xs
xsm
sm
md
lg

จีนส่งเครื่องบินลงจอดบนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้อีก 2 ลำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - จีนได้ให้ 2 เที่ยวบินทดสอบการลงจอดในวันพุธ (6 ม.ค.) บนเกาะเทียมที่สร้างขึ้นในทะเลจีนใต้ หลังจากเวียดนามเพิ่งจะแสดงความไม่พอใจไปเมื่อ 4 วันก่อน จากการให้เครื่องบินลงจอดลักษณะเดียวกันในช่วงก่อนหน้านี้

เที่ยวบินทั้งสองดูเหมือนจะเรียกเสียงประณามเพิ่มขึ้นจากเวียดนาม ประเทศที่เพิ่งจะทำการประท้วงทางการทูตต่อจีนเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ทั้งยังมีฟิลิปปินส์ที่บอกว่ามีแผนจะประท้วงจีนด้วยเช่นกัน

ทั้งสองประเทศต่างก็อ้างสิทธิ์ในพื้นที่คาบเกี่ยวบริเวณนั้น ขณะที่จีนอ้างสิทธิ์เกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้

สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานว่า เครื่องบินทั้ง 2 ลำได้ลงจอดบนเกาะเทียมที่อยู่ในบริเวณหมู่เกาะสแปรตลีย์เมื่อเช้าวันพุธ

ซินหวาระบุว่า ความสำเร็จในการทดสอบการบินพิสูจน์ให้เห็นว่าสนามบินที่นั่นมีศักยภาพพอจะทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อปฏิบัติการของเครื่องบินพลเรือนขนาดใหญ่ สนามบินแห่งนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งสิ่งของ บุคลากร และความช่วยเหลือทางการแพทย์

อย่างไรก็ตาม สื่อจีนไม่ได้ให้รายละเอียดว่าอากาศยานแบบใดที่ทำการลงจอดในครั้งล่าสุดนี้

รันเวย์บนแนวปะการัง “เฟียรี ครอส รีฟ” ที่มีความยาวประมาณ 3,000 เมตร คือ 1 ใน 3 สิ่งที่จีนใช้เวลาสร้างนานนับปี จากการขุดทรายมาถมบนแนวปะการังในหมู่เกาะสแปรตลีย์

เมื่อวันเสาร์ จีนให้เครื่องบินพลเรือนลงจอดบนรันเวย์เดียวกันนี้ในการทดสอบครั้งที่หนึ่ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้งานรันเวย์บริเวณนั้นด้วย

สหรัฐอเมริกาได้วิจารณ์การก่อสร้างเกาะเทียมของจีน ทั้งยังกังวลด้วยว่าจีนมีแผนใช้เกาะเทียมเพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร แม้ว่าจีนจะบอกว่าไม่มีเจตนาร้าย

อเมริกายังได้ระบุหลังการทดสอบลงจอดครั้งแรก โดยกังวลว่าจะยิ่งทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดเลวร้ายมากขึ้น

รันเวย์ดังกล่าวยาวพอที่จะรองรับเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลและเครื่องบินขนส่ง รวมถึงเครื่องบินขับไล่

ทุกปีมีเรือพาณิชย์รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ แล่นผ่านทะเลจีนใต้ ทะเลที่เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ต่างก็อ้างสิทธิ์ด้วยเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...