xs
xsm
sm
md
lg

โล่ง! แอร์อินเดียแถลงไม่พบระเบิดบนเที่ยวบินลงจอดสุวรรณภูมิหลังถูกขู่บึ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดีย
เพรสทรัสต์ออฟอินเดีย - ผู้บริหารแอร์อินเดียประจำประเทศไทยชี้แจงผ่านสื่อมวลชนแดนภารตะเมื่อวันพุธ (16 มี.ค.) ว่าไม่พบวัตถุต้องสงสัยใดๆ บนเที่ยวบินลำหนึ่งซึ่งต้องจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิก่อนกำหนด หลังถูกขู่ระเบิดจนต้องใช้แผนฉุกเฉินอพยพผู้โดยสารและลูกเรือลงจากเครื่องทันที

เที่ยวบิน AI 332 ของสายการบินแอร์อินเดีย จากเดลีสู่ปลายทางกรุงเทพฯ ต้องลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนกำหนดราว 7 นาที ตอนเวลาประมาณ 19.13 น. และได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศให้ไปเข้าจอด ณ หลุมจอดเฉพาะที่อยู่ห่างจากเที่ยวบินอื่นๆ หลังได้รับคำขู่ระเบิด 2 รอบ

เจ้าหน้าที่ได้ใช้แผนฉุกเฉินอพยพผู้โดยสาร 231 คน ในนั้นรวมถึงเด็ก 1 คน และลูกเรืออีก 10 คนลงจากเครื่องผ่านทางลาดฉุกเฉิน และจากนั้นก็ดำเนินการค้นหาวัตถุระเบิด

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา Indranil Banerjee ผู้บริหารแอร์อินเดีย ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับเพรสทรัสต์ออฟอินเดีย ระบุว่า “ได้มีการตรวจค้นเครื่องบินตามขั้นตอน แต่ไม่พบอะไร” พร้อมเผยว่าผู้โดยสารทุกคนได้รับการอพยพอย่างปลอดภัย และตามหลังการตรวจค้นได้มีการอนุญาตให้นำกระเป๋าสัมภาระไปได้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเที่ยวบินขาออกของสายการบินแห่งชาติอินเดียแห่งนี้ มีอันต้องถูกเลื่อนไปเป็นวันพฤหัสบดี (17 มี.ค.)

แอร์อินเดียระบุในถ้อยแถลงว่า “ขณะที่เครื่องบินอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 1 ชั่วโมง 15 นาที มีโทรศัพท์ขู่ระเบิดต่อสายมายังศูนย์ประสานงานบริการ (call centre) ในเดลี 2 รอบ จากนั้นจึงได้แจ้งไปยังนักบิน ก่อนที่นักบินจะร้องขอศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศของกรุงเทพฯ ลงจอดก่อนกำหนด”

“ภายใต้การประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างลูกเรือกับศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศ เครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัยในกรุงเทพฯ ตอนเวลา 19.10 น. และถูกนำไปยังหลุมจอดห่างไกล คำขู่กำหนดเวลาไว้ที่ 19.15 น. ผู้โดยสารทั้ง 231 คนได้รับการอพยพภายใน 90 วินาที”

สำนักข่าวเพรสทรัสต์ออฟอินเดียรายงานโดยอ้างคำพูดของนางฉฏาณิศา ชำนาญเวช รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทยว่า ตำรวจจากหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบสัมภาระทุกชิ้น ในนั้นรวมถึงพวกที่โหลดลงใต้ท้องเครื่องบิน รวมทั้งได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย ฝ่ายรักษาความปลอดภัย และหน่วยแพทย์ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามแผนฉุกเฉิน

ข้อมูลจาก flightaware.Com. เว็บไซต์ตรวจสอบสถานะการบิน พบว่าเที่ยวบินดังกล่าวของแอร์อินเดียเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ขณะที่สุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งต้อนรับผู้โดยสารราว 50 ล้านคนในแต่ละปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...