xs
xsm
sm
md
lg

ค่าใช้จ่ายใน “การรักษาชีวิต” ตกคนละไม่ถึง 177.50 บาท : ผลศึกษาสาธารณสุขระบุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ชีวิตผู้หญิง และเด็กๆ จำนวนหลายล้านคนในแต่ละปีสามารถที่จะรักษาเอาไว้ได้ ด้วยการลงทุนในเรื่องการดูแลสุขภาพพื้นฐาน และการคุมกำเนิด เป็นมูลค่าต่ำกว่าคนละ 5 ดอลลาร์ (ราว 177.50 บาท) เสียอีก ผลการศึกษาวิจัยว่าด้วยการเสียชีวิตอันเนื่องจากการตั้งครรภ์ที่นำออกเผยแพร่ในวันเสาร์ (9 เม.ย.) ระบุเอาไว้เช่นนี้

ทั้งนี้ มีเด็กในวัยต่ำกว่า 5 ขวบจำนวนเกือบๆ 6 ล้านคน และผู้หญิง 300,000 คน ต้องเสียชีวิตไปเมื่อปี 2015 สืบเนื่องจากเรื่องนี้ ตามผลการศึกษาวิจัยดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ใน “เดอะ แลนสิท” (The Lancet) วารสารการแพทย์ที่มีชื่อเสียงมากของอังกฤษ

การเสียชีวิตของแม่ และเด็กเหล่านี้ถึง 95% ทีเดียว เกิดขึ้นใน 74 ประเทศที่มีรายได้ต่ำ และที่มีรายได้ระดับปานกลาง

“การเสียชีวิตเหล่านี้จำนวนมากทีเดียวสามารถที่จะป้องกันได้ หากหนทางเยียวยารักษาซึ่งสามารถส่งผลกระทบอย่างสูง และแบกรับค่าใช้จ่ายกันไหว ได้ไปถึงประชากรซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับหนทางเยียวยารักษามากที่สุด” ผู้นำการศึกษาวิจัยคราวนี้ ซึ่งคือ โรเบิร์ต แบล็ก แห่งวิทยาลัยสาธารณสุขบลูมเบิร์ก แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ (John Hopkins University's Bloomberg School of Public Health) กล่าวในคำแถลงฉบับหนึ่ง

“การวิเคราะห์ของเราแสดงให้เห็นว่า การขยายการเข้าถึงการรักษาพยาบาลเพื่อให้มารดา และเด็กจำนวนมากยิ่งขึ้นสามารถรอดชีวิต และมีสุขภาพดีนั้น เป็นสิ่งที่สามารถดำเนินการได้ และเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มต้นทุนอย่างมีประสิทธิผล”

ผลการศึกษาวิจัยคราวนี้ บอกว่า สามารถรักษาชีวิตไว้ได้ถึง 4 ล้านคนต่อปีทีเดียว หากทำให้ 90% ของผู้ที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือสามารถเข้าถึงบริการพื้นฐานต่างๆ เป็นต้นว่า การดูแลการตั้งครรภ์ และการคลอด, โภชนาการสำหรับเด็ก และการบำบัดรักษาโรคติดเชื้อ อย่างเช่น นิวมอเนีย, ท้องร่วง และมาลาเรีย

เฉพาะการทำให้สามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดเท่านั้นก็สามารถลดการเสียชีวิตของมารดาลงได้ราวปีละ 67,000 ราย การเสียชีวิตของเด็กแรกเกิด 440,000 ราย การเสียชีวิตของเด็ก 473,000 ราย และการเสียชีวิตของเด็กขณะคลอด 564,000 ราย รายงานการศึกษานี้ระบุ

สำหรับค่าใช้จ่าย รายงานนี้บอกว่า พวกประเทศที่มีรายได้ต่ำจะอยู่ที่ประมาณ 6,200 ล้านดอลลาร์ หรือเท่ากับ 6.7 ดอลลาร์ต่อแต่ละคนที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นนี้

ส่วนในประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างต่ำ จะต้องใช้จ่ายราว 12,400 ล้านดอลลาร์ หรือ 4.70 ดอลลาร์ต่อคน และประเทศรายได้ปานกลางอยู่ที่ 8,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 3.90 ดอลลาร์ต่อคน

หากเฉลี่ยทั้งหมดแล้ว ค่าใช้จ่ายต่อหัวจะอยู่ที่ 4.70 ดอลลาร์ คณะทำงานศึกษาวิจัยนี้ระบุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...