xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ยืนยันจีนประจำการ “ขีปนาวุธ” บนเกาะพิพาททะเลจีนใต้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งยืนยันว่าจีนได้ประจำการขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศบนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่สหรัฐฯ แสดงความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการที่จีนวางกำลังทางทหารเพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ฟอกซ์นิวซ์รายงานว่ามีภาพถ่ายที่แสดงเห็นว่าเครื่องยิงขีปนาวุธ 8 เครื่องและระบบเรดาห์หนึ่งระบบได้มาถึงเกาะวูดีซึ่งเป็นเกาะหลักของหมู่เกาะพาราเซลแล้ว

เราเชื่อว่าภาพถ่ายดังกล่าวมีความถูกต้องและจีนได้นำ SAMs มาประจำการยังเกาะวูดีแล้ว” เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายหนึ่งบอกกับเอเอฟพี โดยกล่าวถึงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ

เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวดูเหมือนว่าจะเป็นรุ่น HQ-9s ซึ่งมีพิสัยการยิงราว 200 กิโลเมตร ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามันอาจถูกใช้เพื่อโจมตีเครื่องบินศัตรู

รายงานดังกล่าวมีออกมาในขณะที่โอบามาและผู้นำชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกถ้อยแถลงร่วมเรียกร้อง “การแก้ปัญหาอย่างสันติ” ในกรณีการแข่งขันอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเกาะ แนวปะการัง และแนวหินโสโครก

ปักกิ่งยืนกรานว่าตนมีสิทธิ์ที่จะสร้างระบบ “ป้องกันตนเอง” ในภูมิภาคยุทธศาสตร์แห่งนี้

ปักกิ่งควบคุมหมู่เกาะพาราเซลนับตั้งแต่ยึดมันมาจากเวียดนามใต้ในสงครามนองเลือดช่วงระยะสั้นๆ ก่อนสิ้นสุดสงครามเวียดนาม

แต่ความตึงเครียดในทะเลแห่งนี้ซึ่งเป็นทางผ่านของน้ำมัน 1 ใน 3 ของโลกได้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่ที่จีนปรับสภาพแนวหินโสโครกในหมู่เกาะสแปรตลีย์ที่อยู่ห่างลงไปทางใต้ให้กลายเป็นเกาะเทียมที่สามารถรองรับสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารได้

วอชิงตันระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคุกคามเสรีภาพในการเดินเรือในพื้นที่ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ และได้ส่งเรือรบเข้าใกล้หมู่เกาะพิพาทแห่งนี้เพื่อยืนยันสิทธิ์ดังกล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การประจำการขีปนาวุธล่าสุดนี้อาจเป็นความพยายามเพื่อยับยั้งเสรีภาพในการเดินเรือ ทั้งนี้ เครื่องบินทหารของออสเตรเลียก็บินเหนือพื้นที่นี้เป็นประจำเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...