xs
xsm
sm
md
lg

หมี-มังกรจับมือถ่วงดุลอำนาจโลก จีนหวานเจี๊ยบ"เพื่อนกันตลอดไป"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – รัสเซีย-จีนลงนามข้อตกลงด้านพลังงาน ระหว่างการเยือนปักกิ่งของผู้นำหมีขาว "วลาดิมีร์ ปูติน" เมื่อวันเสาร์ (25) ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แสดงความหวังว่า ทั้งสองประเทศจะเป็น “เพื่อนกันตลอดไป” พร้อมประกาศปกป้องดุลอำนาจเชิงยุทธศาสตร์ของโลก วิจารณ์การติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธในเอเชียและยุโรป ทั้งยังเตรียมกระชับความร่วมมือเพื่อขยายอิทธิพลสื่อปักกิ่ง-มอสโกในเวทีสาธารณะทั่วโลก

ระหว่างการเยือนจีนครั้งที่ 4 ของปูติน นับตั้งแต่ "สี จิ้นผิง" ขึ้นเป็นประธานาธิบดีจีนเมื่อปี 2013 ผู้นำทั้งคู่ได้เน้นย้ำแนวโน้มที่สะท้อนผลประโยชน์ที่มีร่วมกันในด้านการค้า การลงทุน และภูมิรัฐศาสตร์

“รัสเซียและจีนยึดมั่นในมุมมองที่ใกล้เคียงกันมาก หรือเกือบจะเป็นมุมมองเดียวกันในกิจการระหว่างประเทศ” ผู้นำรัสเซียกล่าว

ด้านสีย้ำว่า ปีนี้เป็นปีที่ 15 ของสนธิสัญญามิตรภาพจีน-รัสเซีย และเขาหวังว่า สองประเทศจะยังคงเป็น “เพื่อนกันตลอดไป”

“ประธานาธิบดีปูตินและผมเห็นตรงกันว่า ขณะที่เราเผชิญสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เราต้องยืนหยัดในการรักษาจิตวิญญาณการเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์จีน-รัสเซีย” ผู้นำจีน กล่าว

ข้อตกลงที่มีการลงนามกันนั้น เกี่ยวข้องกับการขายหุ้นโครงการต่างๆ ของรัสเซียให้บริษัทจีน สัญญาจัดหาน้ำมัน และการลงทุนร่วมกันในโครงการปิโตรเคมีในรัสเซีย รวมถึงข้อตกลงระหว่างรอสเนฟต์ ผู้ผลิตน้ำมันชั้นนำแดนหมีขาว กับไชน่า เนชันแนล เคมิคัล คอร์เปอเรชัน (เคมไชน่า) ที่ระบุว่า ฝ่ายหลังจะถือหุ้น 40% ในคอมเพล็กซ์ปิโตรเคมี วีเอ็นเอชเค ที่รอสเนฟต์วางแผนก่อตั้งทางด้านตะวันออกไกลของรัสเซีย

ข้อตกลงนี้จะช่วยระดมทุนสำหรับทำโครงการดังกล่าว รวมทั้งเอื้อให้รอสเนฟต์มีช่องทางเข้าถึงตลาดเอเชีย-แปซิฟิก

ทั้งสองบริษัทยังลงนามสัญญาระยะ 1 ปี กำหนดให้รอสเนฟต์จัดหาน้ำมันดิบ 2.4 ล้านตันให้เคมไชน่าระหว่างวันที่ 1 สิงหาคมปีนี้ ถึงวันที่ 31 กรกฎาคมปีหน้า

รัสเซียนั้นเป็นซัปพลายเออร์น้ำมันดิบรายใหญ่สุดของจีนประจำเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน โดยจัดส่งน้ำมันให้จีนมากกว่าน้ำมันจากซาอุดีอาระเบีย

ปูตินเผยว่า กำลังหารือข้อตกลง 58 ฉบับมูลค่าทั้งสิ้นราว 50,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนั้นสองประเทศยังกำลังเจรจาเพื่อทำข้อตกลงสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในรัสเซียภายในปลายปีนี้

ผู้นำจีนยังเรียกร้องให้สำนักข่าวของทั้งสองประเทศร่วมมือกันใกล้ชิดขึ้นเพื่อ “ร่วมกันขยายอิทธิพล” ของสื่อจีน-รัสเซียในเวทีการแสดงความคิดเห็นสาธารณะทั่วโลก

แม้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นจุดมุ่งเน้นในการหารือระหว่างปูตินกับสี ทว่าสองผู้นำยังเห็นพ้องส่งเสริมเสถียรภาพเชิงกลยุทธ์ระดับโลก

แถลงการณ์จากรัฐบาลของทั้งสองประเทศที่เผยแพร่บนเว็บไซต์วังเครมลินเรียกร้องการปฏิบัติตามบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ คงศักยภาพทางทหารในระดับต่ำสุดที่จำเป็นสำหรับการปกป้องความมั่นคงของประเทศ และละเว้นจากขั้นตอนที่มีเป้าหมายในการขยายพันธมิตรการทหาร-การเมืองที่มีอยู่เดิม

แถลงการณ์วิจารณ์การติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธในยุโรปและเอเชียว่า ผู้ที่ติดตั้งระบบนี้มักปั้นแต่งข้ออ้างมาเข้าข้างตัวเอง

แม้ไม่ได้ระบุชื่อประเทศใด แต่ปัจจุบัน รัสเซียกำลังขัดง้อกับองค์การสนธิสัญญาปกป้องแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เรื่องที่กลุ่มพันธมิตรตะวันตกสะสมกำลังในยุโรปตะวันออก ซึ่งรวมถึงระบบต่อต้านขีปนาวุธ โดยอ้างว่า เพื่อรับมือการแทรกแซงยูเครนของรัสเซีย

สำหรับประเด็นเกาหลีเหนือนั้น จีนและรัสเซียเห็นพ้องว่า กระบวนการเจรจา 6 ฝ่ายยังเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการบรรลุเป้าหมายการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และทุกฝ่ายควรสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่อการฟื้นการเจรจา

ธนาคารกลางของสองประเทศยังได้ลงนามบันทึกความเข้าใจในการจัดตั้งกลไกการชำระบัญชีสกุลเงินหยวนในรัสเซีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการค้าและการลงทุนข้ามพรมแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...