xs
xsm
sm
md
lg

ตระกูล “มาร์กอส” ฝันสลาย! “บองบอง” พ่ายเลือกตั้งชวดเก้าอี้รอง ปธน.ฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ “บองบอง” บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส แห่งฟิลิปปินส์
เอเอฟพี - เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ชวดตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ไปแบบเฉียดฉิว จากผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่ประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์ (27 พ.ค.)

ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ ที่ประกาศออกมาหลังผ่านวันเลือกตั้งไปแล้ว 3 สัปดาห์ ถือเป็นการดับอนาคตทางการเมืองของครอบครัวมาร์กอส ซึ่งคาดหวังว่าตำแหน่งรองประธานาธิบดีของ “บองบอง” จะเป็นบันไดให้เขาก้าวขึ้นไปสู่บัลลังก์ผู้นำสูงสุดของประเทศที่บิดาเคยครอบครองมาก่อน

ในขณะที่ โรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีผู้อื้อฉาวจากเมืองดาเวา สามารถคว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ มาครองด้วยคะแนนเสียงถล่มทลายในศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค. สนามเลือกตั้งรองประธานาธิบดีกลับแข่งขันกันอย่างดุเดือดกว่า โดย มาร์กอส นั้นพ่ายให้กับ เลนี โรเบรโด นักการเมืองหญิงหน้าใหม่ ด้วยคะแนนเสียงห่างกันเพียง 263,000 คะแนน

“ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนมีความเห็นแตกต่างกันอย่างมาก แต่เราจำเป็นต้องฟื้นฟูประเทศชาติขึ้นมาใหม่ เขา (ดูเตอร์เต) ต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการฟื้นฟูประเทศ” โรเบรโด ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ หลังจากที่สภาคองเกรสประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ

มาร์กอส วัย 58 ปี ยังไม่ตอบรับผู้สื่อข่าวที่โทรศัพท์ไปขอสัมภาษณ์เมื่อวานนี้ (27) แต่ จอร์จ การ์เซีย ทนายความของเขา บอกกับเอเอฟพีว่า บุตรชายอดีตผู้นำเผด็จการเตรียมที่จะร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า มีคะแนนเสียงอีกราว 3.9 ล้านเสียง ที่เป็นของเขาสูญหายไปจากผลคะแนนอย่างเป็นทางการ

“เราสงสัยว่าอาจจะมีการโยกคะแนนของเราไปให้ผู้สมัครคนอื่น... เราเชื่อว่าคะแนนส่วนนี้เป็นของ บองบอง มาร์กอส” การ์เซีย กล่าว
อิเมลดา มาร์กอส ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จอมเผด็จการฟิลิปปินส์ผู้ล่วงลับ ออกงานคู่กับบุตรชาย เฟอร์ดินานด์ บองบอง มาร์กอส
ชาวฟิลิปปินส์สามารถออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีได้โดยตรง

หาก บองบอง มาร์กอส คว้าตำแหน่งรองประธานาธิบดี ได้ในคราวนี้ จะถือเป็นชัยชนะทางการเมืองครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของตระกูล นับตั้งแต่พ่อของเขาสูญเสียอำนาจทางการเมืองจากการปฏิวัติประชาชนในปี 1986 จนต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปต่างประเทศ

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ปกครองฟิลิปปินส์ด้วยระบอบเผด็จการอยู่นานถึง 2 ทศวรรษ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติประชาชนโค่นล้มอำนาจของเขาลงได้ในปี 1986 ซึ่งทำให้ มาร์กอส ต้องหอบลูกเมียไปลี้ภัยในสหรัฐฯ

หลังจาก มาร์กอส ผู้พ่อถึงแก่กรรมลงที่รัฐฮาวาย ในปี 1989 ครอบครัวของเขาก็เดินทางกลับฟิลิปปินส์ในปี 1991 และค่อย ๆ สั่งสมอิทธิพลทางการเมืองขึ้นมาใหม่ ภายใต้การนำของ อิเมลดา ภริยาหม้ายของอดีตจอมเผด็จการ แม้นางจะถูกกล่าวหาว่าปล้นทรัพย์แผ่นดินไปหลายพันล้าน และมีประวัติละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ตาม

เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส สอบผ่านสนามเลือกตั้ง ส.ว. ในปี 2010 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกในครอบครัวจอมเผด็จการแห่งฟิลิปปินส์ได้กลับเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วน อีมี มาร์กอส น้องสาวของเขา ก็ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการจังหวัดอิโลกอสนอร์เต มาแล้วเป็นสมัยที่ 3

ด้าน อิเมลดา มาร์กอส วัย 86 ปี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าชอบความหรูหราฟุ่มเฟือย ก็ครองตำแหน่ง ส.ส. จังหวัดอิโลกอสนอร์เตซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของสามีมาตั้งแต่ปี 2010 มิหนำซ้ำ ยังเคยพูดออกสื่ออยู่บ่อย ๆ ว่า อยากให้ลูกชายกลับมาทวงเก้าอี้ประธานาธิบดีคืนแก่ครอบครัว
ส.ว. เฟอร์ดินานด์ บองบอง มาร์กอส (ซ้าย) กับนาง อิเมลดา มาร์กอส ผู้เป็นแม่ (ขวา) และ อีมี มาร์กอส น้องสาว ซึ่งเป็นผู้ว่าการจังหวัดอิโลกอสนอร์เต (กลาง)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...