - วันนี้ (8 มิ.ย.) ศาลสูงนอร์เวย์ออกมติไม่รับเรื่องอุทธรณ์กลับคำตัดสินคดี อันเดิร์ส เบรวิก (Anders Breivik)ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงออสโล และกราดยิงสังหารหมู่นักเรียนที่ค่ายเยาวชนบนเกาะอูโทยาปี 2011 ว่า “การถูกขังเดี่ยวในเรือนจำสเกียน (Skien) ไม่ขัดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ทนายความประจำตัวแถลงด่วน จะยื่นฟ้องต่อศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป ECtHR ในฝรั่งเศส

สื่ออังกฤษสกายนิวส์รายงานวันนี้ (8 มิ.ย.) ว่า ศาลสูงนอร์เวย์ออกคำตัดสินวันพฤหัสบดี (8) ให้คำร้องอุทธรณ์ของผู้ต้องหาสังหารหมู่ปี 2011 อันเดิร์ส เบรวิก (Anders Breivik) ตกไป หลังจากได้ยื่นร้องให้กลับคำตัดสิน อ้างถูกส่งตัวขังเดี่ยวในห้องขังนาด 3 เซลในเรือนจำสเกียน (Skien) ถือเป็นการขัดสิทธิมนุษยชนของผู้ต้องหา โดยอ้างว่าเป็นการทำร้ายต่อเบรวิกอย่างสาหัส และยิ่งทำให้เขามีแนวคิดหัวรุนแรงขวาจัดแบบนีโอนาซีมากยิ่งขึ้น

แต่ทว่าในคำพิพากษา สั่งให้ยืนตามคำตัดสินศาลอุทธรณ์ที่มีในเดือนมกราคม พร้อมระบุว่า “ไม่มีความเห็นต่าง”

สื่ออังกฤษชี้ต่อว่า เบรวิกวัย 38 ปี ได้บรรยายสภาพความยากแค้นในเรือนจำที่ต้องผจญ โดยระบุว่ากาแฟเย็นชืด และอาหารไมโครเวฟในเรือนจำสเกียนนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าการถูกทรมานตามแบบ CIA สหรัฐฯ ใช้น้ำรดจมูกให้เหมือนขาดใจตายเสียอีก

แต่หลังจากสิ้นเสียงคำพิพากษาศาลสูงนอร์เวย์ออกมา ออสเตน สโตร์วิก (Oystein Storrvik ทนายความประจำตัวของเบรวิก) ออกมาประกาศ จะเดินหน้ายื่นฟ้องต่อสิทธิมนุษยชนยุโรป ECtHR ในเมืองสตราส์บูร์ก (Strasbourg) ประเทศฝรั่งเศส ทันที

โดยกล่าวว่า “เราได้มีการเตรียมตัวมาอย่างดีในกรณีการยื่นต่อศาลนอร์เวย์ไม่ประสบความสำเร็จ”

ทั้งนี้ จากการรายงานของสื่ออังกฤษที่ได้แสดงให้เห็นถึงสภาพห้องขังในเรือนจำสเกียน กลับพบว่า มีสภาพที่ไม่ต่างจากอพาทเมนต์ของคนปกติทั่วไป โดยในห้องนอนที่มีเตียงและเฟอร์นิเจอร์ ที่รวมไปถึงทีวีจอแบนแอลซีดี โต๊ะเขียนหนังสือ และถังขยะใบเล็กๆ บริเวณหัวนอนมีโคมไฟ และปลั๊กไฟสำหรับเสียบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และมีประตูปิด ส่วนห้องน้ำนั้นอยู่ถัดมาถูกกั้นเป็นสัดส่วน ที่มีกระดาษชำระพร้อม และไม่อยู่ภายในห้องนอนเหมือนเรือนจำอื่นๆ เช่น ในสหรัฐฯ

ด้านครอบครัวเหยื่อและผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์โจมตีปี 2011 หลังจากที่เบรวิกก่อเหตุลอบวางระเบิดที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงออสโล และกราดยิงสังหารหมู่นักเรียนที่ค่ายเยาวชนบนเกาะอูโทยา ได้ออกมาแสดงความยินดี หลังได้รับฟังคำตัดสินจากศาลสูงนอร์เวย์ โดยต่างกล่าวว่า มีความยินดีที่ผู้ต้องหาจะไม่ออกมาเพ่นพ่านบนถนนอีกนานหลายปี

โดยหนึ่งในนั้นคือ ลิซเบธ คริสติน รอยเนลานด์ (Lisbeth Kristine Roeyneland) ซึ่งซินเน(Synne) ลูกสาววัย 18 ปีถูกเบรวิกสังหาร ได้ออกมาให้ความเห็นว่า “ดิฉันรู้สึกเป็นสุขมาก นี่เป็นข่าวดี และแสดงให้เห็นว่าระบบยุติธรรมของเรานั้นมีประสิทธิภาพ” และกล่าวต่อว่า “และนี่ยังเป็นหลักประกันว่า พวกเราจะไม่เห็นผู้ก่อการร้ายรายนี้อีกหลายปี”

สกายนิวส์รายงานต่อว่า ในปีที่ผ่านมารัฐบาลนอร์เวย์ได้ยื่นร้องอุทธรณ์ต่อศาลชั้นต้นที่ได้ออกคำตัดสินระบุว่า การสั่งขังเดี่ยวอันเดิร์ส เบรวิกนั้นขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งชายผู้นี้ยังได้ออกมาเปิดเผยว่า ในช่วงต้นของการรับโทษในเรือนจำ เขาถูกใส่กุญแจมือ และสั่งให้เปลื้องผ้าเพื่อตรวจค้นร่างกาย

ทั้งนี้ เบรวิกวัย 38 ปี อยู่ในระหว่างการรับโทษระยะเวลา 21 ปี ที่อาจสามารถถูกยืดระยะเวลาออกไปโดยไม่สิ้นสุดในข้อหาสังหารหมู่ 77 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...