xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเตือนจีนห้ามขุดน้ำมันในเขตพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<br><FONT color=#000033>ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวา เผยให้เห็นแท่นขุดเจาะน้ำมันไห่หยางฉือโหยว 981 ของจีนเคลื่อนเข้ามาตั้งไว้ในทะเลจีนใต้ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2557 เวียดนามระบุบนเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันอังคาร (19) ว่า จีนได้เคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปยังน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ในความเคลื่อนไหวที่อาจเป็นผลให้เกิดเหตุขัดแย้งซ้ำรอยปี 2557 ระหว่างสองเพื่อนบ้านคอมมิวนิสต์. -- Associated Press/Xinhua/Files/Jin Liangkuai.</font></b>

เอเอฟพี - เวียดนามได้เตือนจีนไม่ให้ขุดเจาะน้ำมันหลังปักกิ่งเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดยักษ์กลับเข้าไปยังพื้นที่ที่เป็นใจกลางของความขัดแย้งทางทะเลในน่านน้ำพิพาท

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหนึ่งวันก่อนการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองสำคัญที่เริ่มต้นขึ้นในกรุงฮานอย เมื่อผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ได้พบหารือร่วมกันในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคที่จัดขึ้นทุก 5 ปี

จีน ได้เคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมัน HY-981 เข้าไปในพื้นที่ทับซ้อนของไหล่ทวีประหว่างชายฝั่งภาคกลางของเวียดนาม และเกาะไหหลำของจีน เล หาย บิ่ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ระบุวานนี้ (19)

ฮานอย จับตาอย่างใกล้ชิดต่อความเคลื่อนไหวของแท่นขุดเจาะน้ำมันดังกล่าว ที่เป็นสาเหตุให้เกิดความขัดแย้งทางทะเล และเหตุจลาจลต่อต้านจีนในปี 2557 หลังจีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะเข้าไปตั้งอยู่หลายเดือนในน่านน้ำที่เวียดนามอ้างสิทธิอธิปไตย

การเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันมีขึ้นในช่วงเวลาสำคัญสำหรับเวียดนาม ด้วยพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงผู้นำในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดี (21)

“เวียดนามขอให้จีนไม่ดำเนินกิจกรรมการขุดเจาะ และขอให้ถอนแท่นแท่นขุดเจาะน้ำมันออกจากพื้นที่” บิ่ง กล่าวในคำแถลงที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต

ฮานอย และปักกิ่งมักตอบโต้ทางการทูตอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับหมู่เกาะพิพาท และน่านน้ำในทะเลจีนใต้

ความตึงเครียดระหว่างสองเพื่อนบ้านคอมมิวนิสต์ได้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ เมื่อเที่ยวบินของจีนได้บินผ่านน่านฟ้าเวียดนามไปยังแนวปะการังเฟียรี่ครอส ในหมู่เกาะสแปรตลีย์

เวียดนาม กล่าวหาจีนว่า คุกคามความปลอดภัยของภูมิภาคด้วยการดำเนินการเที่ยวบินที่ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ขณะที่จีนเพิกเฉยต่อคำเตือนดังกล่าว และตอบโต้กลับด้วยการโต้แย้งว่า จีนมีสิทธิที่จะดำเนินกิจกรรมทางการบินของรัฐ

จีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมัน HY-981 ไปยังน่านน้ำพิพาทในปี 2557 ซึ่งก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วง และเหตุจลาจลในเวียดนาม ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน

จีน อ้างสิทธิความเป็นเจ้าของเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อเพื่อนบ้านในภูมิภาค ทั้งฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ที่อ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่บางส่วนของน่านน้ำแห่งนี้เช่นกัน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...