xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ปฏิรูปการเมือง ชี้นายกฯ ตัดสินใจอยู่ที่ข่าวกรองไม่ใช่ UN ย้อนมีแต่หน้าเดิมป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เสรี สุวรรณภานนท์ ปธ.กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปท. (แฟ้มภาพ)
“เสรี” เชื่อการตัดสินใจ “ประยุทธ์” ไม่ได้ขึ้นอยู่คำพูดเลขาฯ UN แต่อยู่ที่ข่าวกรองว่าจะให้แสดงความเห็นประชามติเปิดกว้างหรือไม่ “ทวีศักดิ์” ย้อนมีแต่หน้าเดิมเคลื่อนไหว จี้วางเรื่องการเมือง ปล่อยรัฐแก้ปากท้อง

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) กล่าวถึงการออกแถลงการณ์ของนายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ที่เน้นย้ำถึงการอภิปรายโต้เถียงแบบเปิดและกว้างขวางก่อนวันประชามติ 7 ส.ค.ว่า เชื่อว่าการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โฮชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ไม่ได้ขึ้นกับคำพูดของเลขาฯ ยูเอ็นอย่างเดียว แต่อยู่ที่ข้อมูลข่าวกรอง ถ้า คสช.ประเมินถี่ถ้วนแล้วว่าการเปิดให้มากขึ้นจะไม่เกิดพวกจ้องป่วน ปลุกปั่นจนขัดแย้งคงเปิดได้ แต่หากยังมีการไม่เคารพสิทธิ ไม่เคารพกฎหมาย ท้าทายอำนาจรัฐ ยุยง ปลุกปั่น จนอุณหภูมิการเมืองแรงขึ้น คสช.คงไม่เปิดให้ ต้องชี้แจงกับนายบัน คีมูน ถึงความจำเป็น เชื่อว่าเลขาฯ ยูเอ็นคงเข้าใจรัฐบาล แต่ถ้าเขาไม่เข้าใจก็ช่วยไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะผลประโยชน์ของประเทศต้องมาเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว

ด้านนายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองประธานคณะกรรมาธิการการเมือง สนช.กล่าวว่า วันนี้ไม่เห็นเกิดบรรยากาศการปิดกัน ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ มีแต่บางกลุ่มหน้าเดิมๆ ที่พยายามใช้สถานการณ์การทำประชามติมาเคลื่อนไหว ในพื้นที่เรียบร้อยดี ประชาชนไม่เห็นบ่นว่าเป็นปัญหา ที่บ่นมีแค่เรื่องปากท้อง ดังนั้นแทนที่จะดึงดัน ขัดแย้ง ควรวางเรื่องการเมืองลง ให้ผู้รับผิดชอบเดินหน้าแก้ปัญหาปากท้องน่าจะดีกว่า ไม่อย่างนั้นประเทศไม่ไปไหนกันพอดี ถ้าไม่มีกลุ่มตั้งหน้าตั้งตาป่วน เดินตามธรรมชาติ นายกฯ เปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็นแน่ หลุดพ้นจากการแย่งชิงอำนาจรัฐได้แล้ว ประชาชนจะได้พ้นจากความเดือดร้อน วันนี้มีคนตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มบางกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหว ไม่ใช่ตัวแทนสัญลักษณ์ของพรรคการเมืองที่แท้จริง เรียกง่ายๆ ไม่ใช่ตัวจริง แต่ตัวจริงยังสงวนท่าที ไม่เห็นออกมาประกาศจุดยืนว่าจะค้านหรือปฏิเสธไม่ร่วมลงเลือกตั้งเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...