xs
xsm
sm
md
lg

จีนเผยเจรจาฉันมิตร-คืนโดรนใต้น้ำแล้ว อเมริกายังโวยบอกยึดไปแบบผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - จีนส่งโดรนใต้น้ำที่ยึดได้ในทะเลจีนใต้คืนให้อเมริกาแล้ว ภายหลังการเจรจาฉันมิตร ทว่าวอชิงตันยังโวยว่า ปักกิ่งยึดโดรนไปแบบ “ผิดกฎหมาย” ด้านกระทรวงต่างประเทศแดนมังกรโต้กลับด้วยการเรียกร้องให้เพนตากอนเลิกคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของจีนด้วยการส่งเรือและเครื่องบินไปสอดแนมระยะประชิด ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์นี้และเหตุการณ์อื่นที่คล้ายกัน

เรือของกองทัพเรือจีนยึดโดรนใต้น้ำลำดังกล่าวได้เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (15) บริเวณ 50 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอ่าวซูบิกของฟิลิปปินส์ ซึ่งวอชิงตันอ้างว่าใช้เทคโนโลยีที่มีจำหน่ายทั่วไปไม่ได้เป็นความลับเพื่อเก็บข้อมูลสมุทรศาสตร์

กระทรวงกลาโหมจีนแถลงสั้นๆ ว่าส่งคืนโดรนให้อเมริกาอย่างราบรื่นเมื่อเวลาเที่ยงวันอังคาร (20) ในน่านน้ำที่เกี่ยวข้องในทะเลจีนใต้ หลังจากหารือกันฉันท์มิตร

ทว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กลับแถลงว่า โดรนดังกล่าวถูกส่งมอบให้แก่เรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส มัสติน ใกล้จุดที่ “ถูกยึดไปอย่างผิดกฎหมาย” พร้อมเรียกร้องให้จีนปฏิบัติตามกฎหมายสากลและระงับความพยายามในการขัดขวางกิจกรรมถูกกฎหมายของอเมริกา

ปีเตอร์ คุก เลขาธิการด้านสื่อของเพนตากอนแถลงว่า อเมริกายังคงยึดมั่นในการยอมรับหลักการและบรรทัดฐานสากล ทั้งเสรีภาพในการเดินเรือและการบิน รวมถึงดำเนินการในทะเลจีนใต้ต่อไป ตราบที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตให้ทำได้

ส่วนที่ปักกิ่ง หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนได้ตอบคำถามจากผู้สื่อข่าว ระบุการส่งโดรนคืนแสดงให้เห็นว่า กองทัพจีนและสหรัฐฯ มีช่องทางการสื่อสารที่ราบรื่นอย่างยิ่ง และจีนคิดว่า ช่องทางดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อการสื่อสารอย่างทันท่วงที รวมทั้งการจัดการเหตุการณ์เฉพาะหน้าและป้องกันการคำนวณผิดพลาดและการเข้าใจผิด

หัวเสริมว่า สิ่งที่เพนตากอนแถลงดูไร้เหตุผล เนื่องจากจีนย้ำมานานแล้วว่า กองทัพอเมริกาส่งเรือและเครื่องบินสอดแนม สำรวจทางทหารระยะประชิดในน่านน้ำที่ติดกับจีนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุกคามอธิปไตยและความมั่นคงของจีน

หัวสำทับว่า จีนคัดค้านการดำเนินการดังกล่าว และเรียกร้องมาตลอดให้อเมริกายุติกิจกรรมเหล่านั้นที่เป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ล่าสุด และเหตุการณ์อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน

ทั้งนี้ การยึดโดรนทำให้อเมริกากังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการเพิ่มการประจำการณ์ทางทหาร ซึ่งรวมถึงการประจำการณ์ทางทหารในที่ตั้งทางทะเลหลายแห่ง กับท่าทีที่ก้าวร้าวของจีนในทะเลจีนใต้

เช่นเดียวกัน จีนก็เคลือบแคลงอย่างมากกับกิจกรรมทางทหารของอเมริกาในทะเลจีนใต้ที่อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ โดยสื่อของทางการและผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่า การใช้โดรนน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามสอดแนมของเมืองลุงแซมในน่านน้ำดังกล่าว

กองทัพเรือสหรัฐฯ มีโดรนใต้น้ำประมาณ 130 ลำ ซึ่งผลิตโดย “เทเลดายน์ เว็บบ์” หนัก 130 กิโลกรัม และสามารถอยู่ใต้น้ำนาน 5 เดือน โดรนเหล่านี้ถูกนำไปใช้ทั่วโลกเพื่อเก็บข้อมูลที่ไม่เป็นความลับเกี่ยวกับมหาสมุทร ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิและความลึก อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอเมริกาใช้โดรนในทะเลจีนใต้มากน้อยเพียงใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...