xs
xsm
sm
md
lg

“โอบามา” เรียกร้องยุติการก่อสร้างบนหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างบนหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ในวันนี้ (18 พ.ย.) ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อจีนในการประชุมซัมมิทผู้นำเอเชียแปซิฟิก

โอบามาซึ่งเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่อยากให้การประชุมนี้มุ่งแต่เรื่องความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ได้เรียกร้อง “การก้าวย่างอย่างกล้าหาญเพื่อลดความตึงเครียด” ระหว่างจีนและเพื่อนบ้านที่เล็กกว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในความคิดเห็นที่พุ่งเป้าที่ปักกิ่งอย่างชัดเจน โอบามากล่าวว่า การก้าวย่างเหล่านั้นควรรวมถึง “การให้คำมั่นว่าจะยุติการปรับสภาพที่ดินเพิ่มเติม การก่อสร้างใหม่ และการทำให้เป็นรูปแบบทางทหาร”

ชาติต่างๆ ที่เล็กกว่าในภูมิภาคนี้ รวมถึงประธานการประชุมอย่างฟิลิปปินส์ เป็นกังวลกับความกล้าแสดงออกที่เพิ่มมากขึ้นของจีนในเส้นทางน้ำยุทธศาสตร์แห่งนี้

การกระทำเหล่านี้รวมถึงการสร้างเกาะเทียมมากมายบนแนวหินโสโครกและสันดอนพิพาท และหลายชาติในเอเชียกำลังคาดหวังความช่วยเหลือจากวอชิงตัน

ในระหว่างการเยือนกรุงมะนิลา โอบามามีความกระตือรือร้นที่จะเสนอความช่วยเหลือดังกล่าว โดยประกาศว่าสหรัฐฯ จะโอนเรือ 2 ลำให้กองทัพเรือฟิลิปปินส์ เพื่อเพิ่มความสามารถของมานิลาในการตรวจการณ์หมู่เกาะพิพาทสแปรตลีย์

โอบามายังเน้นย้ำถึงข้อผูกมัดตามสัญญาของสหรัฐฯ ที่จะปกป้องแดนตากาล็อกและพันธมิตรอื่นๆ พร้อมให้คำมั่นว่าจะยกระดับความสัมพันธ์ทางทหารผ่านข้อตกลงความร่วมมือด้านกลาโหมฉบับใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สหรัฐฯหรือพันธมิตรถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้งโดยตรงกับจีน โอบามาจึงเน้นยำด้วยถึงความจำเป็นที่จะต้องสะสางข้อพิพาทภายใต้หลักนิติธรรม

“ข้อพิพาทต่างๆ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างสันติ” โอบามากล่าว โดยเป็นการสนับสนุนการตัดสินใจของฟิลิปปินส์ที่จะให้คณะอนุญาโตตุลาการสหประชาชาติตัดสินข้อพิพาทกับจีน ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังคงไม่ยอมรับอำนาจของคณะกรรมการชุดนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...