xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯส่ง ‘เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี’ แล่นเฉียดเกาะทะเลจีนใต้อีก ‘ปักกิ่ง’ โวยแหลก บอกกองทัพมังกรเตือนและขับไล่อย่างเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2010 ขณะ เรือยูเอสเอส เคอร์ติส วิลเบอร์ แล่นไปถึงฐานทัพเรือในเมืองปูซาน, เกาหลีใต้ ระหว่างการฝึกซ้อมร่วมของเกาหลีใต้-สหรัฐฯ  ทั้งนี้โฆษกเพนตากอนแถลงว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของอเมริกาลำนี้ ได้แล่นผ่านเขตน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของเกาะไทรทัน ในหมู่เกาะพาราเซล ของทะเลจีนใต้ เมื่อวันเสาร์ (30 ม.ค.) ขณะที่ทางการจีนก็ออกมาประท้วงประณามอย่างรุนแรง </i>
เอเอฟพี/เอพี – สหรัฐฯส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี แล่นเข้าไปภายในเขตน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของเกาะแห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้ เมื่อวันเสาร์ (30 ม.ค.) โดยเจ้าหน้าที่อเมริกันอ้างเหตุผลว่า เพื่อเป็นการสำแดงยืนยันเสรีภาพในการเดินเรือ แต่ถูกทางการจีนซึ่งมีทหารอยู่บนเกาะดังกล่าวด้วย ออกมาประท้วงประณามอย่างรุนแรง

เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ระบุในคำแถลงที่ออกมาจากกรุงวอชิงตัน ว่า “เราได้ดำเนินปฏิบัติการเพื่อเสรีภาพในการเดินเรือในทะเลจีนใต้เมื่อก่อนหน้านี้ของคืนนี้” เขาให้รายละเอียดว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีดังกล่าวซึ่งชื่อ ยูเอสเอส เคอร์ติส วิลเบอร์ ได้กระทำ “การผ่านโดยสุจริต” ที่บริเวณนอกชายฝั่งของเกาะไทรทัน ในหมู่เกาะพาราเซล ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทที่ทั้งจีน, ไต้หวัน และเวียดนาม ต่างอ้างกรรมสิทธิ์อยู่

เดวิส บอกว่า สหรัฐฯไม่ได้แจ้งล่วงหน้าให้ฝ่ายใด ๆ ที่อ้างกรรมสิทธิ์ทราบถึงการเข้าไปของเรือเคอร์ติส วิลเบอร์ และขณะที่เรือรบอเมริกันลำนี้แล่นเข้าไปภายในน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเล็ก ๆ ที่มีขนาด 1.2 ตารางกิโลเมตรแห่งนี้ ไม่ได้มีเรือรบจีนใด ๆ อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจีนได้แสดงปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรวดเร็ว สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน หยาง อี่ว์จุน ออกคำแถลง กล่าวว่า พฤติการณ์ของสหรัฐฯเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่อกฎหมายของจีน, บ่อนทำลายสันติภาพ เสถียรภาพ และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของน่านน้ำแถบนี้ และเป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคนี้

หยางบอกด้วยว่า กองทหารจีนบนเกาะแห่งนี้ รวมทั้งเรือและเครื่องบินรบของกองทัพเรือ ได้ดำเนินปฏิบัติการในทันที โดยสามารถระบุอัตลักษณ์ของเรือรบสหรัฐฯลำนี้ และ “เตือนพร้อมขับไล่เรือลำนี้อย่างรวดเร็ว”

ขณะที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หวา ชุนอิง ก็ออกคำแถลงอีกฉบับหนึ่ง บอกว่า ฝ่ายจีนได้ตรวจการณ์ และ “ส่งคำเตือนด้วยวาจาต่อเรือรบสหรัฐฯลำดังกล่าว”

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนตุลาคม กองทัพเรืออเมริกันก็ได้เคยส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีอีกลำหนึ่ง แล่นเฉียดเข้าไปภายในน่านน้ำ 12 ไมล์ทะเลของแนวปะการัง “ซูบิ” ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งก็อยู่ในทะเลจีนใต้ โดยที่บริเวณแนวปะการัง ซูบิ เป็นจุดหนึ่งซึ่งแดนมังกรได้ถมที่ถมทะเลสร้างเป็นเกาะเทียมขึ้นมารวม 7 เกาะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...