xs
xsm
sm
md
lg

ประสบการณ์บนเวทีสากลเพื่อชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ป้อมพระอาทิตย์
โดย โสภณ องค์การณ์

คุณท่านผู้นำเดินทางกลับสู่แผ่นดินไทยแล้วหลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในงานประชุมต่างๆ ของสหประชาชาติ ได้จับมือกระชับแน่น ประสานสายตากับผู้นำชาติมหาอำนาจ

ที่น่าจับตาเฝ้ามองที่สุด ก็คือการจับมือกับผู้นำสหรัฐฯ บารัค โอบามา และได้พบปะกับข้าราชการระดับสูงของสหรัฐฯ นักธุรกิจผู้บริหารของบริษัทข้ามชาติต่างๆ ซึ่งแสดงออกถึงการยอมรับคุณท่าน

แน่นอน อะไรที่สหรัฐฯ ยอมรับยอมคบหาสมาคมด้วยนั้น เป็นเพราะเขายังมองว่าไทยยังเป็นแหล่งผลประโยชน์สำคัญยิ่งของสหรัฐฯ ทั้งด้านยุทธศาสตร์การทหาร ความมั่นคง ธุรกิจการค้า การลงทุน ต่อให้ภาคการเมืองโจมตีประณามรัฐบาลคุณท่านเพราะมาจากการรัฐประหารอย่างไรก็ตาม

ความสัมพันธ์ระดับกองทัพก็ไม่มีความร้าวฉาน แม้จะตัดเงินช่วยเหลือตามธรรมเนียมปฏิบัติ

ไทยมีความสำคัญมากเกินกว่าสหรัฐฯ จะตัดตายขายขาดไม่คบหา ตั้งหน้าตั้งตาเป็นปฏิปักษ์

ยิ่งได้เห็นคนไทยไปสนับสนุน ให้กำลังใจคุณท่าน ประท้วงท่าน มี 2 กลุ่มแยกแยะได้ชัดเจน น่าจะทำให้เห็นว่ากลุ่มใดหวังดี รักชาติบ้านเมือง และกลุ่มใดรับใช้กลุ่มผลประโยชน์ นักขายชาติ

กลุ่มสนับสนุนมีมากกว่ากลุ่มต่อต้าน ทำให้คุณท่านมั่นใจในการปรากฏตัวที่สหประชาชาติ

มีผู้นำประเทศไม่กี่คนที่ได้รับการต้อนรับจากคนชาติเดียวกันมากมายที่ยูเอ็น ที่สำคัญคนไทยกลุ่มใหญ่มาจากหลายมลรัฐ และยังมีการชุมนุมอีกกลุ่มใหญ่ที่ลอสแองเจลิส สนับสนุนคุณท่าน

เป็นคนไทยที่รักชาติ ห่วงใยบ้านเกิดทั้งนั้น แม้หลายคนได้เป็นพลเมืองสหรัฐฯ ไปแล้ว

ช่วงที่คุณท่านไปอยู่ที่สหรัฐฯ ก็เป็นช่วงของการประกาศการร่วมฝึกซ้อมรบ “คอบบรา โกลด์” ซึ่งถ้าไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารเป็นตัวเชื่อม สหรัฐฯ จะไปหาแหล่งทดแทนไม่ได้ในภูมิภาคนี้

ดังนั้น อะไรที่สหรัฐฯ ยอมทนรับสภาพได้ แลกกับสิ่งที่ยังจะได้อยู่นั้น บวกลบคูณหารดูแล้วย่อมไม่เป็นการดีที่สหรัฐฯ และพวกจะไม่ยอมคบหากับประเทศไทย ไทยอาจลำบากทางการค้า แต่ทางการเมืองย่อมมีเพื่อนใหม่เสมอ ดังที่สหรัฐฯ ได้ประสบมาเมื่อไทยกระชับสัมพันธ์กับจีน รัสเซีย อินเดีย

ยิ่งการค้า การลงทุน จริงอยู่ ไทยอาจยังพึ่งพาตลาดสหรัฐฯ ยุโรป สำหรับสินค้าส่งออก แต่ถ้าจำเป็น ไร้ทางเลือกโดนบีบคั้นหนัก ไทยยังปรับตัวได้ในการหาตลาดอื่นๆ ทดแทน

อิหร่าน คิวบา โดนสหรัฐฯ คว่ำบาตรหลายสิบปี ยังอยู่รอดมาได้ ทั้งๆ ที่ ทรัพยากรมีจำกัดกว่าประเทศไทยมากนัก รัสเซียก็เช่นกัน ยังอยู่ได้ ผลสุดท้ายเป็นพวกสมุนสหรัฐฯ ที่ลำบากขายสินค้าไม่ได้

ถ้าสหรัฐฯ กล้าหักหาญ เศรษฐกิจของเราอาจกระเทือนในด้านตลาดการส่งออก แต่เรายังมีพื้นฐานเกษตรแข็งแกร่ง คนไทยมีอาหารกิน ไม่อดอยากแน่นอน ในยุคนี้ตลาดทางเลือกมีมากมาย

แต่สหรัฐฯ จะหาทางเลือกได้ยาก ถ้าเทียบกับความสำคัญของประเทศไทย หลายประเทศในภูมิภาคนี้ไม่พร้อม หรือไม่อยากเป็น “เด็กดี” เด็กในคาถาของสหรัฐฯ เต็มตัว กลัวเสียมากกว่าได้

จุดสำคัญเมื่อคุณท่านผู้นำอยู่ที่สหรัฐฯ มีคนไทยจำนวนมากกว่า 500-600 คนไปชุมนุมให้กำลังใจอย่างแข็งขันต่อเนื่อง ทำให้สหรัฐฯ เห็นว่าคุณท่านผู้นำมาจากการรัฐประหารไม่ได้เป็นเผด็จการ ทรราชโหด กดขี่รีดนาทาเร้นประชาชน ดังเช่นผู้นำประเทศอื่นๆ มีคนรักใคร่มากกว่าคนมาประท้วง

การไปสหประชาชาติคราวนี้ถือว่าไปกอบกู้ภาพลักษณ์ประเทศ กล้าเผชิญความท้าทาย ถือว่าโดดเด่นที่สุดเมื่อเทียบกับผู้นำรัฐบาลไทยทุกยุค แม้จะมีปมลบด้านการเป็นผู้นำรัฐประหารก็ตาม

คุณท่านผู้นำน่าจะรับรู้สภาพการณ์ นำประสบการณ์มาใช้ประโยชน์ด้านการเมืองระหว่างประเทศ

ยิ่งการได้พบปะผู้นำภาคธุรกิจซึ่งมุ่งเน้นผลประโยชน์ล้วนๆ พวกนี้ย่อมไม่มีเงื่อนไขเข้มข้นเหมือนภาครัฐบาล ยิ่งถ้าความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นจะส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ธุรกิจเป็นอย่างมาก

คุณท่านยังมีบทบาทต่อเนื่องในตำแหน่งประธานกลุ่ม จี 77 ซึ่งมีเสียงดังพอสมควรเพราะมีสมาชิกมากกว่า 134 ประเทศ โดยเฉพาะจากกลุ่มโลกที่ 3 ประเทศกำลังพัฒนา

น่าเสียดาย ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของคุณท่านไม่แข็งแรง ถ้าพูดจาในขั้นใช้การได้ดี คงไม่ต่างจากพยัคฆ์แดนบูรพาได้ติดปีก มีโอกาสได้เจรจาเปิดใจมากกว่านี้อีกเยอะ

จากนี้ไป คนไทยและประชาคมโลกจะรอดูว่าคุณท่านจะทำตามคำพูดที่สหประชาชาติหรือไม่ เช่นการบริหารบ้านเมืองโดยนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง และไม่พึ่งพาจมูกคนอื่นหายใจ ต้องยืนอยู่ด้วยลำแข้งของตัวเอง นั่นหมายความว่าต้องไม่พึ่งพาประเทศใดมากนัก เพิ่มฐานรากให้แข็งแกร่ง

อย่าให้องค์กรใด แม้กระทั่งองค์กรสิทธิมนุษยชนค่อนแคะ สงสัยว่าคำประกาศที่สหประชาชาตินั้นมีน้ำเสียงของความไม่จริงใจ ดังนั้น คุณท่านต้องขับเคลื่อนประเทศตามคำชักชวนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริง การส่งเสริมการลงทุนต้องคำนึงถึงประโยชน์ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยด้วย
เลิกสนับสนุนโครงการลงทุนที่สร้างความเสี่ยงว่าจะก่อเกิดสารพิษร้ายดังเช่นเหมืองแร่ทองคำ!

ทิศทางการบริหารตามคำประกาศไม่ง่ายแน่นอน เพราะมีกลุ่มผลประโยชน์พลังแข็งแกร่งพร้อมที่จะขัดขวาง ขัดขา เตะถ่วงเต็มที่ โดยใช้เครือข่ายราชการและคนแวดล้อมตัวคุณท่านเป็นมือไม้

ถึงเวลาที่คุณท่านจะต้องใช้ประชาชนเป็นฐานอำนาจเพื่อดำเนินโครงการตามนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง โดยเฉพาะเกษตรอินทรีย์ จนประสบความสำเร็จ ฟื้นฟูชีวิตชาวบ้านระดับรากหญ้า

ผู้นำประเทศจะมีความน่าเชื่อถือ ได้รับการยอมรับ ความศรัทธา เพราะการรักษาคำพูด ถ้าประชาชนในประเทศไม่ยอมรับ ยากที่ประชาคมโลกจะชื่นชมยินดี

แต่ประเทศไทยมีความพิสดาร นักการเมืองประเภทผีบุญ อาชญากรโกงบ้านกินเมือง ได้รับการยกย่องกราบไหว้เช่นกันเพราะยังมีประชาชนบางกลุ่มด้อยการศึกษารับรู้ และพวกเห็นแก่เงินสกปรก

การไปเปิดหูเปิดตาบนเวทีโลกน่าจะทำให้คุณท่านผู้นำปรับเปลี่ยนทัศนะคติ มุมมองต่อโลก ท่าทีลีลาว่าการปฏิบัติตนทำอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อตอบคำถามผู้สื่อข่าวด้วยท่าทีแข็งกร้าว ดุดัน

คุณท่านได้เห็นความหลากหลายของผู้นำรัฐบาล จากประเทศสำคัญและประเทศเล็ก แต่ก็มีสิทธิ และ 1 เสียงเท่ากัน ไม่ต่างจากคนไทยซึ่งแต่ละคนมี 1 หุ้น 1 เสียง ในส่วนร่วมของประเทศไทย

ถ้าคุณท่านทำดี มีประโยชน์ต่อแผ่นดิน เห็นแก่ทุกข์สุขของประชาชนคนด้อยสิทธิ ไร้โอกาส ช่วยเหลือให้ทุกคนมีกินมีใช้ จะสร้างชื่อเสียงมากกว่าที่เป็นอยู่บนเวทีโลกกว้าง

ไม่มีคนต่างชาติ นักลงทุนพ่อค้าต่างแดนรักหวังดีต่อประเทศไทยเท่าคนไทย ยกเว้นบางกลุ่มชั่วซึ่งจ้องขายชาติ คุณท่านก็รับรู้ แต่ยังไม่ทำอะไรให้สำเร็จตามที่คนส่วนใหญ่หวัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...