xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ตุรกีเชื่อ IS บงการบึ้ม “สนามบินอิสตันบูล” ยอดตายล่าสุด 41 ศพ UN-สหรัฐฯ แถลงประณาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม แห่งตุรกี แถลงวันนี้ (29 มิ.ย.) ว่า จากหลักฐานเบื้องต้นเชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) น่าจะอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายถล่มสนามบินอิสตันบูล 3 ลูกซ้อนเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา และล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตขยับเพิ่มขึ้นเป็น 41 ราย บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 239 คน

“จากข้อมูลล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 36 รายแล้ว” ยิลดิริม บอกกับสื่อมวลชนขณะเดินทางไปตรวจดูจุดเกิดเหตุ

“หลักฐานที่มีพุ่งเป้าไปที่ดาเอช (Daesh)” เขากล่าว โดยใช้ชื่อย่อในภาษาอาหรับของไอเอส

นายกฯ ตุรกียอมรับว่า มีผู้บาดเจ็บอีก “จำนวนมาก” จากเหตุคนร้าย 3 คนใช้ปืนไรเฟิลอัตโนมัติกราดยิงใส่ผู้โดยสาร ก่อนจะกดระเบิดฆ่าตัวตายบริเวณทางเข้าสนามนานาชาติอตาเติร์กของนครอิสตันบูล ขณะนี้ทางการตุรกียังไม่ระบุสัญชาติของมือระเบิดทั้งสาม

ซึ่งล่าสุดในเวลาต่อมา รอยเตอร์รายงานว่า ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 คน และบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 239 คน

คนร้ายกลุ่มนี้นั่งแท็กซี่เข้าไปยังสนามบิน แต่ ยิลดิริม ยืนยันว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยของสนามบินอตาร์เติร์กซึ่งเป็นท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปมีความเข้มงวดดีพอ

ทั้งนี้ สนามบินอตาเติร์กจะเปิดให้เครื่องบินขึ้น-ลงได้ตามปกติตั้งแต่เวลา 03.00 น. (07.00 น. ตามเวลาในไทย)

สหรัฐฯ ได้แถลงประณามเหตุกราดยิงและระเบิดฆ่าตัวตายครั้งนี้ว่าเป็นพฤติกรรม “เลวทราม” พร้อมยืนยันว่าวอชิงตันพร้อมให้การสนับสนุนตุรกี “อย่างเข้มแข็ง”

“สนามบินนานาชาติอตาเติร์กถือเป็นสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อระหว่างประเทศที่ผูกโยงเราเข้าด้วยกัน ไม่ต่างจากสนามบินบรัสเซลส์ ที่ตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา” โจช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวแถลง

“สหรัฐฯ พร้อมที่จะสนับสนุนตุรกีซึ่งเป็นทั้งสมาชิกนาโตและหุ้นส่วนของเราอย่างเข้มแข็ง เช่นเดียวกับมิตรประเทศและพันธมิตรของเราทั่วโลก ในการต่อสู้ภัยคุกคามจากลัทธิก่อการร้าย”

ฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในนามพรรคเดโมแครต ออกคำแถลงว่า “ชาวอเมริกันทุกคนขอยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวตุรกีเพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงและการสร้างความเกลียดชัง”

“เหตุโจมตีที่อิสตันบูลวันนี้ทำให้เรายิ่งมุ่งมั่นที่จะกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายและนักรบญิฮาดหัวรุนแรงทั่วโลก... และเตือนให้เราตระหนักว่า สหรัฐฯ จะถอยไม่ได้เป็นอันขาด”

ด้านมหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามพรรครีพับลิกัน ชี้ว่าลัทธิก่อการร้าย “ไม่เคยเป็นภัยคุกคามมากเท่าวันนี้”

“เราต้องปกป้องอเมริกาจากผู้ก่อการร้าย และยกระดับมาตรการรักษาความมั่นคงทุกวิถีทางเพื่อให้อเมริกาปลอดภัย”

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากสรัฐฯ ไปยังอิสตันบูลชั่วคราว แต่ล่าสุดได้ยกเลิกคำสั่งแล้ว

บัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทั่วโลกผนึกกำลังสกัดกั้นภัยคุกคามจากลัทธิก่อการร้าย

“ท่านได้กล่าวประณามเหตุโจมตีในวันนี้... และแสดงความเห็นใจและเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคน รวมถึงรัฐบาลและประชาชนชาวตุรกี” โฆษกของบันแถลง

“เลขาธิการสหประชาชาติขอยืนหยัดเคียงข้างตุรกี และย้ำถึงความจำเป็นที่ทุกประเทศในภูมิภาคและนานาชาติจะต้องร่วมมือกันต่อสู้ลัทธิก่อการร้าย และความรุนแรงสุดโต่ง”

“ท่านหวังว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังอาชญากรรมครั้งนี้จะถูกเปิดโปง และนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...