xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์โวยปักกิ่ง “ข่มขืน” อเมริกา ชี้ใช้การค้า-ค่าเงินปล้นตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บีบีซี - โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งผู้สมัครชิงทำเนียบขาวจากพรรครีพับลิกัน กล่าวหาจีน “ข่มขืน” อเมริกาด้วยนโยบายการค้า ซ้ำตราหน้าพญามังกรเป็น “มหาโจรที่ร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์โลก” พร้อมประกาศจะทำข้อตกลงใหม่กับปักกิ่ง เพื่อให้ธุรกิจ และแรงงานอเมริกัน แข่งขันได้มากขึ้น

ทรัมป์นั้นมีประวัติมานานเรื่องการกล่าวหาจีนใช้นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของสินค้าส่งออกของตนในตลาดโลก ซึ่งสร้างความเสียหายต่อธุรกิจและแรงงานอเมริกัน

ส่วนในสายตาจีนนั้น นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง เคยแสดงความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ว่า การเลือกตั้งของอเมริกามีสีสันดึงดูดความสนใจ คนมากมายในจีนมองทรัมป์เป็นแรงบันดาลใจมากกว่าเป็นศัตรู

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1) นักธุรกิจพันล้านจากนิวยอร์ก ประกาศบนเวทีหาเสียงในรัฐอินดีแอนา ว่า “เราไม่สามารถปล่อยให้จีนข่มขืนประเทศของเราได้อีกต่อไป”

ทรัมป์ ตัวเก็งผู้ได้รับการเสนอชื่อจากพรรครีพับลิกัน เพื่อลงเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้ สำทับว่า จะทำข้อตกลงใหม่กับจีนที่ช่วยให้ธุรกิจและแรงงานอเมริกันแข่งขันได้มากขึ้น พร้อมกำหนดเป้าหมาย 4 ข้อ ซึ่งรวมถึงการประกาศทันที ว่า จีนเป็นผู้แทรกแซงทำให้ค่าเงินต่ำเกินจริง ยุติการอุดหนุนสินค้าออกอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการขาดแคลนมาตรฐานด้านแรงงานและสิ่งแวดล้อมของจีน

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดของทางการสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า อเมริกาขาดดุลการค้าจีนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 365,700 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ส่วนยอดขาดดุลประจำเดือนเพิ่มเป็น 57,000 ล้านดอลลาร์ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นี่เป็นครั้งแรกที่ทรัมป์ใช้คำว่า “ข่มขืน” ในบริบทของจีนและการค้า กระนั้นการหาเสียงของอดีตพิธีกรเรียลิตีโชว์ผู้นี้ เต็มไปด้วยถ้อยคำวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงมาโดยตลอด

เมื่อวันศุกร์ (29 เม.ย.) ทรัมป์เผชิญหน้าผู้ต่อต้านหลายร้อยคนในรัฐแคลิฟอร์เนีย และถูกบีบให้ต้องเข้าสู่อาคารจากประตูด้านหลัง เพื่อขึ้นกล่าวบนเวทีประชุมพรรครีพับลิกันในรัฐดังกล่าว โดยผู้ประท้วงเหล่านั้นไม่พอใจความเห็นของทรัมป์เรื่องผู้อพยพ โดยเฉพาะการเสนอสร้างกำแพงตามแนวชายแดนติดกับเม็กซิโก รวมทั้งการกล่าวหาคนเม็กซิโกว่า เป็น “นักข่มขืน” และต้องรับผิดชอบในคดีอาญาจากการลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่อเมริกา

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านทรัมป์ยังรวมตัวระหว่างการชุมนุมวันแรงงานประจำปีในแคลิฟอร์เนีย

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม ทรัมป์ต้องยกเลิกการหาเสียงหลายครั้ง หลังถูกผู้ประท้วงหลายร้อยคนขู่ขัดขวางการหาเสียงในชิคาโก และเซนต์หลุยส์

ทรัมป์ประกาศว่า ตัวเองเป็น “ว่าที่ผู้ได้รับการเสนอชื่อ” หลังกวาดชัยในการหยั่งเสียงขั้นต้นหลายสนาม โดยในแง่การสนับสนุนจากตัวแทนผู้ลงคะแนนนั้น ทรัมป์ทิ้งห่างคู่แข่งที่มีคะแนนใกล้ที่สุด คือ เท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกจากเทกซัส และ จอห์น เคซิก ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ

สำหรับพรรคเดโมแครตนั้น ฮิลลารี คลินตัน ถูกคาดหมายว่า จะเอาชนะ เบอร์นี แซนเดอร์ส และได้เป็นตัวแทนพรรคลงศึกชิงทำเนียบขาวในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่จะถึง


“คลินตัน” เต็งหนึ่งไพรมารี 5 รัฐ วันอังคาร “แซนเดอร์ส” อาจถึงขั้นถูก “น็อกเอาต์”  ด้าน “ทรัมป์” ยังมั่นใจ ไม่แคร์ “ครูซ-เคซิก” จับมือ
“คลินตัน” เต็งหนึ่งไพรมารี 5 รัฐ วันอังคาร “แซนเดอร์ส” อาจถึงขั้นถูก “น็อกเอาต์” ด้าน “ทรัมป์” ยังมั่นใจ ไม่แคร์ “ครูซ-เคซิก” จับมือ
ชี้การเลือกตั้งขั้นต้นซึ่งจัดขึ้นใน 5 รัฐ ทางแถบอีสต์โคสต์พร้อมกันในวันอังคาร (26 เม.ย.) มีแนวโน้มส่งให้ ฮิลลารี คลินตัน ใกล้น็อกเอาต์ เบอร์นี แซนเดอร์ส อยู่หมัด กระนั้น ผู้จัดการแคมเปญหาเสียง ยืนยันว่า วุฒิสมาชิกสหรัฐฯจากเวอร์มอนต์ผู้นี้ จะกัดฟันสู้ต่อจนถึงการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตเดือนกรกฎาคม เช่นเดียวกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยังมั่นใจเกินร้อย ถึงแม้ 2 คู่แข่งได้ตกลงสงบศึกชั่วคราวเพื่อร่วมมือกันสกัดตัวเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น